Ai sẽ là đối thủ chính của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay?

(PLVN) - Giữa bối cảnh quốc gia chìm trong đại dịch, người dân Mỹ đã có thể biết được chắc chắn ai sẽ là đối thủ chính của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. 

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders

Nước Mỹ hiện đắm chìm trong dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra và chưa biết đến khi nào thì dịch bệnh này mới diễn biến tới đỉnh điểm chứ chưa nói đến chuyện vượt qua được dịch bệnh. Nhưng từ ngày 8/4 vừa qua, người dân Mỹ đã có thể biết được chắc chắn ai sẽ là đối thủ chính của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ.

Người này sẽ là cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, sau khi ứng cử viên tổng thống thứ 2 cũng của Đảng Dân chủ là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders chính thức dừng cuộc đua. Về lý thuyết, ông Sanders ở vào thời điểm hiện tại vẫn còn cơ hội trở thành ứng cử viên chính thức của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống này.

Sau những cuộc bầu cử sơ bộ mà phía Đảng Dân chủ đã tiến hành đến nay để chọn lựa ra ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng này, ông Biden giành về được 1.217 đại biểu trong khi ông Sanders có được 914 đại biểu. Ai giành được 1.991 đại biểu thì sẽ được đảng này chính thức đề cử. Quá trình bầu cử sơ bộ ở phía Đảng Dân chủ vẫn chưa kết thúc và đại hội của đảng này chính thức đề cử ứng cử viên tổng thống vẫn chưa được tổ chức.

 Bernie Sanders sẽ là đối thủ chính của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay

Dù vậy, trên thực tế có 2 lý do chính khiến ông Sanders phải quyết định rời khỏi cuộc đua vào lúc này. Thứ nhất, ông Sanders trên thực tế không thể xoay chuyển tình thế được nữa. Ông Biden không những chỉ bỏ xa ông Sanders về số lượng đại biểu tham dự đã giành được mà còn đã tạo ra được xu thế ngày càng có thêm người ủng hộ trong khi chiều hướng ủng hộ ông Sanders yếu đi rõ rệt.

Thực tiễn bầu cử sơ bộ ở Mỹ cho tới nay đã đưa lại nhận thức rằng chưa có ứng cử viên nào cuối cùng giành về được phần thắng sau khi bị bỏ cách đến tận 300 đại biểu tham dự đại hội như thế. Bộ phận diện người ủng hộ ông Sanders vẫn ổn định, nhưng không còn có thể áp đảo được nữa bộ phận diện người ủng hộ ông Biden trong đảng này cũng như trong cử tri Mỹ. Thứ hai là tác động của dịch bệnh viên phổi cấp do virus corona gây ra.

Dịch bệnh này làm cho các ứng cử viên đều không thể vận động tranh cử trực tiếp như lâu nay được nữa. Ông Biden đã nhanh chóng chuyển sang cách thức vận động tranh cử trực tuyến. Các cuộc bầu cử sơ bộ không còn được quan tâm và coi trọng như trước. Cho nên rời bỏ cuộc ganh đua quyền lực vào thời điểm hiện tại là quyết định thức thời của ông Sanders, có phần muộn mằn. Ông Sanders của năm nay khác với ông Sanders cách đây 4 năm trong cuộc ganh đua với bà Hillary Clinton cũng ở chỗ đó. Thời ấy, ông Sanders tranh đấu đến tận giờ phút cuối cùng và khi đã bị thất bại rồi cũng chỉ ủng hộ bà Clinton một cách hời hợt và hình thức.

Người ta cho rằng chính vì thế mà bà Clinton thua ông Donald Trump. Sự phân định sớm này giữa ông Biden và ông Sanders có lợi ở mức độ rất quyết định đối với ông Biden và phía Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống tới. Phe này từ nay có thể chấm dứt tình trạng phải bận rộn với chính nội bộ mình để tập trung hoàn toàn vào cuộc đấu chung kết với ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/11 tới. Không thái quá như ông Sanders mà ôn hoà trong quan điểm chính sách, không bị coi là “tả” như ông Sanders mà được coi là “trung tâm”, ông Biden có nhiều cơ hội và triển vọng để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tới hơn hẳn ông Sanders.

Phe Đảng Dân chủ giờ có thời gian và điều kiện thuận lợi để thống nhất nội bộ và tập trung hậu thuẫn ông Biden, nhưng có làm được điều này hay không lại là chuyện hoàn toàn khác. Ông Biden sẽ chỉ có thể đánh bại được ông Trump trong cuộc bầu cử tới nếu chinh phục được những người hiện đang ủng hộ ông Biden. Ông Biden đã tỏ ra ý thức được điều ấy và đã phát đi thông điệp thích hợp nhằm tranh thủ phương diện này.

Cũng chính vì thế mà ông Sanders tuy đã chính thức bỏ cuộc chơi nhưng vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Chắc rồi ông Biden trong cương lĩnh tranh cử tới đây sẽ phải có những nhượng bộ quan điểm nhất định cho phe cánh của ông Sanders. Vì ông Trump hiện đầu tắt mặt tối với việc dẫn dắt nước Mỹ ứng phó dịch bệnh và cơ may được tái đắc cử phụ thuộc cả vào việc thành công hay thất bại trong ứng phó dịch bệnh nên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay hiện thật khó có thể dự đoán được kết cục cuối cùng.

Cùng chuyên mục
Lỡ dịp phải chờ thời

Lỡ dịp phải chờ thời

(PLVN) - Chín ngày sau khi chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập Cận Bình còn không phải là lãnh đạo quốc gia nước ngoài đầu tiên trao đổi trực tuyến với ông Suga. Thực tế này phản ánh tình thế mới xuất hiện trong mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. 
Đọc thêm