Tốt khoe – xin đừng quên!

(PLVN) - Hiện nay, khi mạng xã hội phát triển thì những hành vi phản cảm dù nhỏ hay lớn thì đều bị chỉ trích trên các trang mạng xã hội. Ở đó, người ta thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân của mình, từ chuyện nhóm thanh niên cố tình xả rác trong phòng khách sạn đến nhân viên tưới nước cây xanh nhưng chĩa vòi xuống đường... 

Anh Võ Minh Duy, chủ nhân xe cấp cứu từ thiện Hoàng Phúc Car chia sẻ có tán gia bại sản cũng sẽ cố giữ những chuyến xe 0 đồng. Ảnh Tuổi trẻ.

Anh Võ Minh Duy, chủ nhân xe cấp cứu từ thiện Hoàng Phúc Car chia sẻ có tán gia bại sản cũng sẽ cố giữ những chuyến xe 0 đồng. Ảnh Tuổi trẻ.

Sự phê phán hoặc chỉ trích, lên án các hành vi phản cảm có mặt tốt là hạn chế những trường hợp tương tự có thể xảy ra. Song, việc chỉ trích quá đà, giễu cợt quá lố lại phản tác dụng và chính việc đó lại gây phản cảm cho người khác.

Ví dụ, việc phát hiện những người mẫu, hoa hậu bán dâm với giá cao mà gây nên một làn sóng chỉ trích, giễu cợt, chê bai, bình phẩm tán loạn trên mạng xã hội, bất chấp những giới hạn của đạo lý và điều cấm của pháp luật là điều không hay ho gì, thậm chí đáng phải chê trách bởi đó không phải là biểu hiện của cách ứng xử văn hóa trong một xã hội văn minh.

Trong khi đó, những việc làm tốt đẹp, những ý tưởng trong sáng, những con người tử tế... thì lại ít được cư dân mạng quan tâm. Chẳng hạn, một đôi vợ chồng ở Hà Nội đăng trên trang Facebook cá nhân của mình tỏ ý sẵn sàng giúp đỡ chở các bệnh nhân của Viện Nhi Hà Nội miễn phí hoàn toàn trong bán kính 300 cây số. Đó là một ý định tốt, chân thành, giúp đỡ được nhiều người trong hoàn cảnh khó khăn nhưng lại rất ít những trang mạng xã hội chia sẻ.

Thay vào đó là những tin tức, sự kiện giật gân, câu like, bạo lực, đánh ghen, ngoại tình... thậm chí, còn bịa đặt những chuyện không hề xảy ra trong thực tế hoặc những status mập mờ, nửa kín, nửa hở gợi sự tò mò mà chẳng có cái gì đáng chú ý cả.

Ở Quảng Ngãi, có một doanh nhân trẻ, anh biến chiếc xe 7 chỗ của công ty mình thành xe cứu thương lưu động và trên đường đi anh đã cứu giúp được nhiều người bị tai nạn. Thay vì sự hiếu kỳ của số đông thì đây thể hiện một nghĩa cử cao đẹp. Không chỉ đưa người bị nạn vào bệnh viện mà anh còn tạm ứng viện phí, chăm sóc họ khi than nhân của họ chưa kịp đến. Anh bảo: “Dù có tán gia bại sản thì vẫn phải cố giữ những chuyến xe 0 đồng”.

Những con người như thế, xã hội chúng ta không có nhiều nhưng cũng không phải quá hiếm, cần có sự khích lệ, động viên cả về tinh thần và vật chất để lòng tốt, sự tử tế được nhân lên, lan tỏa trong cộng đồng thay vì những chỉ trích cay độc, tỏ ra mình là người cao đạo nhưng đó lại là biểu hiện của nhân cách thấp kém, không có ích lợi gì cho đời sống cộng đồng! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ai mua bằng giả?

Ai mua bằng giả?

(PLVN) - Là ai chăng nữa thì cũng không ngoài đội ngũ những người đi tìm kiếm cái danh. Ở trong một trường hợp cụ thể người mua bằng cử nhân Anh ngữ của Đại học Đông Đô phục vụ cho mục đích kiếm tìm học vị, 
Đọc thêm