Thượng tôn đạo lý trong mọi hoàn cảnh

(PLVN) - Trong khi một nữ y tá làm việc đến kiệt sức trong một khu cách ly mà vẫn còn có nhiều người "nối giáo cho giặc" tổ chức những đường dây nhập cảnh trái phép vào nước ta, gây ra một nỗi lo ngại rất lớn trong cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại sau một năm ghi nhận sự nỗ lực và kiên cường của Chính phủ và nhân dân trong việc khống chế dịch bệnh.

Sa Pa kêu gọi du khách không cho tiền, mua hàng rong của trẻ em.

Sa Pa kêu gọi du khách không cho tiền, mua hàng rong của trẻ em.

Thái độ ứng xử với công việc, sự tận tâm phục vụ của cô y tá kia đã gieo vào lòng người cái đẹp của thiện tâm thì những kẻ đưa người trái phép tạo nên một hình ảnh rất xấu và gây phẫn nộ trong cộng đồng.

Dư luận cũng tỏ thái độ bất bình trước cách hành xử của một tài xế ở Hà Nội, anh này dừng xe rất lâu gây cản trở giao thông khi bị nhắc nhở thì hành hung người nhắc đến nỗi phải nhập viện. Tệ hơn, trên một số tài khoản cá nhân của mạng xã hội cho rằng người hành hung đó là công an công tác ở quận Thanh Xuân gây ác cảm cho nhiều người. Việc chậm trễ xác định danh tính của lái xe hành hung (sau 3 ngày anh này mới bị triệu tập, mặc dù có hình ảnh nhận dạng và biển số xe) khiến nhiều người tin là thật.

Sự chậm trễ khi giải quyết các việc liên quan đến thái độ hành xử xấu trong đội ngũ cảnh sát giao thông cũng làm dư luận nghi ngờ về sự trung thực, khách quan, tuân thủ pháp luật của cơ quan này. Sau tố cáo của người dân rất lâu về hành vi tống tiền của một sỹ quan CSGT Tân Sơn Nhất thì mới có kết luận thanh tra nhưng nhiều người vẫn không tin vào kết luận đó.

Mới đây, Thanh tra của Bộ Công an vào cuộc mời người tố cáo làm việc. Mong rằng mọi việc sớm làm sáng tỏ, chấm dứt sự dị nghị của dư luận về một sự bao che thao túng. Đó cũng là một thái độ ứng xử đúng đắn góp phần giữ gìn hình ảnh cán bộ công quyền và bình yên xã hội.

Cũng vin vào “cái nghèo” nên người ta thản nhiên cho trẻ em bán hàng, đeo bám khách du lịch, gây nên những hình ảnh phản cảm và trái pháp luật bảo vệ trẻ em. Mới đây Lào Cai đã xúc tiến việc cấm trẻ em bán hàng tại Sa Pa. Đó là một thái độ ứng xử tốt, cần ủng hộ và hoan nghênh, đặc biệt đối với du khách được khuyến cáo không mua hàng từ những trẻ em này.

Cuộc sống sẽ đẹp hơn, xã hội sẽ yên bình hơn từ những thái độ ứng xử của từng người tuân theo đạo lý, pháp luật trong các hoàn cảnh khác nhau, dù nhỏ nhất, dù chỉ có hai người với nhau, dù hành xử chỉ một mình mà không ai biết đến. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Câu hỏi “muôn thuở”

Câu hỏi “muôn thuở”

(PLVN) - Tại buổi tiếp xúc với ứng viên đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 của đơn vị bầu cử số 4 (quận 1) diễn ra sáng qua (14/5), một lần nữa vấn đề xử lý nạn cướp giật trên đường phố lại được cử tri nhắc đến. 
Đọc thêm