Truyền thống yêu nước

(PLVN) - Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành, bắt đầu từ 0h00 hôm nay, thực hiện “cách ly toàn xã hội” trong 15 ngày. 

Trong lời kêu gọi nhân dân cả nước phát đi ngày 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đến truyền thống yêu nước, nhân nghĩa.

Trong lời kêu gọi nhân dân cả nước phát đi ngày 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đến truyền thống yêu nước, nhân nghĩa.

Việc cách ly thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Đây là biện pháp cần thiết, bởi ở Việt Nam hiện nay, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Dự báo, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong nhiều giải pháp cấp bách, có lẽ trách nhiệm công dân có ý nghĩa hết sức quan trọng, đối với mỗi người, gia đình và cộng đồng.

Chính vì thế, trong Lời kêu gọi nhân dân cả nước phát đi ngày 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đến truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội.

Thời gian qua, toàn dân ta đã đồng lòng, cùng chung sức với Đảng, Nhà nước ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh bước đầu có hiệu quả. Chúng ta đã dự báo dịch Covid-19 phức tạp, đất nước sẽ còn phải đối mặt với khó khăn lớn hơn gấp nhiều lần, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên quyết hơn nữa.

Ở vào thời điểm vô cùng quan trọng này, biện pháp cách ly toàn xã hội sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, cũng như cuộc sống hằng ngày của nhân dân. Nhưng không còn cách nào khác.

Với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Đáng tiếc, bên cạnh sự kề vai sát cánh của nhân dân cả nước vẫn có người trốn cách ly, khai báo gian dối… Lý do có thể yếu kém về nhận thức, việc giám sát của địa phương thiếu chặt chẽ, bản thân họ thiếu trách nhiệm với gia đình và xã hội. Nhưng chắc chắn, lối sống ích kỷ của cá nhân đã bị đặt lên trên lợi ích xã hội.

Ngày 30/3, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ban hành văn bản hướng dẫn xác định tội danh áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh. Đã đến lúc không thể nương tay, nhất là trong thời điểm “quyết định” cuộc chiến chống dịch Covid-19. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm