Nhà máy chiết xuất Dầu thực vật Dabaco khẳng định không có việc xả thải ra môi trường

(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Giám đốc sản xuất Nhà máy chiết xuất Dầu thực vật Dabaco khẳng định không có việc xả thải trực tiếp ra môi trường.

Lượng dầu thành phẩm bị rò rỉ chảy ra ngoài mương nước khiến người dân cho rằng Nhà máy chiết xuất Dầu thực vật Dabaco xả thải ra ngoài môi trường.

Lượng dầu thành phẩm bị rò rỉ chảy ra ngoài mương nước khiến người dân cho rằng Nhà máy chiết xuất Dầu thực vật Dabaco xả thải ra ngoài môi trường.

Theo nội dung báo chí phản ánh, thời gian gần đây, người dân trên địa bàn xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh phát hiện sự việc Nhà máy chiết xuất Dầu thực vật Dabaco xả thải trực tiếp ra môi trường khiến người dân bức xúc và bất bình.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, Nhà máy chiết xuất Dầu thực vật Dabaco được khánh thành ngày 17/5 vừa qua có địa chỉ tại cụm công nghiệp xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và được khởi công xây dựng từ tháng 1/2017. Nhà máy này có diện tích hơn 6ha tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư cố định khoảng 40 triệu USD (tương đương 850 tỷ đồng).

Nhân viên của Nhà máy chiết xuất thực vật Dabaco xử lý vấn đề dầu thành phẩm chảy ra ngoài mương nước.

Trao đổi với phóng viên báo PLVN, ông Ngô Văn Thành – Phó Tổng giám đốc Nhà máy Nhà máy chiết xuất Dầu thực vật Dabaco cho biết, Nhà máy chiết xuất Dầu thực vật Dabaco là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư đồng bộ và hiện đại theo quy trình khép kín, từ khâu nhập hạt, khâu ép, tinh luyện đến hệ thống chiết rót, đóng chai kết hợp thổi chai tại chỗ và phân phối ra thị trường, 100% dây chuyền công nghệ và thiết bị thuộc thế hệ mới nhất đều có xuất xứ Châu Âu và được nhập khẩu đồng bộ của Desmet.

Theo đó, Nhà máy chiết xuất Dầu thực vật Dabaco là một trong những thành phần quan trọng hỗ trợ Tập đoàn Dabaco thực hiện thành công chiến lược kiểm soát an toàn chuỗi giá trị theo mô hình 3F (Fam-Feed-Food) sạch từ trang trại, nhà máy tới bàn ăn.

Ông Nguyễn Thành Quang - khẳng định không có chuyện xả thải ra ngoài và đưa phóng viên đến xem khu xử lý nước thải của Nhà máy.

Khi đi vào hoạt động, mỗi năm, Nhà máy sản xuất ra 45 triệu lít dầu ăn, 220.000 tấn khô đậu nành và 1.000 tấn le-ci-thin là nguồn nguyên liệu tươi, sạch, an toàn cung cấp cho sản xuất thức ăn chăn nuôi; đồng thời tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động trực tiếp làm việc tại Nhà máy và lao động tham gia tại vùng trồng cây nguyên liệu.

Trả lời về việc người dân phản ánh Nhà máy chiết xuất Dầu thực vật Dabaco xả thải trực tiếp ra môi trường, ông Nguyễn Thành Quang - Thạc sỹ kỹ thuật, Phó giám đốc kiêm Giám đốc sản xuất Nhà máy chiết xuất Dầu thực vật Dabaco khẳng định không có sự việc này.

Lý giải vấn đề này, ông Quang cho biết, thời gian vừa qua, Nhà máy chiết xuất Dầu thực vật Dabaco đang trong quá trình chạy thử để nghiệm thu nên trong quá trình chạy thử máy thì tại dây chuyền chiết xuất và tinh luyện dầu cùng với các chuyên gia nước ngoài, có rò rỉ một lượng dầu nhỏ từ bồn chứa dầu thành phẩm.

Trong quá trình chuyển dầu thành phẩm vào xe bồn thì khớp nối bị rò rỉ khiến dầu chảy ra ngoài. Sau đó trời mưa nên đã cuốn ra ngoài bằng đường ống cống sinh hoạt.

“Đây là sản phẩm đầu ra của quá trình tinh luyện dầu chứ không phải là chất thải của quá trình sản xuất và hoàn toàn không độc hại với môi trường. Thời điểm xảy ra hiện tượng rò rỉ vào lúc mưa to. Lượng nước mưa quá lớn đã cuốn phần dầu chưa kịp thu hồi thoát qua đường nước mưa ra ngoài. Ngay sau đó công ty đã ngừng chạy thử máy để các chuyên gia công nghệ kiểm tra và tích cực bố trí nhân lực xử lý khắc phục thu hồi dầu ở mương cống và tiếp tục hoàn thiện các hạng mục cần thiết để đảm bảo công trình vận hành tốt, ổn định trước khi đưa vào hoạt động chính thức.” – ông Quang khẳng định với phóng viên.

Qua tìm hiểu, ông Nguyễn Thành Quang là Thạc sỹ kỹ thuật đã từng tham gia đào tạo ở nước ngoài và làm việc cho các công ty đa Quốc gia về lĩnh vực Crushing và refinery.

Dây chuyền crushing và refinery của Nhà máy chiết xuất Dầu thực vật Dabaco là một trong những dây chuyền hiện đại nhất ở thời điểm hiện tại được cung cấp bởi hãng Desmet với thiết bị xuất xứ từ Châu Âu. Đây là một trong những nhà máy tiên phong trên thế giới ứng dụng công nghệ nano trong tinh luyện và zero influence trong dây chuyền chiết xuất dầu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật

(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 
Đọc thêm