Người dân Hà Nội chung tay “giải cứu” nông sản ủng hộ nông dân Hải Dương

(PLVN) - Những người dân Thủ đô đang nỗ lực chung tay tiêu thụ nông sản cho những người nông dân Hải Dương không thể tiêu thụ hàng hoá do bị phong toả để chống dịch COVID-19.

Người dân mua ủng hộ nông sản Hải Dương lúc 7h sáng 21/2 tại 38 Giải Phóng (Hà Nội). Ảnh: baodantoc.vn

Người dân mua ủng hộ nông sản Hải Dương lúc 7h sáng 21/2 tại 38 Giải Phóng (Hà Nội). Ảnh: baodantoc.vn

Chị Ngô Thanh Thủy cho Nhân dân Điện tử biết, trưởng nhóm tiêu thụ nông sản tại Hà Nội cho biết, đã được Hợp tác xã Nhân Huệ (TP Chí Linh) liên hệ vận chuyển hàng nông sản về Hà Nội nhờ tiêu thụ. 

Các mặt hàng nông sản sạch gồm cà chua, su hào, bắp cải, ổi, cà rốt… đã qua kiểm dịch an toàn trước khi đưa đi tiêu thụ. Xe đi qua các chốt kiểm dịch đều được phun khử khuẩn, lái xe mặc đồ bảo hộ đầy đủ. Xe chở nông sản đến điểm tập kết ở huyện Quế Võ (Bắc Ninh) sẽ bốc hàng chuyển sang xe tải Hà Nội rồi chở đến điểm bán hàng.

 Việc thu hoạch nông sản được đảm bảo an toàn phòng dịch. (Ảnh: Hội phụ nữ phường Hiến Thành thu hoạch và bán bắp cải giúp các gia đình đang bị cách ly, phong tỏa)

Ngay trong sáng sớm 21/2, bảy tấn cà chua và ba tấn cà rốt được vận chuyển từ 2 giờ sáng lên điểm bán đã được tiêu thụ hết. Cũng theo chị Thuỷ, tất cả nông sản vận chuyển lên Hà Nội người nông dân đều chưa lấy tiền. Bán được bao nhiêu tiền sẽ gửi về hợp tác xã rồi chia lại cho bà con tùy số lượng cung cấp. 

 Các hợp tác xã làm đầu mối thu gom nông sản, đưa đi tiêu thụ giúp người dân vùng dịch Hải Dương.
 Người dân Hà Nội xếp hàng mua nông sản của Hải Dương tại đường Giải Phóng sáng 21/2/2021.

Hiện tại, việc "giải cứu" nông sản cho bà con nông dân tỉnh Hải Dương đang tiếp tục được các đơn vị, cá nhân tiến hành... Vì thế dự kiến, các điểm tiêu thụ nông sản sẽ có thêm khoảng 4-5 nơi như Khuất Duy Tiến, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Tuân, Trung Kính... để hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ thêm các sản phẩm an toàn đang bị dồn ứ. 

"Phong trào giải cứu" nông sản Hải Dương đã rất sôi nổi trên các trang facebook cá nhân và các điểm tiêu thụ tại Hà Nội. Điển hình hôm nay (21/2), tại 38 đường Giải Phóng, quận Đống Đa, hàng tấn bắp cải, su hào, cà chua... đã được người dân Thủ đô mua hết. 

 Một trong những lời kêu gọi "giải cứu" nông sản ủng hộ nông dân Hải Dương trên facebook. Ảnh chụp màn hình ngày 1/2.2021.

Giá nông sản được tập kết, đóng gói theo túi và bán với giá rất rẻ: Xu hào: 40.000 đồng/20 củ; Cà chua: 30.000 đồng/10k; Cà rốt: 60.000 đồng/10kg, Bắp Cải: 30.000 đồng/10kg; Hoa lơ: 25.000 đồng/túi (7 cái); Ổi Thanh Hà Bịch: 40.000 đồng/10kg...

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn 4.087 ha rau vụ Đông đang đến kỳ thu hoạch với sản lượng khoảng 90.767 tấn, chủ yếu là hành 55.902 tấn (80% bảo quản nông hộ, 20% chế biến tại tỉnh); cà rốt 26.766 tấn (90% xuất khẩu, 10% tiêu thụ nội địa); rau bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá các loại 8.100 tấn (30% xuất khẩu, 70% tiêu thụ nội địa) cần được tiêu thụ.

Bnews dẫn lời bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, hiện các hệ thống phân phối đang nỗ lực hỗ trợ tỉnh Hải Dương tiêu thụ nông sản, trung bình khoảng 100 tấn/tuần.

Trước tình hình nông sản tiêu thụ tại Hải Dương gặp khó khăn, một số doanh nghiệp thương mại, phân phối đã tham gia "giải cứu". Công ty Central Group và hệ thống Big C đã tích cực thu mua, tiêu thụ nông sản thực phẩm cho nông dân để phân phối trong hệ thống bán lẻ.

Hệ thống MM Mega Market cũng đề nghị phối hợp với Hải Dương và các hộ sản xuất, kinh doanh, nông dân để thu mua, vận chuyển nông sản đến người tiêu dùng tại nhiều tỉnh, thành phố khác.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Các bến xe sẵn sàng phục vụ khách dịp 30/4 - 1/5

Các bến xe sẵn sàng phục vụ khách dịp 30/4 - 1/5

(PLVN) - Nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ và Lễ 30/4 - 1/5, các bến xe Hà Nội đã sắp xếp tăng chuyến, tăng nhân lực phục vụ, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để hạn chế tình trạng nhồi nhét khách, tăng giá vé.
Đọc thêm