Chủ tịch Hà Nội trực tiếp khảo sát nhiều trường hợp liên quan “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Đích thân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã trực tiếp hỏi 16 người liên quan đến “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai và cả nhân viên Công ty Trường Sinh để đưa ra một số cảnh báo và yêu cầu cần thiết trong phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Đến chiều 3/4, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 95 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid -19 (ngày 4/4, Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc mới nhưng không có trường hợp nào ở Hà Nội).

Trong đó, có 36 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 59 trường hợp phát hiện tại cộng đồng với 36 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (trong đó, 19 người là nhân viên Công ty Trường Sinh, 3 người là nhân viên Công ty Việt Mỹ).

Về ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP cho biết đã trực tiếp hỏi 13 người ở quận Đống Đa, 3 người ở quận Hai Bà Trưng thì với trường hợp người ở Hà Nội khi khám, điều trị nội trú ở đây thì có đặc điểm là chủ yếu người nhà sẽ mang cơm, nước vào ăn, hầu như không xuống căng tin. Các trường hợp ngoại tỉnh như trường hợp Lai Châu, Ninh Bình hay các huyện ngoại thành Hà Nội mới xuống khu vực này. 

Chủ tịch UBND TP giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẩn trương tổ chức xác minh, điều tra dịch tễ việc đi lại, tiếp xúc của nhân viên Công ty Trường Sinh, Việt Mỹ, công bố toàn bộ đi lại của các trường hợp này.
Chủ tịch Hà Nội cho biết qua sơ bộ ban đầu thì 18/22 trường hợp này ăn ở, làm việc liên tục trong bệnh viện, nhưng cần xác minh cụ thể để làm rõ.
"Đây là đặc điểm cần lưu ý, các huyện xa trung tâm không thể chủ quan được", Chủ tịch UBND TP cảnh báo.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, đã hỏi kỹ nhân viên của Công ty Trường Sinh và được biết khi đi đưa nước các trường hợp bệnh nhân nhẹ thì trực tiếp lấy nước; bệnh nhân nặng thì người nhà ra lấy và đến nay qua xét nghiệm, 1-2 ngày nữa sẽ có kết quả đầy đủ để nắm bắt cụ thể.

"Từ những yếu tố như thế, tất cả những cán bộ trong quá trình thực thi nhiệm vụ làm công tác phòng, chống phải tích hợp các thông tin này để chúng ta lưu ý là những người vào ăn tại khu vực hay tiếp xúc với nhân viên Công ty Trường Sinh, Công ty Việt Mỹ sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn", ông Chung cho hay.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung xác minh làm rõ các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Bên cạnh đó cần chú ý rà soát các trường lợp lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng Bệnh viện. 

Hiện TP đã quyết định triển khai các lều lấy mẫu xét nghiệm, các lều này phải bố trí ở các sân rộng, người dân xếp hàng cần cách nhau 2m và đeo khẩu trang. Tất cả các trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính, cần chuyển đến bệnh viện gần nhất xét nghiệm, nếu dương tính lần 2 chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2, nếu âm tính yêu cầu cách ly tại nhà.

Chia sẻ với lãnh đạo và nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, nhân viên yên tâm làm công tác khám chữa bệnh, yên tâm cách ly.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm