Hà Nội “siết chặt” tại chợ, quán bar, karaoke để đón Tết an toàn

(PLVN) - Mới đây, Thành ủy Hà Nội có công văn yêu cầu quản lý chặt chẽ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, Thường trực Thành ủy Hà Nội nhận định, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vắc xin phòng bệnh chưa được sử dụng rộng rãi, trong khi đã xuất hiện các chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh, mạnh hơn trước. Tại Việt Nam, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, hưởng ứng của người dân, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt.

Tại Hà Nội, đã qua 142 ngày liên tiếp, thành phố không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ ca nhiễm xâm nhập và gây lây lan trong cộng đồng vẫn luôn thường trực do vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, nguyện vọng của đồng bào ta từ nước ngoài trở về nước đón Tết rất lớn. Đồng thời, Hà Nội là đầu mối giao thông quan trọng, số người nhập cảnh lớn.

Do đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng từ thành phố đến cơ sở quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của thành phố.

Các cấp ủy chỉ đạo tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy.... Thực hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

Lực lượng chức năng của Thành phố phối hợp Bộ Công an tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép, hoặc không kiểm soát để gây ra lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

Lực lượng chức năng đi từng ngõ, gõ từng nhà, quản lý chặt chẽ các địa bàn, phát hiện kịp thời những trường hợp xâm nhập trái phép.

Tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Thành ủy Hà Nội giao Sở Y tế, Công an thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các đơn vị liên quan quán triệt toàn ngành thực hiện chế độ công tác với tinh thần sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh.

Thường trực Thành ủy cũng chỉ đạo hạn chế tổ chức các sự kiện đông người; hạn chế tổ chức các lễ hội; có giải pháp phòng, chống dịch đối với các khu phố đi bộ, các khu vui chơi tập trung đông người, hoạt động bắn pháo hoa đón giao thừa…

Thực hiện quản lý chặt chẽ các khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các quán bar, karaoke, vũ trường; thực hiện việc kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu tiếp tục chỉ đạo tăng cường thông tin tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người; chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm