“Lúng túng” trong tiếp nhận hành khách từ châu Âu

(PLVN) - Có lẽ, lượng khách nhập cảnh, mà nhất là từ châu Âu về đang là nguồn lây nhiễm Covid-19 có nguy cơ cao nhất hiện nay. Việc có nên tiếp nhận du khách châu Âu hay không vẫn là một câu hỏi đầy lúng túng thời gian qua.

Máy bay chở công dân Việt Nam và khách nước ngoài hạ cánh tại sân bay Vân Đồn.

Máy bay chở công dân Việt Nam và khách nước ngoài hạ cánh tại sân bay Vân Đồn.

Mới đây, sáng 14/3 Vietnam Airlines phát đi thông cáo cho biết các chuyến bay khởi hành từ Việt Nam đi châu Âu vẫn được phục vụ bình thường để đưa khách trở về nước hoặc người Việt có nhu cầu đi các nước này.

Còn từ ngày 15/3, các chuyến bay của Vietnam Airlines từ Anh, Pháp, Đức về Việt Nam sẽ không chở khách nhằm ngăn chặn lây lan Covid-19. Hãng này cũng đã thông báo sẽ giảm 14 chuyến bay trong hơn 80 chuyến mỗi tuần giữa Việt Nam và châu Âu từ ngày 25/3.

Tuy nhiên, sau khi rà soát, tổng hợp các yêu cầu, nguyện vọng và trên cơ sở làm việc các cơ quan chức năng, tối 14/3, Vietnam Airlines thông báo bắt đầu từ ngày 15/3 sẽ vận chuyển hành khách đảm bảo đầy đủ điều kiện xuất, nhập cảnh và sức khỏe trở về Việt Nam trên các chuyến bay của hãng khởi hành từ London (Anh), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức). Hành khách phải đảm bảo đầy đủ điều kiện xuất, nhập cảnh và sức khỏe.

Thông báo này đã nhận không ít thắc mắc từ phía người dân. Đặc biệt, trong hình hình Việt Nam mới phát hiện hàng loạt ca nhiễm bệnh là du khách châu Âu. Chỉ riêng ngày 15/3, 4 trường hợp dương tính với Covid-19 đều là các du khách đến từ châu Âu trên các chuyến bay khác nhau trước đó.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 14/3, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Anh quốc) trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu.

Thông tin này đã nhận được nhiều phản hồi đồng thuận của người dân, bởi tình hình nhiễm bệnh đang gia tăng tại các nước châu Âu đã gây nhiều nguy cơ lây nhiễm cho Việt Nam gây nên tình trạng khó kiểm soát dịch bệnh nếu du khách tiếp tục đến Việt Nam tham quan.

Nhiều địa phương, trong kế hoạch mới cũng đã tạm ngưng hoạt động các điểm du lịch đông người như Hạ Long, Hội An, Huế, Phú Yên… Tỉnh Tiền Giang mới đây cũng đã thông tin về việc ngưng tiếp các đoàn khách du lịch nước ngoài đến tỉnh này.

Thực tế, nhiều chiến lược quảng bá du lịch, kích cầu du lịch đã được lên kế hoạch cho thời gian sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh, ngành du lịch đã quyết định tạm hoãn kế hoạch để tập trung chống dịch. Ngay cả giải đua F1 dự kiến diễn ra đầu tháng 4 rất được kì vọng cũng đã tạm hoãn.

Anh Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc Công ty Dịch vụ Nam Nguyên nêu thắc mắc: “Tôi không hiểu có sự khập khễnh nào giữa thông báo của Chính phủ tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ các nước châu Âu và một số nước lân cận vùng dịch. Trong khi đó, Việt Nam Airlines vẫn thông báo tiếp tục bay? Và cho dù hãng này có thông báo đảm bảo trang bị y tế cẩn thận, nhưng nói thật, người dân chúng tôi vẫn chưa thấy thuyết phục và lo lắng nhiều”.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng Giám đốc Vietravel thì: “Sau khi phân tích kỹ thị trường, tôi nhận thấy hiện nay các nước châu Âu đều đang trong cuộc chiến phòng chống dịch, người dân không còn tâm trí để đi du lịch đây đó nữa. Tại Mỹ, Chính phủ cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với Covid-19.

Trước đó nước này cũng đã tạm cấm toàn bộ các di chuyển từ châu Âu trong vòng 30 ngày. Cạnh đó, nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 từ Mỹ, Hàn Quốc và Anh trở về đã được khoanh vùng. Do đó, việc Việt Nam tạm dừng nhập cảnh với khách du lịch đến từ hoặc đi qua các nước khu vực Schengen, Anh và Bắc Ireland trong 14 ngày qua trong thời gian 30 ngày sẽ không ảnh hưởng đến thị trường khách mà còn giúp hạn chế lây lan dịch bệnh”.

Do đó, cho phép nhập cảnh hay không đang là một câu hỏi và người dân mong muốn có câu trả lời chính xác lẫn lý do từ các cơ quan hữu quan, như một sự nhất quán trong công tác phòng chống dịch, để có thể yên tâm hơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Cát tặc” hoành hành sông Lô

“Cát tặc” hoành hành sông Lô

(PLVN) - Hiện nay, lợi dụng mập mờ chỉ giới lòng sông Lô, đoạn chảy qua xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và xã Sông Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) tình trạng “cát tặc” hoành hành công khai khiến người dân bức xúc; bờ, vở sông sạt lở; tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”.
Đọc thêm