Hà Nội sẽ họp với tất cả bệnh viện trên địa bàn để quyết liệt chống dịch

(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho hay, ngay ngày mai (22/8), thành phố sẽ mời Bộ Y tế cùng họp với tất cả các bệnh viện trên địa bàn để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Chiều 21/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo cuộc họp.

3 bệnh viện không đảm bảo an toàn phòng dịch

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 19-21/8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện E, chiều 20/8, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, Bộ Y tế đã rút trường hợp BN994 ra khỏi danh sách những người mắc Covid-19 và cho phép Bệnh viện E tiếp tục hoạt động trở lại.

 Toàn cảnh phiên họp chiều 21/8 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội

Ông Hạnh cũng cho biết, đến 12h ngày 21/8 đã lấy được 71.842 mẫu các trường hợp về từ Đà Nẵng; đã có kết quả 49.158 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (BN979). Đến nay, cả 30 quận, huyện, thị xã đã cơ bản hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 40 bệnh viện cả công lập và tư nhân. Qua đó, 30 bệnh viện được đánh giá là bệnh viện an toàn; 7 bệnh viện an toàn ở mức thấp; 3 bệnh viện không an toàn là Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội 1, Bệnh viện Mắt Việt Nhật, Bệnh viện Mắt Hi-Tech.

“3 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn nhất là trong bệnh viện và tại nhà hàng, quán ăn. Vì vậy, cần tiếp tục chủ động, kiên quyết triển khai hiệu quả, mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch”, ông Hạnh nhận định.

Đảm bảo phòng dịch phục vụ khai giảng năm học mới

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nêu lại 2 bài học với trường hợp ở Bệnh viện E. Thứ nhất, ngay khi có thông tin, các đơn vị đã thực hiện đồng bộ công tác; trong 1 đêm rà soát và đưa các trường hợp F1 đi cách ly, tổ chức cách ly F2 tại nhà. Thứ hai, qua xét nghiệm các y bác sỹ; bệnh nhân có bệnh nền nặng đều âm tính.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý kết luận phiên họp

“Như vậy là trong Bệnh viện không có nguồn lây. Tuy nhiên việc bệnh nhân đi qua 4 khoa ở Bệnh viện này cũng rất đáng lo ngại và ngay ngày mai (22/8), thành phố sẽ mời Bộ Y tế cùng họp với tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Ngoài ra, thành phố cũng đã hoàn thành việc lấy mẫu người từ Đà Nẵng về và Phó Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận: “Việc này cũng giúp loại trừ thêm 1 mối lo”.

Ông Quý lưu ý nguồn lây bệnh vẫn có thể còn trong hơn 22.000 mẫu người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm; Hà Nội là trung tâm kết nối; người dân còn chủ quan… và cảnh báo: “Hiện nay lo nhất là bệnh viện, cửa hàng ăn uống; đám cưới, đám hiếu… Đó là những điểm từng xuất hiện ổ dịch trên cả nước”.

Yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra việc phòng chống dịch ở cơ sở, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Chính quyền xã, phường, thị trấn vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn người dân thì sẽ làm tốt. Khi có thông tin phản ánh của người dân hay báo chí về các trường hợp, các nơi vi phạm thì phải xử lý ngay”.

Ông Quý thẳng thắn chỉ ra Sở Y tế và Sở Giáo dục còn chậm trễ trong việc ban hành văn bản hướng dẫn về phòng chống dịch cho các cơ sở giáo dục để phục vụ khai giảng năm học mới. "Chậm nhất đến thứ hai phải ban hành văn bản này bởi phòng chống dịch trong cơ sở giáo dục rất quan trọng khi đây là nơi tập trung đông học sinh phải có hướng dẫn thật cụ thể" - là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm