Hà Nội: Qua giải quyết tố cáo, kiến nghị trả cho công dân gần 6 tỷ đồng

(PLO) - Theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2017, các cơ quan hành chính của thành phố đã tiếp 23.768 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo (KNTC). Thực hiện quy định về việc tiếp công dân định kỳ và đột xuất của thủ trưởng đơn vị, lãnh đạo các cơ quan hành chính của thành phố đã tiếp 4.506 lượt công dân.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND thành phố thường xuyên tiếp, đối thoại với công dân; nghe các đơn vị báo cáo để kịp thời chỉ đạo giải quyết đối với một số vụ việc KNTC phức tạp, tồn đọng. Qua giải quyết KNTC đã kiến nghị thu hồi 253 triệu đồng và 240m2 đất; trả cho công dân 5,97 tỷ đồng; chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm 35 tập thể và 41 cá nhân để xảy ra sai phạm.

KNTC chủ yếu phát sinh trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng tại một số dự án phát triển giao thông, đô thị; công tác dồn điền, đổi thửa trong xây dựng nông thôn mới tại một số huyện... Một số địa bàn phát sinh nhiều vụ KNTC như: Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Chương Mỹ, Long Biên, Thanh Trì... 

Thời gian qua, vẫn còn tình trạng công dân tập trung KNTC đông người, gây mất an ninh trật tự tại trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước của Trung ương và thành phố. Tình trạng đơn gửi nhiều nơi, vượt cấp xuất hiện ở một số nơi, trong đó có nhiều đơn trùng, đơn khuyết danh, mạo danh hoặc hết thời hiệu xử lý. Một số vụ việc đã được các cấp, các ngành giải quyết hết thẩm quyền, có lý, có tình nhưng công dân vẫn tiếp tục KNTC.

Lãnh đạo UBND thành phố cũng đã kịp thời chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, sở, ngành có liên quan tập trung giải quyết dứt điểm các vụ KNTC theo đúng 

quy trình, đề xuất phương án giải quyết có lý, có tình, có tính khả thi cao, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, nhất là các vụ phức tạp, đông người; đồng thời, xử lý theo quy định của pháp luật những trường hợp lợi dụng quyền KNTC, kích động tập trung đông người, gây mất an ninh, trật tự tại trụ sở các cơ quan hành chính nhà nước và gây tiềm ẩn các vấn đề về an ninh nông thôn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đọc thêm