Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ 28,203 tỷ đồng

(PLVN) - Ngay tại Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020 do UBND TP  và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tối 6/10, hàng chục cơ quan TP, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TP. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn TP Hà Nội. Ảnh: HNM

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn TP Hà Nội. Ảnh: HNM

Theo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của TP chỉ còn 0,4% và là đơn vị tiêu biểu trong công tác giảm nghèo, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia của cả nước.

Trong 9 tháng năm 2020, Quỹ "Vì người nghèo" TP đã tiếp nhận được trên 15 tỷ đồng. TP đã xây dựng gần 400 ngôi nhà Đại đoàn kết từ nguồn quỹ vận động được, giúp hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất, khám chữa bệnh, quà hỗ trợ, động viên...

Tuy nhiên, qua khảo sát, Hà Nội còn nhiều hộ nghèo và hộ cận nghèo, nhiều gia đình còn khó khăn về nhà ở; nhiều gia đình cần được hỗ trợ phương tiện sản xuất, mong muốn được vay vốn để phát triển sản xuất, được hỗ trợ kinh phí điều trị y tế... Trước tình hình đó, TP rất cần sự chung tay của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

 Trao kỷ niệm chương cho đại diện các đơn vị ủng hộ "Quỹ vì người nghèo" TP năm 2020. Ảnh: HNM
Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các nỗ lực, đóng góp thiết thực vào công tác giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội của TP trong thời gian qua và ngay tại buổi lễ. 

Theo Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, giải quyết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa; quản trị xã hội hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội, tiến bộ, công bằng xã hội; không ngừng nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giảm chênh lệch mức sống giữa các khu vực đô thị và nông thôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP đặt ra trong thời gian tới.

Vì vậy, "các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái”, chung sức, đồng lòng, huy động mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vị thế, vai trò gương mẫu của Thủ đô" - Chủ tịch Chu Ngọc Anh đề nghị.

 Các đồng chí lãnh đạo trung ương và TP Hà Nội thực hiện nghi thức công bố khánh thành công trình 90 nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo. Ảnh: HNM

Tại chương trình, Ban tổ chức đã thực hiện nghi lễ khánh thành 90 nhà Đại đoàn kết được xây dựng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” TP hỗ trợ 90 hộ nghèo trên địa bàn 8 huyện; trích Quỹ “Vì người nghèo” TP trao hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà “Đại đoàn kết”, 2 chiếc xe máy, 2 con bò sinh sản và 1 suất học bổng cho 7 hộ nghèo...

Ban tổ chức cũng đã biểu dương, vinh danh 90 tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiêu biểu, có đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp triển khai trong thời gian qua.

Tính đến 21h30 ngày 6/10, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP đã tiếp nhận ủng hộ 28,203 tỷ đồng.

Năm 2016, Hà Nội có hơn 65.000 hộ nghèo (chiếm 3,64% tổng số hộ dân) thì đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,16% (về đích sớm 2 năm so với mục tiêu giai đoạn 2016-2020 là 1,2%). Đến tháng 9/2020, số hộ nghèo ở Hà Nội chỉ còn chiếm tỷ lệ 0,4%.

TP có 12 quận, huyện (gồm: Ba Ðình, Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Hà Ðông, Ðông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Đống Đa) không còn hộ nghèo. Trong đó, quận Cầu Giấy và Hai Bà Trưng không còn hộ nghèo, cận nghèo. Đặc biệt, TP đã nỗ lực, sáng tạo trong tổ chức triển khai thực hiện và hoàn thành chương trình hỗ trợ xây dựng 7.565 nhà ở cho hộ nghèo.

Cùng chuyên mục
Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.
Đọc thêm