Chủ tịch Hà Nội nhắc nhở huyện Gia Lâm việc cách ly 600 người dân hôm 2/5

(PLVN) - Lưu ý cần tiếp tục cảnh giác cao độ trong phòng chống dịch Covid-19 nhưng Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị trước khi quyết định cách ly, UBND cấp huyện phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chiều 4/5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục cảnh giác cao độ, chuẩn bị tinh thần sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh Covid-19; phải phát hiện nhanh tất cả các trường hợp bất thường như ho, sốt, đau họng, cách ly và xét nghiệm kịp thời…

Chủ tịch lưu ý: "Tất cả các trường hợp này không cần chờ đợi mà tiến hành cách ly ngay. Tuy nhiên, phản ứng với trường hợp công nhân bị sốt xuất huyết tại huyện Gia Lâm mà huyện tuyên bố cách ly 600 người dân thì đề nghị huyện phải báo cáo Ban Chỉ đạo TP trước khi quyết định".

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị, với các trường hợp bất thường đưa vào 5 bệnh viện của TP, nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính, cho cách ly tại nhà; dương tính chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Bởi theo ông, việc phân loại, truy xuất nguồn lây là việc làm rất quan trọng. Bất luận trường hợp nào, đều phải làm rõ nguồn gốc lây nhiễm để kịp thời xác định F0, F1, F2.

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị vật tư y tế là công tác lâu dài cho đến khi thế giới hết dịch và đến khi có vaccine. Nếu kể cả có vaccine thì phải trong vòng 3 năm nữa mới có thể có vaccine đại trà.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các quận, huyện, ngoài dịch Covid-19, cần chuẩn bị công tác phòng ngừa và phun phòng dịch sốt xuất huyết. Tuyên truyền để người dân không đựng, chứa nước tù trong nhà để phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết; các quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn phòng chống sốt xuất huyết. 

"Phấn đấu không để dịch chồng dịch", Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Cùng chuyên mục
Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội thay mặt Đảng bộ TP Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.
Đọc thêm