Hàng loạt “mỏ” khai thác lậu đất đá ở Đơn Dương: Sở TN&MT đề nghị kiểm tra, xử lý thông tin PLVN phản ánh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài viết phản ánh về tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Đơn Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị huyện Đơn Dương rà soát, kiểm tra, báo cáo kết quả về Sở trước ngày 23/11.

Một ngọn núi ở thôn Đa Hoa, xã Tu Tra bị đào đất, đá trái phép.

Một ngọn núi ở thôn Đa Hoa, xã Tu Tra bị đào đất, đá trái phép.

Chủ tịch huyện đánh giá “cán bộ cấp xã có lơ là”

Chiều 19/11, ông Nguyễn Văn Trãi, PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng xác nhận với PLVN đã có văn bản chỉ đạo huyện Đơn Dương xử lý thông tin Báo phản ánh.

Cụ thể ngày 17/11, ngay sau khi bài báo PLVN đăng tải, Sở đã có văn bản gửi UBND huyện Đơn Dương. Theo đó, tiếp thu phản ánh của báo chí, Sở TN&MT đề nghị UBND huyện theo thẩm quyền tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin PLVN phản ánh; cũng như kiểm tra, rà soát địa bàn về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, hoặc lợi dụng việc được cơ quan thẩm quyền cho phép san gạt, cải tạo mặt bằng để khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép. Nếu vi phạm phải đình chỉ, chấm dứt việc san gạt, cải tạo mặt bằng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Sở trước 23/11.

Sở TN&MT cũng đề nghị UBND huyện Đơn Dương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 4/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Cùng ngày, trả lời PLVN qua điện thoại, ông Dương Đức Đại, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương (hiện đang cách ly y tế do liên quan ca nhiễm Covid-19) cho biết đã nắm được thông tin về việc lợi dụng san gạt đất nông nghiệp để khai thác đất đá, đặc biệt ở hai xã Đạ Ròn và Tu Tra nằm giáp ranh với huyện Đức Trọng mà PLVN phản ánh.

Trước câu hỏi hoạt động khai thác đất, đá trái phép diễn ra công khai nhưng chính quyền địa phương gần như “tê liệt”, không có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời gây bức xúc dư luận, ông Đại cho biết đã chỉ đạo công an huyện phối hợp với Phòng TN&TM phối hợp xác minh, xử lý ngay sau khi báo chí phản ánh. Ông Đại cũng thông tin có doanh nghiệp (DN) trước đây khai thác đất đá trái phép ở xã Tu Tra, sau khi huyện kiên quyết xử lý thì DN này chuyển sang khai thác trên địa bàn xã Đạ Ròn.

Cũng theo Chủ tịch huyện Đơn Dương, suốt 9 tháng qua do tình hình dịch bệnh phức tạp nên huyện lo tập trung phòng chống dịch bệnh nên cán bộ cấp xã có lơ là, DN cũng lợi dụng việc này để khai thác đất, đá trái phép. “Vấn đề này chúng tôi sẽ xem xét xử lý nghiêm. Tinh thần của huyện là sai đến đâu xử lý đến đó, không có bao che. Ngay khi có kết quả kiểm tra, xử lý, huyện sẽ thông tin đến báo chí”, ông Đại nói.

Hàng loạt “mỏ” khai thác lậu đất đá ở Đơn Dương: Sở TN&MT đề nghị kiểm tra, xử lý thông tin PLVN phản ánh ảnh 1

Một điểm khai thác đất, đá trái phép ở xã Đạ Ròn.

Núi đồi bị đào khoét nham nhở

Trước đó như PLVN đã phản ánh, qua thông tin từ người dân, nhóm PV Báo PLVN đã nhiều ngày bám địa bàn các xã Đạ Ròn và Tu Tra để ghi nhận việc khai thác đất, đá trái phép. Tại hai xã trên, qua ghi nhận hàng ngày có nhiều xe ben dán logo Linh Tâm Anh, Quốc Khánh, Tú Lộc Thọ… vận chuyển đất đá suốt ngày, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cụ thể như ở xã Tu Tra, nhiều điểm khai thác đất đá trái phép tập trung chủ yếu ở các núi thuộc các thôn Kambutte, Đa Hoa, Bokabang… Sau khi báo chí phản ánh, PV quay lại hiện trường thì toàn bộ máy múc, phương tiện khai thác đã rút khỏi các mỏ đất đá. Hiện trường để lại là rất nhiều chân núi, ngọn đồi bị đào khoét nham nhở với diện tích hàng chục ha.

Nghiêm trọng hơn, một số ngọn núi đang bị đào bới gần hết một nửa, trên đỉnh vẫn còn cây rừng xanh mơn mởn, có thể vẫn là đất lâm nghiệp chứ không phải đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Cá biệt có địa điểm khai thác đất, đá trái phép ở gần cây xăng Tùng Hóa chỉ cách UBND xã Tu Tra khoảng 500m.

Tuy nhiên khi trả lời báo chí, ông Trương Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Tu Tra lại cho rằng “trên địa bàn xã không có mỏ khoáng sản nào cả. Còn các trường hợp chở đất đá ra khỏi khu vực, có thể do san gạt dôi dư, người ta đem đi đổ”.

Tại mỏ đất, đá trái phép tại thôn 3, xã Đạ Ròn, địa điểm gần cây cầu sắt Tu Tra, nhóm phóng viên nhận thấy máy móc, phương tiện đã rút khỏi hiện trường. Ông Lê Đức Tiến, Chủ tịch UBND xã Đạ Ròn cho rằng “khu vực trên không phải mỏ gì cả, mà chỉ là đất nông nghiệp. Chủ đất ở đây đã có giấy phép cải tạo mặt bằng. Việc chở đất đá trên địa bàn, xã vẫn thực hiện xử phạt, mới ngày 12/11 vừa xử phạt xe của Cty Quốc Khánh”. Cũng theo ông Tiến, ngày 17/11, UBND huyện cũng đã xuống làm việc với xã về vấn đề này.

Ông Dương Đức Đại, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho biết đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp Phòng TN&TM phối hợp xác minh, xử lý ngay sau khi báo chí phản ánh. Theo ông Đại, suốt 9 tháng qua do tình hình dịch bệnh phức tạp, huyện lo tập trung phòng chống dịch bệnh nên cán bộ cấp xã có lơ là, DN cũng lợi dụng việc này để khai thác đất, đá trái phép. “Vấn đề này chúng tôi sẽ xem xét xử lý nghiêm. Tinh thần của huyện là sai đến đâu xử lý đến đó, không có bao che”, ông Đại nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm