Hà Nội: Ai “hưởng lợi” từ việc điều chỉnh cục bộ ô đất N6.3 đường Phạm Hùng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ô đất rộng hơn 4.500m 2 nằm ở vị trí đắc địa được Hà Nội điều chỉnh công năng từ Trung tâm giao lưu và phát triển văn hóa cộng đồng thành khách sạn, văn phòng, thương mại và văn hóa cộng đồng. Số tầng tăng gấp đôi từ 15 lên 30 tầng, hệ số sử dụng đất xấp xỉ 11,9 lần.

Hà Nội: Ai “hưởng lợi” từ việc điều chỉnh cục bộ ô đất N6.3 đường Phạm Hùng?

Giữ nguyên chức năng sử dụng đất

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng cải tạo chỉnh trang hai bên tuyến đường Phạm Hùng, tỷ lệ 1/500 đối với ô đất ký hiệu N6.3 (phần quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất và sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan).

Theo đó, khu đất điều chỉnh cục bộ quy hoạch có diện tích hơn 4.500m2 thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm; phía Bắc giáp khu đất dự án Bệnh viện Đa khoa Y Cao; phía Đông giáp khu đất quy hoạch ký hiệu N6.4 và N6.5; phía Tây giáp đường quy hoạch 13,5m; phía Nam giáp đường quy hoạch 50m.

Nằm ở khu vực có tốc độ phát triển nhanh của Hà Nội, chỉ cách bến xe khách Mỹ Đình và đường Phạm Hùng (vành đai 3) vài trăm mét, có 2 mặt giáp đường, ô đất N6.3 được đánh giá là có vị trí khá đắc địa.

Cách đây 5 năm, ngày 19/9/2016, Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch chi tiết đối với khu vực này (QĐ 5099/QĐ-UBND), trong đó ô đất N6.3 được xác định xây dựng Trung tâm giao lưu và phát triển văn hóa cộng đồng.

Lần điều chỉnh này, ô N6.3 vẫn “giữ nguyên phạm vi, ranh giới, chức năng sử dụng đất” theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt trước đây. Theo đó vẫn giữ nguyên chức năng sử dụng đất là đất công cộng đô thị.

Theo Quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu H2-2 thì đất công cộng đô thị bao gồm các chức năng chính: Thương mại, văn phòng, dịch vụ (như trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, chợ, nhà hàng, khách sạn…), y tế, văn hóa, tài chính, hành chính quản lý đô thị và công trình công cộng hỗn hợp khác.

Đáng chú ý, tại QĐ phê duyệt quy hoạch phân khu vào năm 2015 còn nêu rõ: Vị trí đất công trình công cộng đô thị xác định trên bản vẽ làm cơ sở để nghiên cứu giai đoạn sau. Trong quá trình nghiên cứu nhằm cụ thể hóa quy hoạch phân khu này, vị trí các công trình này có thể điều chỉnh để phù hợp với thực tế, tiết kiệm đất. Quy mô, chức năng, các chỉ tiêu sử dụng đất cũng được xác định cụ thể trong giai đoạn sau với điều kiện tuân thủ Tiêu chuẩn, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và quy định hiện hành của Nhà nước và thành phố.

Như vậy có thể thấy, về mặt quy hoạch, loại đất công cộng đô thị có “độ mở” khá linh hoạt, dễ dàng điều chỉnh khi cần thiết. Việc điều chỉnh thêm các công năng khách sạn, văn phòng, thương mại với ô đất N6.3 được đánh giá là phù hợp với chức năng sử dụng đất.

Điều chỉnh công năng xây dựng

Trong quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch, Hà Nội chấp thuận điều chỉnh công năng xây dựng của ô đất từ Trung tâm giao lưu và phát triển văn hóa cộng đồng sang xây dựng công trình Khách sạn, văn phòng, thương mại và văn hóa cộng đồng;

Đi kèm với đó là điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (mật độ xây dựng, tầng cao công trình), tổ chức lại không gian kiến trúc cảnh quan.

