Chặn SIM rác, tin rác được phát tán từ các thuê bao chính danh

(PLO) - Theo đại diện VNCERT, sau khi các mạng di động thực hiện chặn tin nhắn “rác” từ nguồn phát tán là SIM rác, đã có hiện tượng tin nhắn rác được phát tán từ các thuê bao chính danh. Vì lợi nhuận quảng cáo, một số người đã dùng chính số thuê bao của mình để phát tán tin nhắn rác.

Đầu tư hệ thống kỹ thuật chặn tin nhắn rác tốt nên từ đầu năm 2017, VinaPhone có lượng tin nhắn rác thấp nhất trong ba nhà mạng

Đầu tư hệ thống kỹ thuật chặn tin nhắn rác tốt nên từ đầu năm 2017, VinaPhone có lượng tin nhắn rác thấp nhất trong ba nhà mạng

Hệ thống chặn tin rác hoạt động hiệu quả

Theo số liệu về chặn tin nhắn rác thời gian qua đã được các mạng di động báo cáo tại Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông quý 3/2017 vừa diễn ra chiều ngày 2/10/2017, số lượng tin nhắn rác trong quý 3 đã giảm đáng kể.

Ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) - cho biết, trong tháng 9, VNPT đã chặn 56.000 tin nhắn rác, với số thuê bao bị chặn là 713, tương đương khoảng 25 thuê bao/ngày. “Nhìn chung, với việc thực hiện phòng chống SIM rác, siết chặt quản lý thuê bao chính danh, đến nay số lượng tin nhắn rác đã giảm hẳn, chỉ bằng 1/4 so với thời gian trước” - ông Hùng cho biết.

Còn đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, trong tháng 9/2017, nhà mạng này đã chặn hơn 5.000 thuê bao, với khoảng 5 triệu tin nhắn rác bị chặn. Trong đó, có khoảng 3,4 triệu tin nhắn nội mạng bị chặn, còn lại là các tin nhắn rác ngoại mạng, với tỷ lệ chặn cao nhất là tin nhắn từ mạng Vietnamobile.

Trong khi đó, tính đến ngày 15/9/2017, MobiFone cũng đã khóa 950.000 thuê bao, trong đó, quý 3 đã khóa 47.850 thuê bao, số lượng tin nhắn rác chặn trong quý 3 cũng giảm 88% so với cùng kỳ năm 2016, với lượng tin nhắn rác bị chặn lên tới hàng triệu tin.

Qua số liệu trên cho thấy, số lượng tin nhắn rác trên mạng VinaPhone đã giảm rất mạnh và vì thế, VinaPhone là nhà mạng có số lượng tin nhắn rác ít nhất hiện nay. Bởi tính trung bình, trong tháng 9, mỗi ngày VinaPhone chỉ còn phải chặn hơn 1.800 tin nhắn rác, thấp hơn rất nhiều so với số tin nhắn rác cả nội mạng và ngoại mạng bị chặn của các nhà mạng khác. Số lượng thuê bao vi phạm bị chặn tại VinaPhone cũng còn rất thấp.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch - Phó Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), hiện nay, ba mạng viễn thông lớn là VinaPhone, Viettel, MobiFone đã có hệ thống chặn tin nhắn rác tương đối tốt. Có thể nhận thấy, sở dĩ VinaPhone chặn tin nhắn rác rất tốt và hiệu quả như trên vì VNPT chú trọng đầu tư  tốt hệ thống  kỹ thuật chặn tin nhắn rác từ đầu năm 2017, và đây được xem là lý do khiến lượng tin nhắn rác trên mạng VinaPhone đã thấp nhất trong số ba nhà mạng. 

“Sau khi chúng ta chặn tin nhắn rác nội mạng và khóa dịch vụ của các SIM rác, các đối tượng phát tán tin nhắn rác đã lựa chọn những nhà mạng chưa đầu tư hệ thống kỹ thuật chặn tin nhắn rác để chuyển sang nhắn tin liên mạng, cụ thể là Vietnamobile” - ông Nguyễn Khắc Lịch nói. Ông Lịch cũng cho hay, tuy việc đầu tư hệ thống của nhà mạng Vietnammobile bị chậm, nhưng theo cam kết thực hiện chặn tin nhắn rác liên mạng đã ký giữa 5 nhà mạng, nếu thuê bao mạng Vietnamobile “ném rác” sang nhà mạng khác cũng sẽ bị các nhà mạng khác chặn, nên số lượng tin nhắn bị chặn thời gian qua rất lớn. 

Nghiên cứu phương án Chặn cuộc gọi rác

Đại diện VNCERT cũng phản ánh, sau khi các mạng thực hiện chặn nguồn SIM rác, đã có hiện tượng tin nhắn rác được phát tán từ các thuê bao chính danh. Vì lợi nhuận quảng cáo, các chủ thuê bao đã dùng chính số thuê bao của mình để thực hiện hành vi phát tán tin nhắn rác. 

Đến nay, VNCERT đã tổng hợp được 160.000 mẫu tin nhắn rác, thực hiện chặn theo tiêu chí chặn thông minh, không chặn theo từ khóa như giai đoạn trước. Chẳng hạn như, nếu việc 1 người gửi tin nhắn mời cưới cho 500 người trước đây sẽ bị các nhà mạng chặn, thì hiện nay hệ thống của các nhà mạng đã lọc bỏ qua được việc chặn những tin nhắn dạng này, vừa đảm bảo quyền lợi cho khách hàng vừa đảm bảo việc chặn đảm bảo tin nhắn rác.

Được biết, thời gian qua, VNCERT cũng đã tích cực làm việc cùng 5 nhà mạng, đưa ra các yêu cầu để xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung. “Hiện nay, hệ thống đang làm offline, sau khi xây dựng xong sẽ làm trực tuyến, khi đó phần chặn tin nhắn rác sẽ tốt hơn” - đại diện VNCERT chia sẻ.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn chỉ đạo, vào dịp quý cuối năm 2017 và quý đầu năm 2018, Cục Viễn thông tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghiêm cam kết chặn tin rác, SIM kích hoạt sẵn. Bộ trưởng cũng đề nghị Cục Viễn thông phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai phương án ngăn chặn SIM rác và cuộc gọi rác, cuộc gọi không mong muốn, nghiên cứu, báo cáo lãnh đạo Bộ phương án kinh tế kỹ thuật khả thi để hạn chế tối đa tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục
Yên Phong I là khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam có sóng 5G

Yên Phong I là khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam có sóng 5G

(PLVN) - Ngày 14/01/2021, Viettel chính thức khai trương mạng 5G tại khu công nghiệp Yên Phong I, tỉnh Bắc Ninh, trở thành nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G tại đây. Như vậy, Bắc Ninh là địa phương tiếp theo sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Thủ Đức được phủ sóng 5G Viettel.
Đọc thêm