Hà Nội kỷ luật nhiều cán bộ, công chức vi phạm kỷ cương công vụ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có báo cáo giải trình về việc thực hiện Quy tắc ứng xử cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội; Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Báo cáo của lãnh đạo TP Hà Nội cũng nêu rõ hàng loạt trường hợp cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn TP chưa chấp hành nghiêm kỷ cương trong thực thi công vụ. Điển hình là vụ gian nan đi làm giấy chứng tử cho cha ở phường Văn Miếu và vụ Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân "điều lãnh đạo phường ra trông xe" khi đi ăn trưa trên đường Nguyễn Quý Đức.

Theo Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung, đây là bài học cán bộ, công chức cần rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử với công dân; hay việc UBND quận Nam Từ Liêm giáng chức Hiệu trưởng Trường THCS Phú Đô do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, vi phạm các nguyên tắc trong quản lý viên chức, quản lý tài chính, tài sản công.

UBND quận Nam Từ Liêm cũng cảnh cáo đối với 1 giáo viên Trường Tiểu học Mễ Trì do không tuân thủ nghiệp vụ chuyên môn, đạo đức nghề việc và quy tắc ứng xử khi thực hiện hoạt động nhà giáo. Đáng chú ý, Chủ tịch UBND xã Vật Lại cũng bị UBND huyện Ba Vì cảnh cáo do không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND TP và kết luận Thanh tra.

Huyện này cũng kiểm điểm trước tập thể Đảng ủy, UBND xã Ba Vì đối với Chủ tịch UBND xã Ba Vì do vi phạm kỷ cương hành chính, mời dự đám cưới của người thân trong giờ làm việc. Báo cáo cũng nêu rõ, UBND huyện Quốc Oai xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 14 trường hợp vi phạm chính sách dân số do sinh con thứ 3.

Còn tại quận Tây Hồ, UBND quận đã xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 3 công chức; phê bình đối với 1 trưởng phòng, 2 phó phòng, 3 chủ tịch UBND phường, 2 công chức. UBND quận Long Biên kiểm điểm trách nhiệm đối với 8 cán bộ, công chức, trong đó xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 2 cán bộ phường.

UBND quận Hai Bà Trưng xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với 1 viên chức. Lãnh đạo Hà Nội cũng thừa nhận, trong thanh tra, kiểm tra công vụ, việc thực hiện tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế “một cửa, một cửa liên thông” của các đơn vị còn có thiếu sót trong công khai TTHC, chậm giải quyết TTHC, ghi chép sổ sách chưa đúng quy định.

Công tác tiếp công dân tại một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện tốt. Nguyên nhân của các hạn chế nêu trên là do công tác tuyên truyền quy tắc ứng xử chưa thường xuyên, liên tục, vẫn mang tính phong trào. Sự gương mẫu của cán bộ, công chức, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý trong triển khai, thực hiện quy tắc ứng xử có nơi còn chưa rõ nét…

Cùng chuyên mục
Đọc thêm