Hàn Quốc tăng lượng sản xuất khẩu trang KF80 lên 1,5 lần

(PLVN) - Bệnh dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp đã gây ra tình trạng thiếu hụt khẩu trang y tế nghiêm trọng, buộc Chính phủ Hàn Quốc phải có biện pháp khắc phục. 

Hàn Quốc khan hiếm mặt hàng khẩu trang do dịch Covid-19 bùng phát.

Hàn Quốc khan hiếm mặt hàng khẩu trang do dịch Covid-19 bùng phát.

Theo đó, Chính phủ sẽ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết để đẩy mạnh sản xuất khẩu trang y tế KF80, chứa ít nguyên liệu thiết yếu thay vì KF94 nhằm tăng nguồn cung cấp khẩu trang y tế bắt đầu từ tuần này. 

Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Sung Yun Mo trong chuyến thăm Nhà máy Clean & Science Corp, một nhà máy sản xuất bộ lọc ở Jeongeup đã phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi các công ty mở rộng sản xuất bộ lọc để người dân có đủ khẩu trang sử dụng. Chính phủ đang rất tạo điều kiện cho việc sản xuất này”. 

Trước đó, do tình trạng thiếu hụt khẩu trang y tế, kể từ 9/3, người dân chỉ có thể mua 2 chiếc khẩu trang tại các hiệu thuốc vào một số ngày nhất định trong tuần. Do đó, Chính phủ Hàn Quốc đã ban bố các biện pháp khẩn cấp nhằm ứng phó dịch Covid-19, bao gồm cấm xuất khẩu bộ lọc vải không dệt sợi kể từ ngày 6/3. Các công ty sản xuất bộ lọc có nghĩa vụ phải báo cáo tình hình sản xuất và kiểm kê hàng trong kho mỗi ngày. 

Hàn Quốc cũng lên kế hoạch phân bổ 2,8 tỉ KRW để cải tạo các cơ sở sản xuất tã lót và giấy ăn trong nước nhằm đẩy mạnh việc sản xuất bộ lọc, nguyên liệu chính để sản xuất khẩu trang từ 12,9 tấn hiện tại lên 27 tấn.

Và để tiếp tục kế hoạch đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, ngày 15/3, Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh sản xuất khẩu trang KF80 gấp 1,5 lần so với trước. 

Được biết, mặt hàng khẩu trang KF80 chỉ chiếm 5% thị trường trong nước của Hàn Quốc, một phần nhỏ (2-3%) là của KF99. Sản phẩm KF94 chiếm gần như toàn bộ thị phần còn lại. 

Vụ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (tiền thân là Cục An toàn thực phẩm của Cục quản lý thực phẩm dược phẩm Hàn Quốc – KFDA) khẳng định, khẩu trang KF80 cũng có hiệu quả trong việc ngăn chặn virus và nếu nhà máy sản xuất KF80 thay vì KF94, sản lượng dự kiến sẽ tăng 1,5 lần.

Về ý nghĩa thông số KF trên khẩu trang y tế Hàn Quốc, KF là tên viết tắt của “bộ lọc Hàn Quốc” (Korean Filter) và con số bên cạnh có nghĩa là hiệu suất kháng khuẩn. Số càng cao, hiệu suất kháng khuẩn càng tốt. 

Khẩu trang KF80, KF94 là dòng sản phẩm mới đáp ứng tiêu chuẩn cao về tính an toàn và khả năng bảo vệ sức khỏe tối ưu trên 80. 

Hàn Quốc tăng lượng sản xuất khẩu trang KF80 lên 1,5 lần  ảnh 1
Hàng ngàn người dân Hàn Quốc phải xếp hàng trong nhiều giờ để mua khẩu trang.  

Năm 2019, khẩu trang KF80 đã được Vụ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc và Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam kiểm định và xác thực về khả năng ngăn chặn bụi mịn, virus, vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào đường hô hấp. 

Khẩu trang thường chỉ có khả năng lọc bụi bằng cấu trúc sợi có trong thành phần, nhưng với những bụi siêu mịn có kích thước dưới 1.0μm thì không thể lọc một cách hiệu quả theo cách này. 

Tuy nhiên, khẩu trang sức khỏe KF sẽ làm được điều đó khi có khả năng hấp thụ bụi siêu mịn vào cấu trúc sợi bằng bộ lọc đã được xử lý tĩnh điện với dòng điện áp cao từ 25.000V trở lên. 

Theo khuyến nghị của Vụ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc, khẩu trang KF94 hoặc KF99 nên ưu tiên cho những đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc đã được xác nhận nhiễm bệnh. 

Trong trường hợp sử dụng đại trà để phòng tránh, khẩu trang KF80 là phù hợp đối với tất cả mọi người. Điều đó cũng góp phần làm giảm tình trạng khan hiếm mặt hàng khẩu trang trong những ngày gần đây. 

Ông Kim Sang Bong, Giám đốc Dược phẩm sinh học, Vụ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi hy vọng kết quả thực tế sẽ khả quan hơn những gì dự kiến thông qua con số thống kê cụ thể”. 

Cùng với đó, Vụ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc kêu gọi các nhà thuốc hợp tác để kiểm tra thật kỹ thẻ căn cước khi có trường hợp mua khẩu trang từ một nhà thuốc khác bằng số đăng ký thường trú. 

Có 3 loại khẩu trang KF là KF80, KF94 và KF99. 

KF80 chặn được hơn 80% kích thước hạt trung bình 0,6 μm

KF94 chặn hơn 94% kích thước hạt trung bình 0,4 μm

KF99 chặn hơn 99% kích thước hạt trung bình 0,4 μm

Micromet (μm) là một trần triệu mét (1 μm = 0,001mm).


Cùng chuyên mục

Đọc thêm