Dịch COVID-19 ở Hà Nội có thể từ các nguồn khác không chỉ ở thôn Hạ Lôi

(PLVN) - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm khẳng định tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 15/4.

Test nhanh Covid-19 cho người dân Hạ Lôi.

Test nhanh Covid-19 cho người dân Hạ Lôi.

Báo cáo công tác rà soát, khoanh vùng dập dịch ở ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, TP đã tổ chức test nhanh tại các điểm nguy cơ cao như chợ hoa ở khu vực xã Mê Linh, các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và các quận, huyện khác để rà soát những trường hợp liên quan dịch tễ. 

Ổ dịch ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, CDC Hà Nội đã lấy 1.830 mẫu dịch tại thôn Liễu Trì (cạnh thôn Hạ Lôi) đều cho kết quả âm tính. Ông Cảm khẳng định, đến nay bước đầu, ổ dịch ở thôn Hạ Lôi đã được kiểm soát, không để lây sang địa bàn lân cận. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn có thể từ các nguồn khác không chỉ ở thôn Hạ Lôi. 

CDC Hà Nội đề nghị huyện Mê Linh đưa vào danh sách ca nghi ngờ đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp (ho, sốt, khó thở) để tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và đánh giá dịch tễ, chủ động phòng ngừa lây lan.

Đại diện huyện Mê Linh cho biết ca dương tính thứ 13 ở ổ dịch thôn Hạ Lôi (ca bệnh 267 của toàn quốc) là Hiệu trưởng 1 trường học trên địa bàn. Hiện huyện Mê Linh đang rà soát nhanh các trường hợp F1, F2 liên quan ca bệnh này. Số trường hợp F1 hiện nay trên địa bàn Mê Linh là 742 người, F2 là 809 người; tất cả đều đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Liên quan đến chợ hoa Mê Linh, huyện đã điều tra và kết quả có 999 người của 18 xã, thị trấn liên quan. Đến nay đã ban hành quyết định cách ly tại nhà 783 người, còn lại đang làm thủ tục rà soát theo quy định. Đáng chú ý trong 18 xã, thị trấn thì xã Đại Thịnh (nơi có trụ sở UBND huyện) có số người liên quan đến chợ hoa Mê Linh rất nhiều, lên đến hơn 400 người.

Đối với việc thiết lập vùng cách ly để khoanh vùng dập dịch, huyện Mê Linh cho biết, đến nay không gặp khó khăn hay vướng mắc. Việc cung cấp nhu yếu phẩm, khám chữa bệnh đang hoạt động bình thường. 

Huyện tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, rà soát liên quan chợ hoa Mê Linh; tiếp tục phun thuốc khử trùng các gia đình F1, F2; kiểm soát chặt chẽ vùng cách ly, đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân nơi này.

Cùng chuyên mục
Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư

Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư

(PLVN) - Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội về định hướng đầu tư công và một số nội dung về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 của Quốc hội về “Thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, trong giai đoạn tới, cụ thể đến 2021, phải giải quyết được việc cải tạo, đầu tư 50% các chợ trên địa bàn.
Đọc thêm