Chính thức tắt sóng truyền hình analog ở 8 tỉnh

(PLO) - Đúng 0h ngày 30/12/2016, truyền hình analog ở 8 tỉnh thuộc giai đoạn 2 của Đề án số hóa truyền hình gồm: Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Long, Hậu Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bình Dương đã chính thức tắt sóng.

Chính thức tắt sóng truyền hình analog ở 8 tỉnh

Để công tác tắt sóng truyền hình analog tại 8 tỉnh được khả thi, ngay từ trước đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phan Tâm đã ký ban hành Công văn số 4414/BTTTT-PTTH&TTĐT gửi UBND các tỉnh: Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nam, Hải Dương, Hậu Giang, Hưng Yên, Vĩnh Long và Vĩnh Phúc đề nghị tăng cường chỉ đạo tuyên truyền số hóa truyền hình mặt đất tại các địa phương này.

Công văn đề nghị UBND các tỉnh tăng cường chỉ đạo tuyên truyền số hóa truyền hình mặt đất tại địa phương tập trung vào một số nội dung chủ yếu. Các Đài PTTH liên tục chạy chữ, phát sóng các đoạn chương trình thông báo ngày, giờ ngừng phát sóng các kênh truyền hình tương tự mặt đất tại địa phương vào các khung giờ có nhiều người xem truyền hình buổi sáng, buổi trưa, buổi tối.

Sau ngày 30/12/2016, tiếp tục duy trì phát sóng trên kênh sóng truyền hình tương tự mặt đất nội dung thông báo thông tin về chuyển đổi số hóa, hướng dẫn thu xem các kênh truyền hình địa phương đã được phát trên sóng truyền hình số mặt đất để đảm bảo người dân không bất ngờ, bị động.

Các Sở TT&TT đẩy mạnh phổ biến thông tin về thời điểm tắt sóng các kênh truyền hình tương tự và các hướng dẫn liên quan trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương, đặc biệt là hệ thống truyền thanh cơ sở tại các địa bàn huyện, xã, thôn, bản để đảm bảo người dân trên toàn tỉnh biết thông tin về số hóa truyền hình trên địa bàn.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng yêu cầu các Đài PTTH và Sở TT&TT tăng dần tần suất thông tin tuyên truyền số hóa vào 2 tuần cuối tháng 12/2016 và cao điểm vào trước, trong và sau ngày 30/12/2016; Thông báo rộng rãi đến người dân về tổng đài hỗ trợ thông tin về số hóa truyền hình 0511 1022.

Các Đài PTTH và Sở TT&TT liên tục cập nhật thông tin mới nhất về vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 và kết quả hỗ trợ đầu thu truyền hình số tại 8 tỉnh trên trang thông tin điện tử www.sohoatruyenhinh.vn hoặc www.mic.gov.vn/shth; Bố trí nhân lực trực tại cơ quan để giải đáp thắc mắc của người dân về số hóa truyền hình trước, trong và sau ngày 30/12/2016.

Cùng với đó, một phần việc quan trọng quyết định thời điểm ngừng phát sóng truyền hình analog là Bộ TT&TT phải hoàn thành hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho các hộ nghèo, cận nghèo tại các địa phương ngừng phát sóng truyền hình analog. Khi thực hiện số hóa truyền hình giai đoạn I, Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích đã hoàn thành hỗ trợ 158.783 bộ đầu thu DVB-T2 cho các hộ nghèo, cận nghèo tại Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Long, Hậu Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc.

Ở giai đoạn 2, khi tắt sóng truyền hình analog lại 8 tỉnh, Ban Quản lý Chương trình Viễn thông công ích được Bộ TT&TT giao nhiệm vụ thực hiện hỗ trợ tiếp tục cho 79.922 bộ đầu thu DVB-T2 cho các hộ nghèo, cận nghèo phát sinh theo chuẩn mới tiếp cận đa chiều. Việc hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo phát sinh tại 8 tỉnh được hoàn thành trước ngày 30/12/2016.

Hiện giờ vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 về cơ bản đã rộng hơn vùng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất. Tại 8 tỉnh hầu hết người dân đã thu xem tốt truyền hình trên sóng số DVB-T2.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã hoàn thành số hóa truyền hình ở 13 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trước đó, 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng đã hoàn thành số hóa truyền hình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm