Hải Phòng chuẩn bị khởi công 2 tòa chung cư 29 tầng vào tháng 3/2019

(PLVN) - Theo thống kê, Hải Phòng có tới 178 chung cư cũ xuống cấp phải phá dỡ và tổ chức di chuyển hàng nghìn hộ dân. Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng lại các tòa chung cũ cũ, xuống cấp, đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt đô thị có nhiều biến chuyển tích cực.

Phối cảnh chung cư U19 Lam Sơn

Phối cảnh chung cư U19 Lam Sơn

Thành công bước đầu

Sau khi kiểm tra, đánh giá chất lượng toàn bộ chung cư cũ trên địa bàn theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 15/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực tại nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị, Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã xác định có tới 178 chung cư xuống cấp phải phá dỡ.

Theo đó, hơn 7.034 hộ dân phải tổ chức di chuyển để xây lại 18 tòa nhà chung cư mới. Nói cách khác, trong tổng số 205 chung cư cũ tại Hải Phòng thì chỉ có 27 chung cư, tương ứng với 1.040 căn hộ được giữ lại để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, chiếm chưa đầy 15% số lượng chung cư cũ.

Ước tính ban đầu, kinh phí cần thiết để xây dựng lại 178 chung cư xuống cấp trên phải lên tới 15.000 tỷ đồng, vượt xa ngân sách thành phố. Do đó, Hải Phòng đã xã hội hóa việc xây dựng chung cư, tức là xây dựng theo hình thức BT (Xây dựng - chuyển giao). 

Hải Phòng chuẩn bị khởi công 2 tòa chung cư 29 tầng vào tháng 3/2019 ảnh 1
U19 Lam Sơn đã được đưa vào sử dụng

Sau một thời gian triển khai đến cuối năm 2017, Hải Phòng đã hoàn thành Chung cư U19 quy mô 5 tầng với 56 căn hộ và mời 43 hộ dân trở lại sinh sống ổn định. Đến tháng 2/2018, 2 chung cư N1, N2 trên nền U1, U2, U3 Lê Lợi quy mô 6 tầng với 126 căn hộ đã hoàn thiện. Hơn 100 hộ dân đã được trở lại sinh sống ổn định.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc cải tạo chung cư cũ, xuống cấp tại Hải Phòng tiếp tục được chú trọng. Hiện nhà thầu thi công đang xây dựng đến tầng 21 của tòa nhà HH3,HH4 Đổng Quốc Bình quy mô 29 tầng với 1456 căn hộ. Theo tiến độ, quý IV/2019, chung cư sẽ hoàn thiện để mời các hộ dân trở lại sinh sống.

Đại diện Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, trong tháng 3/2019, Hải Phòng tiếp tục khởi công 2 tòa HH1, HH2 quy mô 29 tầng với 1030 căn hộ. Dự kiến công trình này hoàn thành vào quý IV/2020, đáp ứng mong mỏi của hàng nghìn hộ dân.

Hiện, Sở Xây dựng đang triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư 3 tòa chung cư Vạn Mỹ và 2 tòa chung cư A48-49 Lán Bè. Dự kiến năm 2020, Hải Phòng sẽ hoàn thành 6 chung cư còn lại với 2.116 căn hộ gồm: chưng cư Đồng Tâm, Khu Lam Sơn, chung cư An Dương, chung cư Nguyễn Thái Học, chung cư Lê Duẩn.

Còn nhiều khó khăn…

Việc thực hiện cải tạo chung cư theo hình thức BT trên toàn quốc hiện vẫn là cơ chế mới, và Hải Phòng là một trong những TP tiên phong triển khai thực hiện nên trong quá trình triển khai Dự án gặp không ít khó khăn. 

Các thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định mất thời gian 3-4 tháng, liên quan đến nhiều sở, ngành, TP, Bộ Xây dựng (thẩm định thiết kế), Cục tác chiến Bộ quốc phòng (thỏa thuận độ cao), Bộ Công an (thủ tục PCCC)  nên cần nhiều thời gian để thực hiện.

Hải Phòng chuẩn bị khởi công 2 tòa chung cư 29 tầng vào tháng 3/2019 ảnh 2
Chung cư HH3, HH4 đang thi công, dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm 2019
Chủ trương cải tạo chung cư cũ, xuống cấp tại Hải Phòng tác động đến hơn 4.520 hộ dân nên công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù đã vận động các hộ dân nhận tạm cư bằng tiền nhưng 80% các hộ dân vẫn có nhu cầu tạm cư bằng nhà. Trong khi quỹ nhà tạm cư thiếu nên công tác bố trí tạm cư phải cân đối quỹ nhà, thực hiện theo kế hoạch trên cơ sở quỹ nhà hiện có của TP để xây dựng chung cư mới.

Hải Phòng đã chuẩn bị quỹ đất để thanh toán cho các nhà đầu tư thực hiện dự án BT, tuy nhiên việc thu hút các nhà đầu tư cũng khó khăn vì nguồn vốn đầu tư xây dựng chung cư lớn, thị trường bất động sản ở Hải Phòng không sôi động như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nên các nhà đầu tư tham gia đấu thầu không nhiều, mặc dù dự án được tổ chức đấu thầu quốc tế.

Để việc triển khai cải tạo chung cư cũ kịp “cán đích” hoàn thiện trong năm 2022, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu ngành xây dựng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và các thủ tục liên quan khác nhằm đảm bảo đủ điều kiện để khởi công các dự án.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm