Hải Phòng sẽ đấu giá khoảng 5,6ha đất để phát triển du lịch tại huyện Cát Hải

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng sau khi kiểm tra thực địa về công tác quản lý đất đai và triển khai một số dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Cát Hải vào ngày 03/11.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa các khu vực triển khai dự án tại Cát Hải
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa các khu vực triển khai dự án tại Cát Hải

Sẽ có sân golf quốc tế

Tại hội nghị ghi nhận ý kiến của các hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện các dự án, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Bùi Tuấn Mạnh đã báo cáo cụ thể về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực Áng Bù Nâu 1, Áng Bù Nâu 2; Áng Khe Thùng tại thị trấn Cát Bà; khu vực thực hiện dự án thực hiện Dự án sân golf quốc tế Xuân Đám tại xã Xuân Đám.Trong đó, diện tích, quy hoạch, sử dụng đất của các khu vực trên được thống kê đầy đủ, rõ ràng.

Các lãnh đạo tham dự hội nghị cũng lắng nghe ý kiến của 5 hộ dân tại xã Xuân Đám và 5 hộ dân tại thị trấn Cát Bà liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ để thực hiện dự án. Hầu hết các ý kiến của ông Bùi Văn Luyện, bà Lê Thị Giang, ông Phạm Văn Long… đều trình bày những khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế tại khu vực có đất bị thu hồi đồng thời bày tỏ mong muốn được hỗ trợ hợp tình, hợp lý để có thể ổn định cuộc sống.

Sau khi nghe báo cáo tại của huyện Cát Hải và ý kiến của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đồng ý chủ trương lập hồ sơ để đấu giá quyền sử dụng đất đối với 02 khu đất vào mục đích phát triển du lịch gồm: Khu vực Áng Bù Nâu 1 và Áng Bù Nâu 2 có diện tích khoảng 1,66 ha; khu vực Áng Khe Thùng có diện tích khoảng 4 ha. Nhiệm vụ này cũng phù hợp với việc điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 323/QĐ-TTg ngày 30/3/2023.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao UBND huyện Cát Hải xử lý mặt bằng, tạo mặt bằng sạch trước khi tổ chức đấu giá, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất lập hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đồng ý chủ trương thực hiện Dự án sân golf quốc tế Xuân Đám tại xã Xuân Đám, huyện Cát Hải với quy mô 9 hố bao gồm diện tích của 51 hộ dân đã chuyển nhượng đất cho Chủ đầu tư. Do đó, Chủ đầu tư cần sớm trình hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện Dự án. Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao nhiệm vụ thẩm định đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án trình duyệt theo quy định.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra việc quản lý đất đai tại huyện Cát Hải

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra việc quản lý đất đai tại huyện Cát Hải

Theo thống kê, đến nay, đã có 51/56 hộ dân đồng ý chuyển nhượng đất cho Chủ đầu tư với giá tương ứng với phương án bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất, còn 5 hộ dân chưa đồng thuận chuyển nhượng. Trong trường hợp các hộ không đồng thuận với Chủ đầu tư, chính quyền địa phương và các ban ngành sẽ thực hiện hoán đổi sang thửa đất nông nghiệp khác đảm bảo tương đồng về diện tích, vật kiến trúc và đảm bảo việc đi lại thuận lợi để các hộ dân tiếp tục sản xuất nông nghiệp.

Xử lý triệt để vi phạm về đất đai

Qua kiểm tra, rà soát, lãnh đạo TP Hải Phòng nhận định: Thời gian qua, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng của UBND huyện Cát Hải và các xã, thị trấn có sự buông lỏng dẫn tới người dân có nhiều sai phạm và không xử lý kịp thời, trong đó có sai phạm tại khu vực Áng Bù Nâu 1 và Áng Bù Nâu 2, khu vực Áng Khe Thùng.

Gia đình bà Lê Thị Giang được thuê đất để nuôi trồng thủy sản tại khu vực Áng Bù Nâu, đã hết hạn sử dụng, không được gia hạn sử dụng đất nhưng không bàn giao đất cho cơ quan nhà nước; cũng không nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Nhiều năm nay, gia đình ông Phạm Văn Long và Bùi Văn Luyện tự ý sử dụng đất có nguồn gốc là đất mặt nước chuyên dùng do UBND thị trấn Cát Bà quản lý để xây dựng cơ sở sản xuất và chế biến sứa. Các hộ dân này không nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013; không được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là vi phạm Luật An toàn thực phẩm năm 2010…

Kiểm tra cơ sở chế biến sứa của các hộ dân.

Kiểm tra cơ sở chế biến sứa của các hộ dân.

Khu đất và tài sản trên đất của gia đình ông Vũ Văn Sinh (đã mất, hiện bà Đặng Thị Mão đang sử dụng) thuộc phạm vi thực hiện Dự án Làng du lịch Áng Khe Thùng của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển rừng và Kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái Hà Phú. Ông Sinh đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đối với toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất theo phương án do UBND TP phê duyệt và đã bàn giao đất cho Chủ đầu tư vào năm 2004. Năm 2017, UBND TP đã thu hồi đất của doanh nghiệp nói trên giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý. TAND TP đã ban hành các quyết định đình chỉ giải quyết các vụ án khởi kiện của gia đình ông Sinh liên quan đến khu đất với lý do hết thời hiệu khởi kiện. Hiện nay, bà Mão vẫn tiếp tục nhận và khai thác các cây đã nhận tiền bồi thường từ năm 2004 và trồng bổ sung một số cây lâu năm trên khu đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013.

Kiểm tra các khu vực thu hồi đất thực hiện dự án.

Kiểm tra các khu vực thu hồi đất thực hiện dự án.

Để xử lý các trường hợp vi phạm nói trên, tại khu vực Áng Bù Nâu 1, Chủ tịch UBND TP giao UBND huyện Cát Hải thực hiện rà soát, chỉ đạo lập hồ sơ xử phạt VPHC, hồ sơ cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất, quyết định xử phạt VPHC đối với gia đình bà Lê Thị Giang và ông Phạm Văn Long theo đúng quy định pháp luật đồng thời tiến hành truy thu nghĩa vụ tài chính về đất đai và số lợi bất hợp pháp khác của các hộ dân theo quy định.

Tại khu vực Áng Bù Nâu 2, Chủ tịch UBND TP giao UBND huyện Cát Hải thực hiện rà soát, chỉ đạo lập hồ sơ xử phạt VPHC, hồ sơ cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt VPHC đối với gia đình ông Bùi Văn Luyện theo đúng quy định pháp luật và tiến hành truy thu nghĩa vụ tài chính về đất đai và số lợi bất hợp pháp khác đối với gia đình ông Bùi Văn Luyện theo quy định.

Một cơ sở chế biến sứa tại Cát Hải.

Một cơ sở chế biến sứa tại Cát Hải.

Tại khu vực Áng Khe Thùng, đối với cây đã đền bù, giải phóng mặt bằng, lãnh đạo TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất di chuyển cây trồng ra khỏi khu đất đã thu hồi của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển rừng và Kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái Hà Phú. Đối với cây gia đình bà Đặng Thị Mão trồng bổ sung, lãnh đạo TP giao UBND huyện Cát Hải thực hiện rà soát, hoàn thiện hồ sơ xử phạt VPHC, lập hồ sơ cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt VPHC đối với gia đình bà Đặng Thị Mão.

Sở Y tế chủ trì cùng Sở NN&PTNT, UBND huyện Cát Hải và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với việc chế biến sứa của các hộ dân; xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định pháp luật. Sở Tư pháp phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Cát Hải thực hiện trình tự, thủ tục thiết lập hồ sơ xử phạt VPHC đối với các hộ dân vi phạm nêu trên và trình tự, thủ tục cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt VPHC và quyết định thu hồi đất theo quy định pháp luật.

Yêu cầu lãnh đạo huyện Cát Hải xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm đất đai

Yêu cầu lãnh đạo huyện Cát Hải xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm đất đai

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu Bí thư huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Cát Hải kiểm tra, rà soát xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền về việc cho ông Lê Văn Thân thuê đất tại khu vực Áng Bù Nâu nhưng không thu tiền thuê đất; để các hộ gia đình vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013 và Luật An toàn thực phẩm năm 2010 nhưng không xử lý ngay.

Đọc thêm