Vượt San Francisco, New York được coi là Thành phố công nghệ hàng đầu thế giới

(PLVN) - Trong bảng xếp hạng Thành phố công nghệ mà Savills – doanh nghiệp phát triển bất động sản nổi tiếng thế giới - vừa công bố, New York vượt lên đứng đầu bảng, trong khi các thành phố của Trung Quốc tạo ấn tượng sâu sắc khi nước này có nhiều thành phố góp mặt trong Bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng Thành phố công nghệ của Savills năm 2019.

Bảng xếp hạng Thành phố công nghệ của Savills năm 2019.

Theo Savills, Thành phố công nghệ là một trung tâm công nghệ quan trọng trong khu vực, được nhận một dòng vốn đầu tư mạo hiểm lớn, là một trong những địa điểm mà các công ty công nghệ toàn cầu có kế hoạch mở rộng tới trong tương lai, một thành phố sôi động để sống và làm việc, là nơi đào tạo và thu hút cho nhân tài

Theo ấn phẩm ‘Tech Cities’ (thành phố công nghệ) lần thứ 3 của bộ phận Nghiên cứu toàn cầu Savills, New York là trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới với môi trường kinh doạnh, nguồn nhân lực, lối sống và liên kết giao thông thuận tiện để trở thành điểm đến hàng đầu cho trụ sở của các công ty. Trong top 5 thành phố công nghệ toàn cầu, sau New York là San Francisco, London, Amsterdam và Boston.

Chỉ số của Savills đánh giá các yếu tố làm nên một Thành phố Công nghệ thành công theo 100 tiêu chí riêng biệt, từ số ngày cần để khởi nghiệp cho đến chi phí của một ly cà phê flat white. Các tiêu chí này được phân thành sáu nhóm chính: môi trường kinh doanh, môi trường công nghệ, mức độ sôi động và lành mạnh của thành phố, nguồn nhân lực, chi phí bất động sản và mức độ thuận tiện trong di chuyển. Mỗi nhóm tiêu chí được đánh trọng số tương ứng với tầm quan trọng của nhóm tiêu chí đó đối với lĩnh vực công nghệ.

Trong bảng xếp hạng lần này, lần đầu tiên, Savills xét đến yếu tố ‘mức độ thuận tiện trong di chuyển’ trong bảng xếp hạng Thành phố công nghệ. Savills cho rằng, với tốc độ đô thị hóa toàn cầu ngày càng tăng, mức độ hiệu quả của hệ thống giao thông trong thành phố đang ngày càng trở nên quan trọng. Savills đã xem xét ba yếu tố khi đánh giá ‘mức độ thuận tiện trong di chuyển’: tính sẵn có, mật độ và mức đầu tư vào các dịch vụ giao thông chia sẻ, quy mô và mức độ đổi mới trong hệ thống tàu điện ngầm thành phố và chất lượng cơ sở hạ tầng đô thị.

Theo kết quả nghiên cứu của Savills, mặc dù không dẫn đầu trong bất kỳ nhóm yếu tố nào, xét một cách tổng thể London hiện đứng đầu trong các thành phố công nghệ về ‘mức độ thuận tiện trong di chuyển’. Hệ thống giao thông công cộng của London có dịch vụ bán vé thông minh (qua di động, thanh toán không tiếp xúc, thẻ Oyster), được tích hợp trên tất cả các phương tiện giao thông (từ đường sắt đến xe buýt). Tuy vậy, ô nhiễm vẫn là một vấn đề lớn đối với thành phố này; mặt khá, việc nâng cấp hệ thống tàu điện ngầm lâu đời nhất thế giới hiện đang đối mặt với nhiều thách thức.

Nicky Wightman - Giám đốc Xu hướng khách thuê toàn cầu tại Savills - nhận định: “30 Thành phố công nghệ của Savills nằm trong những thành phố phát triển nhanh nhất thế giới. Tính theo diện tích đô thị, tổng dân số của các thành phố này sẽ tăng thêm 18 triệu dân trong 10 năm tới. Điều này sẽ gây áp lực lớn hơn bao giờ hết đối với cơ sở hạ tầng hiện tại, gây rủi ro cho mức độ cạnh tranh của thành phố. Đây là lý do vì sao mức độ thuận tiện trong di chuyển đã trở thành một tiêu chí quan trọng trong bảng xếp hạng của chúng tôi. Nhiều thành phố công nghệ đang đi đầu trong việc cải thiện vấn đề này.

Xếp hạng của Savills về mức độ thuận tiện trong di chuyển của các thành phố công Nghệ, với các tiêu chí thành phần

Paul Tostevin - Phó Giám đốc nhóm Nghiên cứu Toàn cầu của Savills, đồng thời là Chuyên gia nghiên cứu chính của ấn phẩm Thành phố công nghệ - cho biết, một trong những xu hướng thú vị nhất mà chúng tôi ghi nhận trong hai năm qua là sự trỗi dậy của các thành phố công nghệ ở Trung Quốc. Tuy hầu như chỉ xếp hạng khoảng giữa bảng, các thành phố này hiện đang thu hút nhiều vốn đầu tư mạo hiểm (VC) hơn so với các thành phố tại Hoa Kỳ. 

Từ năm 2012 đến nay, tỷ lệ vốn đầu tư mạo hiểm vào các thành phố tại Hoa Kỳ trên tổng số 30 thành phố công nghệ đã giảm từ 40% xuống 28%. Cũng trong giai đoạn đó, tỷ lệ này của các thành phố tại Trung Quốc tăng từ 11% lên đến 36%. Tuy Bắc Kinh là nơi được nhận được lượng vốn đầu tư mạo hiểm lớn nhất, nhưng chúng tôi xếp hạng Thượng Hải cao hơn bởi đây được đánh giá là một thành phố công nghệ tầm thế giới hơn, nhờ các yếu tố như môi trường kinh doanh quốc tế và chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cư dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm