Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2ha Cầu Giấy nóng hầm hập khi chủ nhà bất tuân lệnh dừng thi công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 5/4/2021, khi chính quyền đã có văn bản yêu cầu chủ công trình nhà số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha dừng thi công để hoàn thiện giấy phép xây dựng thì chủ nhà này đã phớt lờ tất cả, tiếp tục đổ bê tông tầng 3. Việc làm này không khác gì sự thách thức chính quyền và nhạo báng pháp luật. 

Công trình này được cho là của một Đại tá rất nhiều tiền đang xây dựng lâu đài phá vỡ quy hoạch chung tại khu biệt thự 5,2ha

Công trình này được cho là của một Đại tá rất nhiều tiền đang xây dựng lâu đài phá vỡ quy hoạch chung tại khu biệt thự 5,2ha

Trong thời gian vừa qua, thực trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Cầu Giấy được xem là điểm “nóng” của TP Hà Nội, khiến người dân vô cùng bức xúc. Dù, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã có không ít chỉ đạo chấn chỉnh, gắn trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận, phường.

Song dường như chỉ đạo này vẫn không có tác dụng với thực trạng để công trình vi phạm có hệ thống, phức tạp trên địa bàn quận Cầu Giấy, mà điểm nóng là địa bàn phường Yên Hòa.

Có thể nói, nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng tại khu biệt thực 5,2ha mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh là minh chứng cho việc buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền quận Cầu Giấy.

Kể từ khi lãnh đạo thành phố Hà Nội có ý kiến chỉ đạo lãnh đạo quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý công trình vi phạm của các cá nhân, tổ chức mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh. Tuy nhiên, lãnh đạo quận quận Cầu Giấy vẫn chưa sâu sát, chỉ ra văn bản trên giấy, làm lấy lệ, còn 2 công trình trên vẫn tồn tại vi phạm

Đáng lo hơn, chủ đầu tư công trình nhà số 9, khu B tiếp tục thi công mà không gặp sự ngăn chặn của lực lượng chức năng.

Cụ thể, cuối giờ chiều ngày 5/4/2021, chủ đầu tư nhà số 9, nhà B được đã huy động máy bơm bê tông "hạng nặng" đến và cấp tập đổ bê tông tầng 3 của công trình xây dựng này. Quả "đánh úp" này đặt chính quyền vào hiện trạng đã rồi và nếu như không có sự quyết liệt nào khác thì công trình "làm trước, xin sau" này không khác gì sự nhạo báng pháp luật. 

Theo như chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đến nay đã quá thời hạn UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý, báo cáo. Tuy nhiên, cán bộ VP TP Hà Nội cho biết vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo của UBND quận Cầu Giấy trên cổng thông tin điện tử.

 Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2ha Cầu Giấy nóng hầm hập khi chủ nhà bất tuân lệnh dừng thi công ảnh 1
Chiều ngày 5/4 chủ đầu tư tiếp tục thi công 

Như đã Báo PLVN thông tin, chủ đầu tư xây dựng công trình số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha đã có vi phạm trong quá trình xây dựng như, xây dựng thêm tầng hầm diện tích khoảng 150m2 ngoài hồ sơ được cấp phép; thi công mái tầng 1 vượt quá 75m2 so với hồ sơ được cấp phép và để vật liệu xây dựng ngổn ngang gây ô nhiễm môi trường và cản trở người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, còn có một chủ hộ được cho là của một đại tá cỡ bự xây dựng công trình có nhiều sai phạm lớn và sai quy hoạch. Sự việc diễn ra trong thời gian dài, khiến người dân bức xúc.

Có thể nói, hiện nay, 2 công trình được Báo PLVN phản ánh tại khu biệt thự 5,2ha, vi phạm nghiêm trọng đã rõ, đây là trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường, dù nhiều lần Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị cung cấp biên bản vi phạm của 2 công trình này, song, ông Quang “be bịt” thông tin.

Để làm rõ những sai phạm lớn tại đây, có lẽ lãnh đạo UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo thành lập đoàn thanh, kiểm tra vào cuộc mọi việc sẽ được sáng tỏ.

Một diễn biến khác, hiện nay phóng viên đang có trong tay một đoạn băng ghi âm cuộc mặc cả tiền bạc giữa hai người đàn ông liên quan đến việc xây dựng sai phép này. Nội dung được cho là một cán bộ của Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị "chung chi" để bao che cho việc xây dựng sai phép. Để làm rõ đoạn ghi âm được cho là cán bộ phường “vòi tiền” đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND phường Yên Hòa đã né tránh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Cùng chuyên mục
Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.

Rưng rưng tình người trong đại dịch

(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…

Đọc thêm