Lần đầu tiên có 'cây ATM gạo' - phát miễn phí cho người nghèo tại Hà Nội

(PLVN) - Cây ATM "nhả" gạo ở TP. Hồ Chí Minh đã lan toả đến Hà Nội. Đây là nơi chia sẻ khó khăn giữa người với người giữa mùa dịch Covid-19.

 

Ngày 11/4, 'cây ATM gạo' đầu tiên ở Hà Nội đã được lắp đặt tại khu vực Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cây gạo này sẽ hoạt động từ 8-17 giờ hàng ngày. Với số gạo dự trữ lên đến 10 tấn, dự kiến gạo sẽ được phát từ nay đến ngày 30/4 tới, giúp đỡ cho hàng nghìn người nghèo, người gặp khó khăn tại Hà Nội bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Ngay trong sáng 11/4, đã có hàng trăm người dân đến xếp hàng nhận gạo. Mỗi người dân đến nhận gạo đều phải đeo khẩu trang, được ghi lại thông tin, sát khuẩn tay, sau đó vào xếp hàng theo vị trí đã kẻ sẵn, đảm bảo khoảng cách 2m an toàn theo quy định phòng, chống dịch. Mỗi người dân được đến lấy một lần, mỗi lần 3kg gạo.

 Điểm khác biệt của cây ATM gạo này so với cây ATM gạo tại TP. Hồ Chí Minh là ở số kg gạo mỗi lần người dân đến nhận lên đến 3 kg gạo. 
 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sách Thái Hà và những người bạn đưa ra ý tưởng cho ra đời cây "ATM gạo" với mong muốn không để người dân nào bị "đứt bữa" trong thời điểm dịch bệnh.

Nguồn gạo do Công ty Sách Thái Hà và các nhà hảo tâm đóng góp. Ban tổ chức dự kiến mỗi ngày phát từ 2-3 tấn gạo.

Biết thông tin về chương trình, nhiều nhà hảo tâm đã cùng chia sẻ, chung tay đóng góp. Đến chiều nay, số gạo các tổ chức và người dân cùng chung tay đóng góp đã lên đến 7-8 tấn.

"Khi tôi đưa ra ý tưởng, nhiều người bạn của tôi liền hưởng ứng ngay, mong tôi triển khai càng sớm càng tốt, để giúp đỡ được nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống," ông Hùng cho biết thêm.

Chiếc máy "ATM gạo" được ra đời sau 48 tiếng vừa lên ý tưởng vừa thiết kế. Máy gồm 1 bồn bằng inox đựng gạo và các ống nhựa để gạo chảy xuống. Phần giữa ống có một bộ điều khiển bằng van tự động và phía dưới là pêđan giậm chân để người dân không phải ấn bằng tay. Mỗi lần ấn pêđan, cây "ATM gạo" sẽ chảy đúng số lượng đã được thiết kế sẵn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - chủ nhân cây gạo ATM ở Hà Nội. 
Ngay sau khi biết được thông tin, rất nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn đã đến địa điểm phát gạo để nhận gạo. 
Ngay sau khi biết được thông tin, rất nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn đã đến địa điểm phát gạo để nhận gạo. 
Rất nhiều tình nguyện viên đã đến giúp đỡ công tác nhận gạo như kẻ vạch để mọi người đứng cách nhau 2m theo quy định khi đến lấy gạo. 
 Công tác khử khuẩn khi vào nhận gạo như rửa tay, đeo khẩu trang đều được mọi người nghiêm túc thực hiện.

"Tôi chỉ cần biết là mang gạo cho người nghèo, gạo ai góp cân nào thì góp, không ai góp thì mình mua. Mua gạo, đổ lên thùng cho chảy xuống qua ống. Quy định một đường đi vào, một đường ra. Mỗi người một ngày lấy một lần, chúng ta thử vận hành tốt đã." - Ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

 Gạo liên tục được đổ vào bình chứa để những người khó khăn có thể đến lấy. Ông Hùng cũng hy vọng nhiều người sẽ được giúp đỡ hơn qua cây ATM gạo của mình.
 Cụ ông vui vẻ nhận những cân gạo miễn phí.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm