Hàn Quốc tuyên bố thảm họa quốc gia vì cháy rừng

(PLVN) - Hàn Quốc ngày 5/4 đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia khi một vụ cháy rừng lớn đã quét qua một khu vực rộng lớn dọc vùng duyên hải miền Đông nước này.

Hình ảnh vụ cháy rừng.

Hình ảnh vụ cháy rừng.

Theo AFP, đám cháy đã bốc lên vào đêm 4/4 ở dọc một con phố ở thị trấn Goseong thuộc tỉnh Gangwon ở phía đông bắc Hàn Quốc, cách biên giới với Triều Tiên chỉ khoảng 45km.

Những hình ảnh trên truyền hình và mạng xã hội cho thấy những bức tường lửa bừng lên trong đêm, nhấn chìm nhiều ngôi nhà trong ngọn lửa và những đám khói bốc lên cuồn cuộn trên sườn đồi vào ban ngày.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, gió mạnh đã khiến ngọn lửa lan nhanh khắp khu vực miền núi ở biên giới Hàn Quốc, thiêu trụi 400 ngôi nhà và 500ha đất.

Gần 4.000 người đã được sơ tán. 1 người đã thiệt mạng và 11 người bị thương do vụ cháy.

Cơ quan cứu hỏa quốc gia Hàn Quốc cho biết đã điều động hơn 870 xe chữa cháy và khoảng 10.000 nhân viên cứu hỏa tới hiện trường nhằm khống chế đám cháy.

Quân đội Hàn Quốc cũng điều khoảng 32 trực thăng, xe cứu hỏa và khoảng 16.500 binh lính tới hỗ trợ việc dập lửa.

Thống đốc tỉnh Gangwon Choi Moon-soon cho biết, đến chiều 5/4, đám cháy chính đã được khống chế nhưng một số khu vực vẫn tiếp tục xảy ra cháy.

Chính phủ Hàn Quốc đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia, triển khai các biện pháp hỗ trợ đặc biệt, bao gồm hàng hóa và thiết bị, cho các khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời cấm người dân đến các khu vực nguy hiểm.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu triển khai mọi biện pháp cần thiết để đối phó với vụ hỏa hoạn, đồng thời liên lạc với giới chức Triều Tiên nếu đám cháy tiến sát biên giới.

Lần gần đây nhất Hàn Quốc đưa ra tuyên bố như vậy là năm 2007, khi một tàu chở dầu thô rò rỉ hàng ngàn tấn dầu ra ngoài khơi bờ biển phía tây Hàn Quốc.

Trong ngày 5/4, ông Moon Jae-in cũng đã 2 lần đến trung tâm kiểm soát khẩn cấp quốc gia để kiểm tra các nỗ lực khống chế vụ hỏa hoạn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm