Hà Nội sẽ “bơm” 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp

(PLVN) - Thời gian tới, TP Hà Nội sẽ trích ngân sách 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ kịp thời cho những người lao động và doanh nghiệp trên địa bàn TP bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, “Quan điểm nhất quán của TP là vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội".

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, “Quan điểm nhất quán của TP là vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội".

Theo đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội diễn ra chiều 20/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin, số tiền 1.000 tỷ đồng này được ủy thác qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội, chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn 1 là 350 tỷ đồng, dự kiến sẽ được phân bổ vào tuần cuối của tháng 3/2020; giai đoạn 2 là 650 tỷ đồng, dự kiến sẽ được phân bổ trong những tháng tiếp theo.

Ông Chung nhấn mạnh, nguồn kinh phí này sẽ được hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn TP triển khai cho người nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động bị mất việc làm, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất… bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống…, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng là lãi suất bằng 0.

Bên cạnh đó, TP cũng sẽ làm việc với các công ty quản lý nhà ở, các khu nhà ở sinh viên, công nhân để sớm đưa ra quyết định giảm giá, hỗ trợ và báo cáo Thành ủy, HĐND trong tuần tới. 

Điểm qua tình hình nước Mỹ và các nước châu Âu đều đã cấm vận đường không, đường biển, đường bộ sẽ khiến kinh tế thế giới chững ngay, ông Chung nêu tác động tại Việt Nam là các doanh nghiệp bắt buộc sẽ phải cho nhân viên nghỉ, người lao động bị mất việc.
Vì vậy, TP tính đến kích hoạt hệ thống rà soát, phối hợp với doanh nghiệp, người lao động để họ không hoang mang, dao động. 

Cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ, người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị, địa phương tiến hành rà soát, cập nhật thông tin số người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, làm căn cứ điều chỉnh thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Các đơn vị, địa phương tổ chức khảo sát, đánh giá về việc làm, đời sống của người lao động, nếu điều kiện cho phép có thể hỗ trợ một phần tiền thuê nhà hoặc giảm giá tiền thuê nhà cho người lao động rơi vào hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

“Quan điểm nhất quán của TP là vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Để đạt mục tiêu này, cả hệ thống chính trị cần nỗ lực vượt qua khó khăn”, ông Chung khẳng định.

Hà Nội sẽ “bơm” 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp ảnh 1
Người lao động gặp khó khăn vì Covid-19 sẽ được UBND TP Hà Nội quan tâm hỗ trợ. (Ảnh minh họa)

Trước đó, báo cáo về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, Sở đã làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội bàn hướng khắc phục khó khăn cho thị trường lao động, việc làm.

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị đang tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhu cầu sử dụng lao động của mạng lưới doanh nghiệp trên địa bàn TP. Căn cứ vào kết quả khảo sát, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ đề xuất thêm các giải pháp cụ thể để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Đọc thêm