Twitter,Google, Netflix, Zoom bị Indonesia yêu cầu phải trả 10% VAT

(PLVN) - Ngày 8/9, Indonesia đã bổ sung thêm 12 công ty vào danh sách các công ty Internet phải trả 10% thuế giá trị gia tăng trên doanh thu, trong đó có mạng xã hội Twitter (TWTR.N) và hội nghị truyền hình Zoom (ZM.O).

Biểu tượng của Twitter và Zoom.

Biểu tượng của Twitter và Zoom.

Vào tháng 7/2020, Indonesia thông báo rằng Alphabet Inc (GOOGL.O), Google Châu Á Thái Bình Dương, Netflix (NFLX.O) và Facebook (FB.O), và một số các công ty công nghệ khác sẽ phải chịu thuế VAT (thuế giá trị gia tăng).

Các chính phủ  trên khắp thế giới đang nỗ lực đảm bảo rằng những gã khổng lồ công nghệ hoạt động trên Internet sẽ phải trả thuế một cách công bằng. Động thái của Indonesia diễn ra trong bối cảnh kinh doanh trực tuyến ở nước này phát triển nhanh do số người làm việc từ xa tăng lên trong bối cảnh dịch Covid-19 và tài chính của chính phủ bị ảnh hưởng.

Trong số 12 công ty được nêu tên hôm 8/9 có nhiều đại gia công nghệ, bao gồm trang mạng kinh doanh LinkedIn Singapore, Twitter (TWTR.N), Skype Communications, Zoom Video Communications (ZM.O), nhà cung cấp phần mềm diệt virus McAfee Ireland và Microsoft Ireland Operations (MSFT.O).

Cơ quan thuế Indonesia cũng đưa nhà phát triển trò chơi Mojang AB - nền tảng phát trực tuyến Novi Digital Entertainment và PCCW Vuclip (Singapore) - vào danh sách, cũng như các thị trường kỹ thuật số Jingdong Indonesia Pertama và Shopee International Indonesia.

Các công ty sẽ phải bắt đầu tính thuế VAT đối với các nhà quảng cáo và khách hàng khác từ ngày 1/10.

Các công ty nói trên chưa đưa ra bình luận.

Theo các quy định được đưa ra vào đầu năm nay, các công ty nước ngoài không cư trú có doanh thu hàng năm từ các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số ở Indonesia với ít nhất 600 triệu Rupi (40.650 USD) và từ ít nhất 12.000 người sẽ dùng phải trả VAT.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm