Hải Dương quyết tâm đấu tranh ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép

(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Hải Dương đã chủ động tiến hành các biện pháp công tác nghiệp vụ, nắm bắt, đánh giá tình hình, phát hiện các đối tượng, đường dây móc nối, đưa đón người xuất cảnh, di cư trái phép qua biên giới, vùng biển ra nước ngài cư trú, lao động bất hợp pháp... để có các biện pháp phòng ngừa.

Công an tỉnh Hải Dương quản lý chặt chẽ tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép

Công an tỉnh Hải Dương quản lý chặt chẽ tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép

Theo Công an tỉnh Hải Dương, trên địa bàn tỉnh hiện có 102 tổ chức, cơ sở đào tạo, công ty, doanh nghiệp dịch vụ có hoạt động đưa người đi lao động, học tập, tu nghiệp ở nước ngoài. Qua công tác rà soát, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về việc đưa người Việt Nam đi lao động, học tập, tu nghiệp ở nước ngoài; đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng người Việt Nam bỏ ra ngoài hoặc có các hoạt động vi phạm pháp luật ở nước ngoài mà đơn vị chủ quản không nắm được, nhất là đối với số công dân đi theo dạng xuất khẩu lao động.

Sau 15 ngày triển khai cao điểm (từ  01/8 đến 15/8), các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã rà soát, lập danh sách 118 công dân địa phương lao động, cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài, trong đó có 88 công dân đã trở về địa phương. Lực lượng công an cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu những công dân này thực hiện nghiêm túc các quy địnhvề quản lý xuất, nhập cảnh và phòng, chống dịch bệnh.

Hải Dương quyết tâm đấu tranh ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép ảnh 1
 Công an tỉnh Hải Dương quản lý chặt chẽ tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.

Lực lượng chức năng cũng yêu cầu người dân cam kết không xuất cảnh lao động, cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài. Trường hợp vi phạm sẽ tiến hành lập biên bản và có biện pháp giáo dục, răn đe, yêu cầu phải thông báo địa chỉ nơi đến và số điện thoại liên lạc trước khi rời khỏi địa phương.

Bên cạnh đó, công tác quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh cũng được tăng cường. Cụ thể, thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý đối với 3 cơ sở lưu trú cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú.

Công an còn phối hợp các địa phương truy tìm 4 người quốc tịch Trung Quốc bỏ trốn cách ly tại tỉnh Tây Ninh và 4 người quốc tịch Iran vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh theo thông báo của Bộ Công an.

Tiến hành xác minh 7 trường hợp công dân Hải Dương xuất cảnh trái phép, 5 trường hợp không được nước ngoài cho cư trú theo thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh và Công an các tỉnh biên giới; 1 trường hợp xuất cảnh trái phép bằng đường biển, bị phía nước ngoài phát hiện, trục xuất về nước.

Để công tác quản lý việc xuất, nhập cảnh của người dân được hiệu quả hơn, lực lượng Công an tỉnh Hải Dương đã tăng cường công tác tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; những quy định quốc tế  mà Việt Nam tham gia hoặc ký kết liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh, cư trú, lao động của công dân Việt Nam tại nước ngoài cũng như các nguy cơ, tác hại của việc di cư, xuất cảnh trái phép, cư trú, lao động bất hợp pháp để cán bộ, nhân dân trong tỉnh nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm