Trùm ma túy Mỹ coi việc giết người chỉ là “chuyện làm ăn” (Kỳ 1)

(PLVN) - Trùm ma túy Juan Raul Garza bị kết án tử hình với hàng loạt các cáo buộc liên quan đến 3 vụ giết người và buôn bán ma túy. Tuy nhiên, sau khi ông trùm này bị tuyên án, rất nhiều ý kiến trái chiều đã nổi lên để đề nghị mở cho bị cáo này một con đường sống, thay vào đó là bản án chung thân trọn đời. Bản án tử hình vẫn được thực thi, và vẫn còn đó những ngờ vực về phán quyết thời bấy giờ...

Chân dung trùm ma túy Juan Raul Garza ngày bị bắt

Chân dung trùm ma túy Juan Raul Garza ngày bị bắt

LTS: Với việc là đất nước đa chủng tộc, đa văn hóa và là nơi phồn thịnh phát triển hàng đầu thế giới, nước Mỹ cũng trở thành mảnh đất cho những băng nhóm tội phạm, những kẻ sát nhân máu lạnh hoành hành. Những băng đảng, những tên tội phạm đó đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân mỗi khi nhắc lại, kể cả khi chúng đã phải trả giá cho tội ác của mình... 

Từ công dân mẫu mực thành trùm maphia

Juan Raul Garza, một người Mỹ gốc Mexico sinh ngày 18/11/1957 ở Hoa Kỳ, là con trai của một công nhân nhập cư ở miền Nam Texas. Mặc dù đã bỏ học cấp ba nhưng sau đó Garza sở hữu một doanh nghiệp xây dựng thành công ở Brownsville (Texas).  Garza nổi tiếng trong cộng đồng là một người cha tận tụy của 4 đứa con và là con rể một mục sư được kính trọng nhất thị trấn.

Nhưng đằng sau vẻ ngoài chỉn chu đó, Garza thực ra lại là kẻ đứng đầu một đường dây buôn lậu ma túy, đã tuồn hàng tấn cần sa vào Hoa Kỳ từ Mexico trong những năm 1980 và đầu những năm 1990. Juan Garza kiểm soát một đường dây ma túy hoạt động ở Texas, Louisiana và Michigan. Tổ chức của Garza bắt đầu bằng cách đưa một lượng nhỏ cần sa qua biên giới Mexico.

Trong vài năm, Garza đã thực hiện các chuyến đi thường xuyên đến Oaxaca, nơi cần sa được trồng và vận chuyển bằng máy bay đến biên giới phía Bắc Mexico. Trong quá trình quản lý đường dây buôn bán cần sa của mình, theo hồ sơ của cơ quan công tố, Garza đã trực tiếp sát hại hoặc ra lệnh cho thủ hạ giết 3 đồng bọn của mình.

Hành trình đẫm máu 

Đầu năm 1990, Garza nghi ngờ một trong những kẻ “chạy hàng” trong đường dây buôn lậu của mình là Erasmo De La Fuente đã cung cấp thông tin cho cảnh sát. Để cảnh cáo De La Fuente, Garza đã ra lệnh cho 2 đàn em của mình là Manuel Flores và Israel Flores giết chết Gilberto Matos, một cộng sự của De Le Fuente. Thi thể của Matos được phát hiện trong cửa hàng sửa xe của anh ta vào ngày 3/4/1990.

Sau đó 5 tháng, Manuel Flores đã bắn bắn chết De La Fuente (khi đó 32 tuổi) với sự trợ giúp của Israel Flores và anh em họ Jesus. Thi thể của nạn nhân được tìm thấy ở Brownsville vào ngày 8/9/1990. Sau đó, Garza cũng chỉ vì nghi ngờ cộng sự của mình là Thomas Rumbo làm “nội gián” cho cảnh sát nên vào tháng 1/1991, Garza đã trực tiếp bắn Rumbo 5 lần vào đầu và cổ. Rumbo (khi đó 35 tuổi) là một người quản lý đội xe tải, người hoạt động trong cả Hướng đạo sinh và Giáo hội Giám lý.

Đến năm 1992, các chi nhánh Hải quan của Mỹ đã mở một cuộc điều tra về Juan Garza và tổ chức của ông trùm này. Garza ban đầu bị bồi thẩm đoàn liên bang truy tố về tội buôn bán ma túy, hắn ta đã nhanh chân trốn sang Mexico trước khi các đặc vụ đột kích vào hang ổ của hắn tại Brownsville 6/2/ 1992. Trong cuộc vây bắt đó, 13 thành viên trong đường dây của Garza đã bị bắt và bị kết án. 

Đến ngày 6/11/1992, Garza bị bắt ở Mexico và bị dẫn độ về Mỹ để phục vụ cuộc điều tra vì tội danh buôn bán ma túy liên bang. Khi đến Mỹ, Garza đã bị các nhân viên Hải quan Hoa Kỳ bắt giữ ngay lập tức.

Vào ngày 3/1/1993, một bồi thẩm đoàn liên bang đã đưa ra một bản cáo trạng mới, cáo buộc Garza: 3 tội giết người (theo Continuing Criminal Enterprise Statute - CCE, tạm dịch là Đạo luật Chống lạm dụng ma túy, hay còn được gọi là ‘Đạo luật dành cho những ông trùm ma túy’); Sở hữu và buôn bán ma túy; Rửa tiền... Vào ngày 7/1/1993, sau khi được Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr chấp thuận, Chưởng lý quận Nam Texas đã đưa ra đề nghị mức án tử hình đối với Garza.

Mặc dù tội trạng đặc biệt nghiêm trọng: buôn báng ma túy xuyên quốc gia, lại bị tình nghi liên quan đến 3 vụ giết người nhưng có vẻ như Garza vẫn còn "cao số". Liệu Garza có bị kết án tử hình hay không? Tất cả những kịch tích trong phiên tòa luận tội Garza sẽ được chúng tôi phản ánh trong bài viết tiếp theo, mời quý vị đón đọc...

(Đón đọc kỳ tới: Tranh cãi nảy lửa trong phiên tòa chấn động) 

Cùng chuyên mục
Ám ảnh kinh hoàng vụ nữ sinh Nhật bị tra tấn, sát hại man rợ

Ám ảnh kinh hoàng vụ nữ sinh Nhật bị tra tấn, sát hại man rợ

(PLVN) - Đã hơn 20 năm trôi qua nhưng nỗi đau đớn mà người thân và bạn bè của Junko Furuta phải hứng chịu vẫn không thể nào nguôi ngoai. Cô nữ sinh mới 17 tuổi xinh đẹp và đáng yêu ngày nào giờ đây chỉ là một nấm mồ lạnh lẽo, khiến người đời thương xót không nguôi. Vụ án của nữ sinh Junko Furuta là một trong những vụ tra tấn, giết người khét tiếng và tồi tệ nhất từng được ghi chép lại trong lịch sử của đất nước Nhật Bản.
Đọc thêm