Hà Nội: Nhiều Công trình xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch tại khu biệt thự 5,2ha

(PLVN) - Ngay tại thời điểm này, Khu biệt thự 5,2ha, Yên Hòa (Cầu Giấy) có nhiều công trình “khủng” xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch chung của thành phố. 

Công trình này được cho là của một Đại tá xây dựng lâu đài phá vỡ quy hoạch chung tại khu biệt thự 5,2ha

Công trình này được cho là của một Đại tá xây dựng lâu đài phá vỡ quy hoạch chung tại khu biệt thự 5,2ha

Mặc dù, UBND phường Yên Hòa đã lập không ít biên bản và thông báo đến chủ hộ đề nghị dừng thi công, khắc phục vi phạm. Song, chủ đầu tư là những người có quyền, có tiền ‘tác động’ được cấp trên, khiến lãnh đạo UBND phường này cũng chỉ đứng nhìn để cho vi phạm tiếp diễn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sở hữu nhà tại khu biệt thự 5,2ha, Yên Hòa, Cầu Giấy hầu hết là những người giàu có và có địa vị mới mua được những lô biệt thự to đẹp ở đây. Đa số các chủ hộ chấp hành nghiêm các quy định trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, còn có một số hộ bất chấp pháp luật, coi thường chính quyền địa phương bằng việc vi phạm quy định về trật tự xây dựng.

Trong số này, chủ đầu tư xây dựng công trình số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha đã có vi phạm trong quá trình xây dựng như, xây dựng thêm tầng hầm diện tích khoảng 150m2 ngoài hồ sơ được cấp phép; thi công mái tầng 1 vượt quá 75 so với hồ sơ được cấp phép và để vật liệu xây dựng ngổn ngang gây ô nhiễm môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Việc vi phạm trật tự xây dựng này đã bị chính quyền phường Yên Hòa lập biên bản, yêu cầu dừng thi công để xin phép theo quy định.

Hà Nội: Nhiều Công trình xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch tại khu biệt thự 5,2ha ảnh 1
 

Tuy nhiên chủ đầu tư lại coi thương mọi yêu cầu của UBND phường, tiếp tục thi công. 

Bên cạnh số 9, nhà B, còn có một công trình “khủng” khác mà chủ đầu tư thi công xây dựng vi phạm không thua kém. Chủ đầu tư đã phá bỏ công trình cũ, không chấp hành theo đúng quy hoạch xây dựng, mà tự cho mình cái quyền được xây dựng ghép 2 lô làm một, trông giống như 1 lâu đài, độc nhất vô nhị tại đây, như thể hiện mình là người có tiền, có quyền. Công trình này được cho là của một Đại tá có tiền, có quyền, có quan hệ.

Theo ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, tại khu biệt thự 5,2ha toàn người có tiền và làm địa vị nên khó xử lý. Dù đã lập nhiều biên bản và thông yêu cầu dừng thi công, tuy nhiên, họ vẫn làm. Vi phạm tiếp diễn ngày càng lớn.

Trước những vi phạm lớn của 2 công trình trên, phóng viên đặt câu hỏi UBND phường báo cáo, đề nghị UBND quận Cầu Giấy phối hợp xử lý vi phạm của 2 chủ đầu tư trên hay chưa, ông Quang chia sẻ, UBND phường là cấp nhỏ nên rất “khó nói”.

Hà Nội: Nhiều Công trình xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch tại khu biệt thự 5,2ha ảnh 2
Công trình số 9, nhà B được cho là của ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà

Được biết, theo quy định của thành phố Hà Nội hiện nay, để xảy ra những công trình xây dựng vi phạm, sai phép Chủ tịch phường và Chủ tịch quận sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch thành phố và sẽ yêu cầu xử lý phá dỡ, chứ không cho xử phạt để tồn tại như trước kia.

Vậy, đối với 2 công trình sai phạm lớn như trên, chắc chắn không phải ngoại lệ, vậy UBND quận Cầu Giấy sẽ có chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả vi phạm như thế nào.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Cùng chuyên mục
Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.

Đọc thêm