Cụ thể, về quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất, theo quy hoạch được duyệt năm 2016, ô đất N6.3 được xác định mật độ xây dựng 40%, tầng cao 15 tầng, hệ số sử dụng đất 6 lần, tổng diện tích sàn 27.000m2, không có tầng hầm.

Theo quy hoạch điều chỉnh, số tầng cao được tăng gấp đôi lên 30 tầng, thêm 4 tầng hầm, do đó tổng diện tích sàn xây dựng các tầng nổi lên hơn 54.000m2, hệ số sử dụng đất cũng tăng gần gấp đôi (11,9 lần). Trung tâm giao lưu và phát triển văn hóa cộng đồng được bố trí ở các tầng dưới với diện tích khoảng 5.400m2 và sẽ được xác định cụ thể trong quá trình thiết kế cơ sở.

Về tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan: Bố cục mặt bằng, hình dáng công trình sẽ được cụ thể hóa ở giai đoạn lập dự án; việc thiết kế công trình cần đảm bảo các chỉ tiêu sử dụng đất, các yêu cầu đã khống chế tại bản đồ Quy hoạch tổng mặt bằng…; tuân thủ các yêu cầu, quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia… đảm bảo tiêu chuẩn, quy mô cấp hạng khách sạn hạng 3.

Theo UBND TP Hà Nội, việc điều chỉnh cục bộ có làm tăng nhu cầu cấp điện, nước cho ô đất nhưng không ảnh hưởng và vẫn nằm trong khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật khu vực.

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch được lý giải là nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch phân khu; đồng thời thực hiện chủ trương của UBND TP (Thông báo 148/TB-VP ngày 13/5/2020; công văn 3677/VP-ĐT ngày 4/5/2020, 1685/UBND-ĐT ngày 1/6/2021); khuyến khích phát triển du lịch, kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát triển kinh tế xã hội cho địa phương và TP.

Điều đáng nói, theo thông tin của PLVN thì Dự án Trung tâm giao lưu và phát triển văn hóa cộng đồng (đất TMD – Thương mại, dịch vụ) đã được UBND TP.Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1892/QĐ-UBND từ ngày 6/5/2015 với diện tích 0,45ha tại phường Mỹ Đình 2. Chủ đầu tư là Công ty CP thương mại Miền Bắc.

Theo đó, dự án đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất của quận Nam Từ Liêm từ năm 2017 thuộc nhóm các dự án đã cắm mốc giới giải phóng mặt bằng nhưng chưa có quyết định giao đất. Cũng tại thời điểm này, dự án đã có giấy phép quy hoạch, xin phê duyệt tổng mặt bằng…

Câu hỏi đặt ra là, vì sao dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2015 nhưng đến nay chưa được triển khai, quy trình đầu tư như thế nào mà giờ lại điều chỉnh cục bộ quy hoạch? Cũng tại quyết định điều chỉnh quy hoạch còn xuất hiện tên doanh nghiệp là Công ty CP Thương mại xây dựng và Đầu tư Miền Bắc?

Liên quan đến các vấn đề này, PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Theo Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Công ty CP Thương mại xây dựng và Đầu tư Miền Bắc có MSDN 0101384578, địa chỉ trụ sở tại tầng 3, Tòa nhà Gami, số 11 Phạm Hùng, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Giám đốc, người đại diện pháp luật là ông Lê Thanh Phong.

Cùng chuyên mục
Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã

Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã

(PLVN) -  Trong đời sống, do nhiều nguyên nhân, không ít trường hợp tranh chấp đất đai đã gây nên mối quan hệ căng thẳng, nhiều hệ lụy về đời sống tình cảm và những chi phí liên quan. Đối với những vụ tranh chấp về đất đai, đặc biệt là những vùng nông thôn, nơi chưa được cấp giấy chứng nhận, việc xây mới sửa sang nhà và công trình được miễn giấy phép xây dựng, diễn biến trong thời gian dài… đã làm phức tạp và thêm khó khăn trong giải quyết.

Đọc thêm