Hà Nội: Cần tăng cường phối hợp trong tống đạt giấy tờ của Thừa phát lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tống đạt các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu là một trong những chức năng của Thừa phát lại. Tại Hà Nội, việc tống đạt của thừa phát lại đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giảm tải cho cơ quan nhà nước.

Hà Nội: Cần tăng cường phối hợp trong tống đạt giấy tờ của Thừa phát lại

Thực hiện chủ trương cải cách tư pháp và xã hội hóa một số hoạt động trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp của Đảng và Chính phủ, hoạt động Thừa phát lại trên địa bàn Hà Nội được triển khai thực hiện và đã có được những kết quả tích cực. Số liệu của UBND TP Hà Nội cho thấy, trong 3 năm (từ 2018-2020), 8 văn phòng trên địa bàn Hà Nội đã tống đạt 225.614 ngàn văn bản của Tòa án; 3418 văn bản của cơ quan Thi hành án. Doanh thu trực tiếp tổ chức thi hành án là 393.746.000 đồng…Hoạt động của Thừa phát lại góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong quan hệ dân sự, trong quan hệ với cơ quan, tổ chức nhà nước và trong hoạt động tố tụng; góp phần tạo dựng môi trường pháp lý lành mạnh, an toàn cho các giao dịch dân sự, kinh tế, giảm tải công việc của Tòa án, Viện kiểm sát và cơ quan Thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố theo quy định của pháp luật.

Việc tống đạt văn bản giấy tờ của các Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn được thực hiện hết sức cẩn thận, chặt chẽ. Chính vì vậy, hoạt động tống đạt của nhiều văn phòng luôn được tòa án, cơ quan thi hành án ghi nhận. Việc tổ chức giao nhận, lưu trữ tài liệu tống đạt được thực hiện và quản lý khoa học, tài liệu nhận về, biên bản tống đạt đều có sổ tiếp nhận, sổ bàn giao kết quả tống đạt, hàng tháng được đối chiếu, so sánh và quyết toán với các cơ quan nên không để xảy ra sai sót.

Tuy nhiên, khó khăn trong hoạt động tống đạt hiện nay theo phản ánh của một số Văn phòng là hoạt động tống đạt chưa được tổ chức chuyên môn hóa; Chi phí cho việc tống đạt rất thấp so với chi phí thực tế của các văn phòng; Việc niêm yết văn bản tại một số UBND phường còn gặp khó khăn trong khâu xác nhận của UBND phường, dẫn đến vi phạm về thời gian niêm yết.

Ngoài ra cũng theo phản ánh, do còn nhiều người dân chưa hiểu về hoạt động của Thừa phát lại do đó chưa có sự hợp tác tích cực. Nhiều đương sự khi Thừa phát lại đến tống đạt thì cố tình không nhận văn bản, giấy tờ vì cho rằng thừa phát lại “không phải người nhà nước”. Một số người khác thì cố tình lẩn tránh. Theo quy định, nếu đương sự không nhận giấy triệu tập thì thư ký nghiệp vụ sẽ tiến hành thủ tục niêm yết. Các thư ký nghiệp vụ liên hệ với tổ trưởng khu phố và cán bộ tư pháp phường để họ đến chứng kiến và ký tên vào biên bản niêm yết nhưng việc này cũng khó khăn bởi không phải nơi nào cũng hợp tác…Bên cạnh đó, còn những khó khăn khác như tìm không ra địa chỉ; kết quả tống đạt phải chờ xác minh địa chỉ đương sự…

Theo Nghị định 08/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 08 tháng 01 năm 2020 về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thì thừa phát lại thực hiện tống đạt các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu sau đây: Giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự; Giấy tờ, hồ sơ, tài liệu có liên quan đến tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

Thừa phát lại tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân trong việc giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính, việc dân sự trong vụ án hình sự và khiếu nại, tố cáo; tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn cấp tỉnh nơi Văn phòng Thừa phát lại đặt trụ sở theo hợp đồng dịch vụ tống đạt được ký kết giữa Văn phòng Thừa phát lại với Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự.

Trường hợp tống đạt ngoài địa bàn cấp tỉnh hoặc ở vùng đảo, quần đảo ngoài địa bàn cấp huyện nơi Văn phòng Thừa phát lại đặt trụ sở thì Văn phòng Thừa phát lại có thể thỏa thuận với Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự bằng hợp đồng riêng cho từng việc cụ thể.

Thủ tục tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng; thủ tục tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của cơ quan thi hành án dân sự thực hiện theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự.

Thời gian tới, để hoạt động tống đạt tài liệu giấy tờ của Thừa phát lại trên địa bàn Hà Nội được triển khai hiệu quả, cần tăng cường công tác truyền thông về thừa phát lại nói chung, hoạt động tống đạt giấy tờ nói riêng; xem xét nâng chi phí cho việc tống đạt; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cho thừa phát lại và các thư ký nghiệp vụ, tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, tạo điều kiện cho thừa phát lại thực hiện các thủ tục niêm yết tại cơ sở….

Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm