Ổ dịch ở Hạ Lôi và Đông Cứu bao giờ hết phong tỏa?

(PLVN) - Đến nay, 2 ổ dịch Hạ Lôi và Đông Cứu (Hà Nội) không phát sinh thêm ca mắc nào mới nhưng vẫn chưa đến thời điểm được dỡ phong tỏa theo quyết định của chính quyền. Vậy đến thời gian nào mới gỡ phong tỏa cho 2 thôn nói trên?

Thôn Hạ Lôi đến ngày 5/5 mới hết hạn phong tỏa. Ảnh (Phun khử khuẩn tại thôn Hạ Lôi): TTXVN

Thôn Hạ Lôi đến ngày 5/5 mới hết hạn phong tỏa. Ảnh (Phun khử khuẩn tại thôn Hạ Lôi): TTXVN

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, hai ổ dịch tại thôn Hạ Lôi và Đông Cứu được xử lý quyết liệt, thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, đến nay các ổ dịch không phát sinh ca mới, tình hình các ổ dịch theo chiều hướng tích cực. 

“Ổ dịch Hạ Lôi đến ngày 5/5, ổ dịch thôn Đông Cứu đến ngày 16/5 mới hết thời gian phong tỏa theo quy định”, Phó Chủ tịch UBND TP thông tin.

Theo ông Quý, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội cơ bản được kiểm soát. Hà Nội hiện chỉ thuộc địa phương “có nguy cơ”, riêng 2 huyện Mê Linh, Thường Tín – nơi có 2 ổ dịch Hạ Lôi và Đông Cứu – được xác định là địa bàn “nguy cơ cao”. 

Tuy nhiên, trên địa bàn, thời gian qua xuất hiện ca bệnh không có triệu chứng hoặc ca bệnh qua 14 ngày mới phát hiện nên dịch bệnh vẫn còn khả năng lây lan. 

Vì vậy, ông Quý yêu cầu các đơn vị quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dựa vào thực tiễn của Hà Nội thực hiện 2 mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng, chống dịch, đồng thời khởi động, phát triển kinh tế trên địa bàn Thủ đô.

Riêng 2 huyện Mê Linh và Thường Tín là địa bàn có nguy cơ cao, cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05 của UBND TP và Văn bản 2601 của Văn phòng Chính phủ…

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, các sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn thực hiện giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 164.

Trong đó, xử lý kịp thời các ổ dịch, tăng cường phát hiện, xét nghiệm, cách ly và dập dịch. Tuyên truyền nhân dân rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang, giãn khoảng cách tại nơi công cộng; không ra ngoài khi không cần thiết; người có biểu hiện sốt, ho, khó thở không nên đến công sở, trường học, nơi công cộng và liên hệ cơ sở y tế để được hướng dẫn khám, chữa bệnh… 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm