Hải Dương nỗ lực làm sạch dữ liệu dân cư và hoàn thành thu nhận thêm gần 500.000 hồ sơ cấp CCCD

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Hải Dương đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD). Với tinh thần “quyết liệt, thần tốc”, đến nay, cả 02 dự án đã đạt được những kết quả quan trọng, nhiều nhiệm vụ, hạng mục đã hoàn thành trước thời hạn…

Theo Công an tỉnh Hải Dương, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện 02 dự án còn gặp một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên việc gửi phiếu trao đổi thông tin (HK03) điện tử xác minh đối với các trường hợp nhân khẩu tạm trú, nhân khẩu vắng mặt tại nơi đăng ký thường trú; việc thực hiện cấp CCCD đối với nhân khẩu tạm trú… còn nhiều hạn chế.

Xác định các phần việc còn phải làm của 02 Dự án là hết sức khó khăn, thời gian không còn nhiều. Do vậy, căn cứ thực tế nội dung chỉ tiêu làm sạch dữ liệu của Hải Dương và yêu cầu thu nhận thêm gần 500 nghìn hồ sơ cấp CCCD, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã yêu cầu và chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh thực hiện đồng bộ, toàn diện các nội dung xây dựng 02 Dự án, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ các hạng mục đề ra.

Theo đó, đối với dự án CSDLQG về dân cư, cần đẩy nhanh việc làm sạch dữ liệu còn ở trạng thái "chưa rà soát" xong trước ngày 14/6/2021. Đối với những dữ liệu gặp khó khăn, vướng mắc tại cơ sở phải lập danh sách và nêu rõ nguyên nhân để được đơn vị nghiệp vụ hỗ trợ. Trưởng Công an cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công an tỉnh về tiến độ và chất lượng làm sạch dữ liệu của địa phương mình.

Hải Dương nỗ lực làm sạch dữ liệu dân cư và hoàn thành thu nhận thêm gần 500.000 hồ sơ cấp CCCD ảnh 1

Người dân đến làm CCCD ở Hải Dương.

Đối với Dự án cấp CCCD, các đơn vị căn cứ chỉ tiêu được giao bổ sung, tiếp tục tiến hành rà soát, thống kê, lập danh sách số người từ đủ 14 tuổi trở lên (cả đăng ký thường trú và tạm trú) trong diện được cấp CCCD mà chưa làm CCCD gắn chíp theo xã, phường, thị trấn; số người ở vùng sâu, vùng xa, người sống trên vùng sông nước, bãi bồi, bãi đế; đồng thời, nắm tình hình, đặc điểm từng địa bàn, khu vực sinh sống của người dân để có phương án tổ chức cấp CCCD cho phù hợp,đạt kết quả cao.

Căn cứ vào tình hình thực tế có thể tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho cả các trường hợp có đăng ký thường trú và đăng ký tạm trú trên địa bàn theo hình thức lưu động, cố định. Các đơn vị xây dựng kế hoạch, đảm bảo đủ quân số, thiết bị, máy móc phục vụ cấp CCCD gắn chíp đến 22/7/2021.

Lực lượng Công an cấp xã cần thực hiện phương pháp “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động để người dân nắm được chủ trương, ưu điểm và sự tiện lợi của thẻ CCCD gắn chíp cũng như thời gian, địa điểm cấp CCCD; kịp thời thông tin giải đáp những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin trên thẻ chíp, vấn đề lộ lọt dữ liệu cá nhân… để nhân dân tích cực tham gia phối hợp, giúp lực lượng Công an hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD theo đúng tiến độ đề ra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm