Hạn chế tối đa các chốt/trạm kiểm soát nội tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là chỉ đạo mới được Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đưa ra ngày 15/7 trong Công văn về việc tạo điều kiện lưu thông nội tỉnh thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ, kể từ khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đối với địa bàn huyện Phước Long theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã góp phần kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, việc lưu thông đi lại của người và phương tiện trong nội tỉnh Bạc Liêu, nhất là các địa bàn giáp ranh với huyện Phước Long còn gặp nhiều khó khăn do có nhiều nơi thiết lập chế chặn, yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được và địa bàn, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của xã hội.

Xử lý vấn đề này, Công văn nêu rõ: Bối cảnh hiện nay trên địa bà tỉnh Bạc Liêu các trường hợp F0, cũng như F1, F2 cơ bản đã được truy vết, các ly, quản lý; các trường hợp F3 đã được kiểm soát chặt chẽ, có địa chỉ rõ rang. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo, đối với việc di chuyển nội tỉnh, tinh thần chung là không được “ngăn sông cấm chợ”.

Theo đó, cho phép người và phương tiện trong nội tỉnh (bất kể địa bàn nào trừ địa bàn đang bị cách ly y tế, hiện nay gồm ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thanh về ấp Bình Hổ A, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long) được phép lưu thông bình thường sau khi đã khai báo y tế và ghi lại lịch trình di chuyển rõ ràng; các địa phương không được yêu cầu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 đối với người di chuyển nội tỉnh (trừ trường hợp khai báo y tế không rõ ràng hoặc có dấu hiệu khai không đúng sự thật hoặc đến từ địa bàn đang bị cách ly y tế).

Cùng với đó, chính quyền các địa phương hạn chế tối đa việc thiết lập các chốt/trạm kiểm soát trong nội bộ tỉnh (trừ trường hợp thật sự cần thiết do Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định và chịu trách nhiệm) mà phải ưu tiên huy động lực lượng thực hiện các nhiệm vụ công tác cần thiết khác.

Trước đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã có chỉ đạo về việc đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trong đó yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp với các tỉnh lân cận để xây dựng phương án hợp tác điều chuyển hàng hóa hợp lý và linh hoạt, bảo đảm không xảy ra đứt dây nguồn cung cấp hàng hóa tại các địa phương có dịch. Kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của công nhân với các tỉnh, thành phố; phân ca làm việc và tổ chức ăn trưa hợp lý,... đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm