Hậu Giang: Bí thư tỉnh ủy thị sát theo phản ánh của người dân tại nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam

(PLO) - Nhiều hộ dân ngụ ấp Phú Xuân (thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) ở cách Nhà máy Giấy (NMG) Lee&Man Việt Nam khoảng 100m cho biết, thời gian gần đây, từ lúc chiều tối đến rạng sáng, phía bên NMG Lee & Man lại xuất hiện 2 đến 3 cột khói màu trắng đục cao khoảng 5-10m, kèm theo mùi hắc gây khó chịu, giống axít. Theo người dân, cứ vài ngày lại xuất hiện mùi hôi thối từ khu vực gần các ống xả thải của nhà máy, gây ô nhiễm trầm trọng. 

Một ống xả thải của Nhà máy giấy Lee & Man ra sông Hậu - Ảnh: TTO

Một ống xả thải của Nhà máy giấy Lee & Man ra sông Hậu - Ảnh: TTO

Sáng 13/9, ông Trần Công Chánh – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đã đến thị sát để lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, chủ trì tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành có liên quan và lãnh đạo NMG Lee & Man. Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang chỉ đạo lãnh đạo NMG Lee&Man và các sở, ban, ngành liên quan phải kiểm tra rà soát lại toàn bộ hệ thống NMG từ mùi hôi, khói, nguồn nước thải… một cách nghiêm ngặt, trước khi được phép đưa vào vận hành chính thức. “Các cơ quan nhà nước từ tỉnh đến cơ sở, các cơ quan chuyên môn thường trực phụ trách liên quan đến NMG phải túc trực thường xuyên để kịp thời nắm bắt những phản ánh của người dân. Đồng thời vận động, giải thích cho người dân hiểu đúng bản chất vấn đề” – Bí thư Chánh nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 13/9, ông Patrick Chung - Tổng Giám đốc Cty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam cho biết, sau khi có phản ánh trên, công ty đã điều tra và xác định, mùi hôi xuất phát từ khu lưu trữ sợi giấy chất lượng thấp, được sử dụng để sản xuất giấy bao bì. “Đó là mùi của sợi giấy bị ẩm, mùi này không có độc hại, ảnh hưởng xấu” - ông Patrick Chung nói.

Phía Cty đã cho khắc phục, đến cuối tuần trước, mùi hôi đã không còn. Riêng về khu vực lưu trữ sợi giấy chất lượng thấp, thời gian tới, Cty sẽ yêu cầu đơn vị dịch vụ vệ sinh môi trường thu dọn và xử lý các nguyên liệu trên, đảm bảo không có mùi hôi phát tán. 

Về ý kiến lo ngại đến chất lượng nước và việc nuôi trồng thủy sản trên sông Mái Dầm, ông Patrick Chung cho rằng, không có bất kỳ chứng cứ hay thông số khoa học nào cho thấy việc chất lượng nước bị ảnh hưởng. Theo ông Patrick Chung, hiện Cty đã hoàn tất việc lắp đặt và vận hành hệ thống các thiết bị xử lý môi trường, thiết bị quan trắc giám sát môi trường tự động tại nhà máy được kết nối với cơ quan chức năng Sở Tài nguyên và Môi trường của Hậu Giang. 

Hiện tại, dư luận vẫn hết sức lo lắng đối với dự án này và đặt ra nghi vấn: dự án mới vận hành thử nghiệm đã xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường. Vậy về lâu dài, liệu dự án này có an toàn cho môi trường, hoạt động sản xuất và đời sống người dân hay không?

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Đọc thêm