Hà Nội: Nhà đầu tư bị chiếm đoạt tiền góp vốn tại Dự án Khu vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận

(PLVN) - Một khách hàng nộp tiền cho Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng AST theo hợp đồng góp vốn đầu tư để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất G132, diện tích 1068 m2 đã được xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại Dự án Khu vườn sinh Thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận. Nhưng, Công ty này đã bội tín, chuyển nhượng lô đất này cho tiếp người thứ 3. Vụ việc có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của người đầu tư.

Ảnh minh họa biệt thự trong dự án Vườn sinh thái Cẩm Đình

Ảnh minh họa biệt thự trong dự án Vườn sinh thái Cẩm Đình

Ông Đỗ Quốc Bình, người được ông Nguyễn Văn Lân (trú tại Văn Khê, Hà Đông) được ủy quyền thực hiện Hợp đồng góp vốn ngày 17/11/2007 giữa Công ty AST và ông Nguyễn Văn Lân đối với lô đất G 132, diện tích 1068 m2 tại Dự án Khu vườn sinh Thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội cho biết, gần đây ông đã biết Công ty AST không thực hiện với những thỏa thuận theo Hợp đồng và cũng không giao lô đất trên cho ông Lân. Công ty này lại giao cho người khác để xây dựng công trình lô đất 1068m2 mà lCông ty này không được phép chuyển nhượng, dẫn đến việc số tiền gần 1 tỷ đồng của ông bị chiếm đoạt.

Được biết, năm 2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao Dự án Khu vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận có tổng diện tích khoảng 149 héc ta tại huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội cho Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh làm chủ đầu tư. Sau đó, Công ty này đã hợp tác với một số nhà đầu tư thứ cấp, trong đó, có Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng AST đã góp vốn 60 lô đất. Đến nay, Công ty AST đã nhận đủ 60 lô đất từ chủ đầu tư. Công ty AST sau đó đã "bán đất" cho các cá nhân dưới hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Lân là một trong số các cá nhân mua đất của Công ty AST dưới hình thức hợp đồng hóp vốn đầu tư. Tại Hợp đồng ký ngày 17/11/2007, Công ty AST và ông Nguyễn Văn Lân đã thỏa thuận góp vốn làm 4 đợt. Ông Lân đã chuyển tiền 2 đợt cho phía Công ty AST.

Tuy nhiên, hạ tầng kỹ thuật của Dự án từ đó đến nay vẫn không được thực hiện. Do vậy, ông Lân không chuyển tiền tiếp đợt 3 vì Dự án thuộc diện tạm dừng để TP Hà Nội điều chỉnh quy hoạch.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Chí Trung, Phó giám đốc Công ty Kim Thanh, cho biết Công ty AST đã nhận đủ 60 lô đất đã góp vốn đầu tư. Sau đó Công ty AST chuyển nhượng lại những lô đất đó đúng hay sai thì họ tự chịu trách nhiệm, không liên quan đến chủ đầu tư. Sau này tổng hợp danh sách người mua để đề nghị cấp sổ đỏ, nếu Công ty AST bán lô đất hoặc diện tích đất không đúng quy định thì chủ đầu tư sẽ không đề nghị cấp sổ đỏ.

Được biết, Dự án này phải tạm dừng thi công vì thuộc diện điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, đến nay chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh. Do vậy, cơ quan quản lý Nhà nước đã có không ít văn bản đề nghị Chủ đầu tư dừng mọi hoạt động thi công xây dựng. Tuy nhiên, Chủ đầu tư Dự án vẫn cố tình thi công một số hạng mục công trình. 

Ngày 31/12/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phúc Thọ đã gửi Báo cáo đến UBND huyện Phúc Thọ về việc Chủ đầu tư Dự án Công ty Kim Thanh không chấp hành yêu cầu tạm dừng thi công, theo đó, đề nghị UBND huyện Phúc Thọ chỉ đạo, xử lý đối với Chủ đầu tư.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phúc Thọ, cho biết: “Dự án đang phải tạm dừng, chờ cơ quan có thẩm quyền quyết định phê duyệt điều chỉnh, chủ đầu tư chưa nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của pháp luật, vẫn cố tình thi công xây dựng công trình, còn việc mua bán, huy động góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì Chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những giao dịch có liên quan đến Dự án”.

Được biết, ông Đỗ Quốc Bình đã nhiều lần liên hệ với Công ty AST và Chủ đầu tư để đề nghị giải quyết tiếp tục thực hiện Hợp đồng số 28 và giao lô đất G 132 theo thỏa thuận cho ông Lân. Tuy nhiên, Công ty AST và Chủ đầu tư vẫn chối bỏ trách nhiệm, bội tín với khách hàng. 

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Phan Chí Trung, Phó giám đốc Công ty Kim Thanh, đại diện chủ đầu tư, khẳng định sẽ yêu cầu Công ty AST mời ngay ông Nguyễn Văn Lân để thỏa thuận, giải quyết đảm bảo đúng quyền lợi cho người mua. Như vậy cũng là đảm bảo uy tín và trách nhiệm của Chủ đầu tư trong vấn đề góp vốn đầu tư.

Dự án Khu vườn sinh Thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận đang trong quá trình được cơ quan có thẩm quyền của Hà Nội xem xét, quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, Chủ đầu tư cần có trách nhiệm trong việc thực hiện Dự án đúng quy định của pháp luật và có trách nhiệm trong việc quản lý, giao dịch với khách hàng để tạo sự tin tưởng đối với cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo nguồn tin của Báo Pháp luật Việt Nam, dự án này cũng đã được thỏa thuận "sang tay" cho một doanh nghiệp bất động sản khác tiếp tục đầu tư. Như thế, quyền lợi chính đáng của những người góp vốn mua đất ở như ông Nguyễn Văn Lân sẽ bị những chủ đầu tư mua đi bán lại dự án này xâm phạm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.     

Cùng chuyên mục

Đọc thêm