Hà Nội: Khẩn trương mua thêm 20.000 kít phục vụ test nhanh người về từ Đà Nẵng

(PLVN) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kít nữa phục vụ việc test nhanh cho người dân trở về từ Đà Nẵng. 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp chiều 01/8

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp chiều 01/8

Chiều 01/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu, đến hôm nay thành phố rà soát có trên 72.000 người đến Đà Nẵng. Điều này chứng tỏ qua phương tiện thông tin truyền thông người dân đã tự giác chấp hành, tự giác khai báo y tế. "Thực tế 2 ca bệnh tại Hà Nội là do người dân tự giác đến cơ sở y tế xét nghiệm, điều này cho thấy công tác tuyên truyền là quan trọng nhất hiện nay", Chủ tịch thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh giá cao các đơn vị từ thành phố đến quận huyện đã thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương và thành phố, rà soát khẩn trương, tích cực người từ Đà Nẵng về, tổ chức xét nghiệm với tinh thần nhanh chóng.

Đến nay đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, nhưng Chủ tịch UBND thành phố nói rõ: “Đây là tin vui bước đầu thể hiện việc Hà Nội “thần tốc” trong công tác xét nghiệm”

Nhận định diễn biến thời tiết hiện nay có mưa ẩm, nhiệt độ giảm, Chủ tịch thành phố Hà Nội cho rằng, thời tiết này có thể việc lây lan dịch bệnh càng dễ. Vì vậy, người dân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở để thông tin các cơ sở y tế tổ chức theo dõi, xét nghiệm.

Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu. Những trường hợp âm tính ban đầu chưa phải là yên tâm 100% mà vẫn phải tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe; khi có biểu hiện sốt, ho phải báo ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Chủ tịch UBND thành phố chỉ rõ, bài học thực tế hiện nay cho thấy, môi trường bệnh viện vẫn là nơi nguy hiểm nhất. Do đó, tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn cả của Trung ương và Hà Nội cần phải thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch như: phân luồng bệnh nhân, có nước khử khuẩn,đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xác minh, khai báo y tế với các bệnh nhân. Các bệnh viện có các khoa mà bệnh nhân có bệnh nền nặng thì không cho đông người thân vào thăm…

Yêu cầu các đơn vị tiếp tục xét nghiệm nhanh ở các quận huyện, nhưng cần xác định rõ người về từ vùng dịch về mới test nhanh; ưu tiên những người về từ ngày 12, 15/7 trở lại đây bởi số test nhanh của Hà Nội hiện nay đã phát 78.000/80.000. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kít nữa phục vụ việc test nhanh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm