Phạt người đàn ông 'cưỡng hôn' 200.000 đồng, phẩm hạnh phụ nữ có bị coi thường?

(PLVN) - Gần đây có một số sự việc tương tự vụ nữ sinh viên bị cưỡng hôn trong thang máy tại Hà Nội nhưng hình phạt dành cho những kẻ "biến thái" này còn quá nhẹ và dường như cơ quan chức năng đánh giá bản chất cũng như mức độ nghiêm trọng của những sự việc như vậy đơn giản như cái cách mà họ đưa ra cách xử lý?.

Phạt người đàn ông 'cưỡng hôn' 200.000 đồng, phẩm hạnh phụ nữ có bị coi thường?

Cách đây không lâu là vụ việc thầy giáo ở Bắc Giang sờ đùi, sờ mông loạt nữ sinh, công an công bố chưa đủ căn cứ là dâm ô; Vụ gã bán thịt lợn xâm hại bé gái Hà Nội khiến trẻ bị gẫy răng, gẫy tay, tổn thương tinh thần được nhận định là “ít nghiêm trọng”...

Dư luận sẽ không xôn xao khi 3 sự việc kể trên được cơ quan chức năng làm rõ bản chất của sự việc, gọi tên đúng hành vi của những kẻ biến thái, bệnh hoạn kia. Có một điểm chung là, trong hầu hết các vụ việc đó, khi điều tra, xác minh, các cơ quan chức năng, đều đưa ra nhiều lý lẽ khiến mức độ nghiêm trọng của sự việc bị giảm nhẹ. Trong khi đó, nạn nhân của những vụ xâm hại thường là nữ giới, các em học sinh, đang ở độ tuổi được bảo vệ đặc biệt.

Quay trở lại, vụ nữ sinh viên bị đối tượng Đỗ Mạnh Hùng cưỡng hôn trong thang máy ở Hà Nội: Sau khi xảy ra sự việc, đối tượng này đã 2 lần hẹn xin lỗi, thế nhưng trái với thái độ khoan dung của nữ sinh viên, người đàn ông này không đến, mặc nữ sinh viên, người nhà cô gái và đại điện cơ quan chức năng chờ đợi. Điều này thể hiện một thái độ coi thường bị hại.

Hình ảnh vụ việc được cắt từ clip.
Sự việc cuối cùng "kết thúc" bằng quyết định xử phạt đối tượng Hùng 200.000 đồng về hành vi  “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”, quy định điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP (mức phạt đối với hành vi này là từ 100.000 đến 300.000 đồng).
Đỗ Mạnh Hùng có mặt tại buổi làm việc với cơ quan chức năng.
Cách thức xử lý trên đang khiến nữ sinh viên bị "cưỡng hôn" và cư dân mạng bức xúc bất bình. Nhiều ý kiến cho rằng, đối tượng Đỗ Mạnh Hùng hẹn đến để hòa giải nhưng không đến thì cũng chẳng ai làm gì được anh ta và mức phạt chẳng khác gì "trò cười", "làm nhục phụ nữ" thêm lần nữa. 

Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng Luật Chính Pháp cho rằng: "Nếu gọi hành vi của gã đàn ông "biến thái" trong thang máy đó (Xông vào ôm hôn, sờ soạng vào người cô gái) là “cưỡng hôn” thì e rằng chưa thấy hết được tính chất nguy hiểm cũng như bản chất của hành vi này. Đây chính là hành vi quấy rối tình dục, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, có thể phát sinh những hành vi nguy hiểm cho xã hội khác, vì vậy đây là một hành vi đáng lên án.

Theo quy định pháp luật hiện nay thì vẫn chưa có chế tài riêng để xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục mà những hành vi quấy rối tình dục được xử lý chung chung với những hành vi như dùng lời nói, cử chỉ khiêu khích, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác. Đó là điều bất hợp lý của các văn bản pháp luật hiện nay, bởi hành vi quấy rối tình dục là hành vi có tính chất nguy hiểm cao hơn rất nhiều so với hành vi dùng lời nói trêu đùa, chọc ghẹo... người khác. 

Những hành vi này quấy rối tình dục diễn ra ở mức độ tiếp xúc cơ thể như: ôm hôn, sờ mó, nắn bóp vào những bộ phận nhạy cảm của nạn nhân là nguyên nhân có thể dẫn đến những hành vi nguy hiểm khác cho xã hội tiếp theo như: Hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm, cố ý gây thương tích, cướp tài sản... xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của công dân. 

Bởi vậy, tới đây nếu sửa đổi các quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội thì có thể có quy định riêng về hành vi quấy rối tình dục và mức xử lý đối với hành vi này, thậm chí có thể bổ sung quy định của bộ luật hình sự, hình sự hóa một số hành vi của hành vi quấy rối tình dục thành tội phạm chứ không chỉ xử phạt hành chính thì mới đủ sức răn đe, mới đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong xã hội khi mà những hành vi quấy rối tình dục liên tiếp xảy ra gây hoang mang, lo lắng trong dư luận xã hội như hiện nay".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thái Bình: Chủ tịch xã Nam Hồng tiếp tục bị tố cáo vi phạm nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng

Thái Bình: Chủ tịch xã Nam Hồng tiếp tục bị tố cáo vi phạm nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng

(PLVN) - Gần 3 năm nay người dân ở xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải liên tiếp gửi đơn đến lãnh đạo huyện Tiền Hải, thậm chí gửi vượt cấp đến Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tố cáo Chủ tịch xã Nam Hồng Phạm Văn Đát có dấu hiệu tiêu cực, vi phạm lề lối làm việc, buông lỏng công tác quản lý đất đai, xây dựng. Thế nhưng, chính quyền huyện Tiền Hải vẫn không  xử lý một cách thỏa đáng dẫn đến nguy cơ trở thành điểm nóng về khiếu nại.
Đọc thêm