Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đảm bảo người dân trong khu cách ly đón Tết ấm cúng, an toàn

(PLVN) - Ngày 8/2, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã đến thăm, động viên, chúc Tết cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và lực lượng quân đội, y tế ở cơ sở cách ly tập trung tại Trung đoàn 58 (Sư đoàn 308, Quân đoàn 10), Quốc Oai.

Hà Nội đang kiểm soát và dần khống chế dịch bệnh 

Trung đoàn 58, Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 15 thuộc Sư đoàn 308, Quân đoàn 1 năm 2020 được giao nhiệm vụ cách ly công dân. Đến thời điểm hiện nay, 3 đơn vị đã đón tiếp 12 đợt với tổng số 3.491 công dân. Trong đó, Trung đoàn 58 là 2.000 công dân, Tiểu đoàn 14 là 739 công dân, Tiểu đoàn 15 là 752 công dân. Trong các đợt cách ly có 12 ca dương tính đã được chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trực tiếp xem việc triển khai 3 vòng cách ly tại Trung đoàn 58. 

Riêng trong đợt này, đơn vị đón 260 công dân là các trường hợp F1 của TP nằm rải rác ở 16 quận huyện, với các độ tuổi khác nhau từ 2 tháng tuổi đến 75 tuổi. Thực hiện nhiệm vụ trong thời gian rất gấp, yêu cầu cao nhưng chỉ trong vòng một tiếng từ khi nhận lệnh, đến lúc triển khai mọi công tác chuẩn bị đã được đơn vị hoàn thành; thường xuyên tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế về thủ tục, các bước trong công tác phòng chống dịch, thực hiện cách ly 3 vòng. Không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Lãnh đạo Trung đoàn 58 cho biết, nhận nhiệm vụ trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, nguy cơ lây nhiễm cao một phần ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư tình cảm của công dân, vì thế đơn vị đã thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền. Đến nay, sau 9 ngày, cơ bản 100% công dân có ý thức thái độ tốt, yên tâm cách ly trong dịp Tết Nguyên đán.

Trực tiếp xem việc triển khai 3 vòng cách ly tại Trung đoàn 58, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của lực lượng quân đội, nhân viên y tế các huyện được tăng cường ở đây. Chủ tịch UBND TP cảm ơn sự nỗ lực và hy sinh của các lực lượng và khẳng định, đây là một phần công sức không nhỏ vào kết quả: “Hà Nội đang đi đúng hướng, kiểm soát và dần khống chế dịch bệnh”. Chủ tịch UBND TP đã trao bằng khen tặng 3 đơn vị và tiền hỗ trợ để động viên các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu cách ly.

Chủ tịch UBND TP trao tiền hỗ trợ 3 đơn vị làm nhiệm vụ ở khu cách ly.

Đặc biệt, khi biết Sở Y tế và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất nội dung hỗ trợ để phục vụ Tết cho người dân trong khu cách ly, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị nhanh chóng triển khai các phần việc từ thường xuyên động viên người cách ly đến việc tiếp tục nghiêm túc thực hiện phòng dịch, không để lây chéo. “Tết nên phải có bánh chưng, hoa đào, phải đảm bảo để người dân trong khu cách ly đón Tết ấm cúng, an toàn”, Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ. 

Kỳ vọng CDC Hà Nội tiếp tục nỗ lực trên tuyến đầu dập dịch

Trước đó, thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP đã đến thăm, động viên và chúc tết nhân viên y tế, người lao động tại CDC Hà Nội.

Báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND TP, Phó Giám đốc phụ trách CDC Trương Quang Việt cho biết, nhiều năm qua, CDC luôn nỗ lực hoàn thành tốt công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Với công tác phòng chống Covid-19, CDC đã tập trung, hoạt động hết công suất.

Chủ tịch UBND TP giải đáp về đề xuất của CDC.

Đến 7h ngày 7/2, CDC đã lấy mẫu xét nghiệm cho 18.400 người về từ vùng dịch Quảng Ninh, Hải Dương. Cùng với các trung tâm y tế các quận huyện, CDC đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, TP để thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

“Những ngày qua, CDC đã thực hiện xét nghiệm hơn 40.000 mẫu, có lúc hoạt động trên 300% công suất với năng lực hơn 10.000 mẫu/ngày. Có lúc cả 4 máy PCR, máy tính, máy in bị treo do hoạt động quá nhiều. Đến nay, hầu như không có phòng xét nghiệm nào trên cả nước đạt được khối lượng công việc như thế”, ông Việt chia sẻ.

Ông Việt cũng thông tin, Hà Nội bắt đầu phát hiện có thể có nguồn lây nhiễm Covid-19 từ Gia Lai ra và hiện đơn vị đã cử cán bộ, nhân viên khẩn trương rà soát, truy vết, xét nghiệm, không để nguồn lây mới này ra cộng đồng, đảm bảo giữ vững sự an toàn bình yên để người dân Thủ đô đón Tết. 

Chia sẻ đơn vị thường xuyên được các đơn vị khác giúp đỡ từ việc cho mượn máy xét nghiệm đến hỗ trợ từng bữa ăn đêm cho nhân viên đi lấy mẫu, ông Việt cho biết nguồn lực của CDC đang còn hạn chế và đề xuất TP tháo gỡ cơ chế tài chính để nâng cao thêm năng lực của đơn vị. Ông Việt khẳng định: “Đơn vị cam kết vượt khó, thực hiện các công việc đúng quy trình, đúng luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Thủ đô”.

Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho CDC. 

Chủ tịch UBND TP trả lời ngay đề xuất của CDC sẽ được TP xem xét sớm và nhấn mạnh, CDC Hà Nội năm qua đã nỗ lực căng mình chống dịch, là chiến sỹ trên tuyến đầu. Chủ tịch UBND TP dẫn chứng việc công suất của CDC Hà Nội chỉ có hơn 3000 mẫu mà có ngày đã thực hiện hơn 1 vạn là rất ấn tượng, hay mới đây là xét nghiệm, trả kết quả sớm gần 1.000 trường hợp ở tòa nhà 88 Láng Hạ vừa qua. 

Chủ tịch UBND TP nói: “Từ máy móc đến con người của CDC đã hoạt động vượt công suất, đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng của đất nước, TP, chăm lo sức khỏe người dân Thủ đô. Lãnh đạo TP đánh giá cao và trân trọng cám ơn các đồng chí”.

Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP và thưởng nóng 50 triệu đồng cho CDC Hà Nội, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh “Hà Nội an toàn thì cả nước an toàn” và kỳ vọng CDC sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình trên tuyến đầu dập dịch để sớm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn TP.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm