"Hà Nội đã làm thẳng được đường cong các ca nhiễm"

(PLVN) - Đó là nhận xét của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tại phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch Covid-19 chiều 15/4.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP phân tích trong 40 ngày qua Hà Nội có 74 ca nhiễm trong khi so với một số TP tương đồng về lượng dân, mức độ phức tạp như Moscow của Nga đã có tới gần 10.000 ca nhiễm và khẳng định:

"Hà Nội đã làm thẳng được đường cong các ca nhiễm nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự ủng hộ tất cả mọi người dân, chúng ta đã làm chủ được tình hình, phản ứng tốt và phản ứng nhanh với các diễn biến trên tinh thần phát hiện nhanh và khẩn trương lấy mẫu, khoanh vùng dập dịch".

Nhắc lại chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng là Hà Nội cùng với một số địa phương khác nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22/4 hoặc 30/4, Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận huyện, phường xã tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt việc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. 

Chủ tịch UBND TP giao Công an TP là đơn vị chủ trì cùng với Phòng Y tế của các quận huyện, các đơn vị tiếp tục triển khai các chốt kiểm tra, giám sát ở cửa ngõ TP; phun khử khuẩn với tất cả các phương tiện; tăng cường việc xử phạt tất cả các trường hợp mà không đeo khẩu trang.

Nhấn mạnh chỉ khi nào người dân thực hiện tốt, đồng lòng, đồng thuận chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ và của TP thì khi đó TP mới có khả năng dập dịch trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: "Có những việc làm bình thường như đeo khẩu trang, khử khuẩn, nước rửa tay sạch sẽ là những công việc phải trở thành một thói quen được thực hiện một thời gian dài nữa chứ không phải là kết thúc trong ngày một, ngày hai".

Từ tình hình thực tế, để thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Chủ tịch UBND TP đề nghị tất cả các quận, huyện và các phường, xã tiếp tục tuyên truyền công khai, minh bạch tới người dân nắm bắt đầy đủ diễn biến dịch bệnh đến từng phường, xã để người dân hiểu rõ được là TP đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh cũng như nhận thức rõ nguy cơ để chủ động phòng chống.

Đặc biệt, quan niệm khâu rà soát phát hiện nay là nhiệm vụ quan trọng số 1, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở tất cả trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Hạ Lôi (Mê Linh) hay những người có dấu hiệu ho, sốt, đau họng đi mua thuốc cần phải được phát hiện nhanh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly kịp thời.

Chủ tịch UBND TP lưu ý, việc xét nghiệm hiện nay là tối quan trọng, cần triển khai bằng cả hai hình thức xét nghiệm nhanh cũng như PCR và dẫn chứng tất cả các trường hợp ở ổ dịch Hạ Lôi và huyện Thường Tín thời gian qua đều được phát hiện qua công tác này.

Từ đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phải triển khai lấy mẫu, xét nghiệm nhanh, xác định các trường hợp liên quan để có các biện pháp phòng chống lây lan kịp thời.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm