Trục lợi - biểu hiện của sự suy thoái

(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Đây là một việc làm hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay, không những chỉ đảm bảo và tăng cường chất lượng của đội ngũ cán bộ đảng viên mà còn làm trong sạch nội bộ, tạo hình ảnh gương mẫu trong con mắt nhìn nhận của đông đảo quần chúng nhân dân.

Một trong những hành vi làm xấu đi hình ảnh của người cán bộ đảng viên và bị dư luận chê bai, chỉ trích rất nhiều là việc trục lợi cho cá nhân hoặc vợ con tài sản của Nhà nước, công thổ của quốc gia hay ưu ái người nhà. Một số vụ việc bị phanh phui và xử lý song vẫn còn nhiều vụ còn treo đó, trong khi người trục lợi vẫn giữ cương vị lãnh đạo khiến dân chúng bất bình.

Mới nhất, tại Đắk Nông đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với các cán bộ có chức quyền trong chính quyền và trong ngành Tài nguyên - Môi trường, quản lý đất đai đã lấy đất công cấp cho vợ con lãnh đạo hoặc “xẻ thịt” đất quốc phòng xảy ra tại huyện Tuy Đức của tỉnh này, trong đó, có 1 bị can là Chủ tịch xã đã bị bắt giam.

Đáng chú ý là người được các cán bộ này cấp đất là vợ của nguyên Chủ tịch, Bí thư huyện này, giờ đang giữ cương vị Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ của tỉnh. Hẳn rằng, trong đợt rà soát, sàng lọc đảng viên tới đây, ông này phải bị xử lý, còn nếu không, có nghĩa là Chỉ thị này chưa được quán triệt và thực hiện tới nơi, tới chốn.

Trường hợp khác, xảy ra tại Đồng Nai, ông Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh (lại là Sở Khoa học và Công nghệ) ưu ái công ty của vợ, chuyển ngân sách nhà nước đầu tư phục vụ cho tư nhân, cho cái công ty mà vợ ông góp vốn. Gọi là dự án nhưng thực chất là lấy tiền từ ngân sách đầu tư để xây dựng các hạng mục công trình cho công ty tư nhân này hoạt động. Sau khi thanh tra, hồ sơ đã được chuyển sang cho cơ quan điều tra thụ lý. Tuy ông Giám đốc Sở đã trở thành nguyên Giám đốc Sở nhưng hành vi của ông gây ra là vi phạm Điều 37 của Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 và tất nhiên đây là biểu hiện của sự suy thoái, trục lợi một cách rõ ràng, quyết không thể bỏ qua.

Sở KH&CN Đồng Nai

Trên đây chỉ là những dẫn chứng mang tính đơn cử vừa mới bị phát hiện, còn các trường hợp tương tự thì xảy ra rất nhiều, địa phương nào cũng có với mức độ khác nhau. Ngoài ra, có lẽ cũng không thể bỏ qua sự sàng lọc đối với các cán bộ có chức quyền mà để cho con cháu, người nhà vào biên chế, thăng tiến “thần tốc” hay nâng đỡ không trong sáng gây nên những bất bình và bất công xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Những ngày hè lo âu

Những ngày hè lo âu

(PLVN) - Như thường lệ, mùa hè chính là mùa cao điểm của du lịch, mùa mà trẻ con được nghỉ dài ngày, gia đình đã lên kế hoạch cho những kì nghỉ xa gần. Thế nhưng, cùng với “mùa du lịch” thì cũng kèm theo nỗi lo mới từ công tác phòng chống dịch.
Đọc thêm