Bất ngờ tình tiết mới liên quan cái chết của tiến sĩ Bùi Quang Tín

(PLVN) - Gia đình bất ngờ khi chiếc mắt kính của ông Tín được công an thu giữ trong phòng của ông Trần Việt Dũng (Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế - Trường Đại học Ngân hàng TP HCM).

Chung cư New Saigon, nơi ông Bùi Quang Tín tử vong. Ảnh Thanh niên.

Chung cư New Saigon, nơi ông Bùi Quang Tín tử vong. Ảnh Thanh niên.

Tiền Phong thông tin, trong khoảng thời gian từ 14h đến 19h ngày 28/4, tại căn hộ của ông Trần Việt Dũng ở chung cư Saigon New (huyện Nhà Bè, TP HCM), diễn ra buổi thực nghiệm điều tra.

Buổi thực nghiệm điều tra có điều tra viên của Cơ quan CSĐT Công an (CA) TP HCM; điều tra viên CA huyện Nhà Bè (cán bộ điều tra ban đầu); Kiểm sát viên thuộc Viện KSND TP HCM; bà Nguyễn Thanh Bích (vợ tiến sĩ Bùi Quang Tín), luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS TP Hà Nội, bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Bích).

Cùng với ông Trần Việt Dũng là chủ căn hộ, Cơ quan điều tra cũng mời ông Bùi Hữu Toàn (Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP HCM), ông Nguyễn Đức Trung (Phó hiệu trưởng), ông Nguyễn Anh Vũ (Trưởng phòng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu), ông Lê Trung Nhân (Phó Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế); ông Văn Năm (Phó trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng), ông Phùng Văn Ứng (Phó khoa Lý luận chính trị).

Cơ quan chức năng đã cử điều tra viên "đóng thế" ông Tín, trong một số trường hợp tại buổi thực nghiệm điều tra. Cơ quan chức năng không mang đến hiện trường những vật dụng thật như 2 điện thoại di động của ông Tín, chiếc ghế gãy… mà thay vào đó là mô hình mô phỏng.

 Cảnh sát có mặt tại chung cư Saigon News chiều 28/4. Ảnh Tiền phong.

Bà Bích và ông Quynh đều bất ngờ vì mắt kính của ông Tín được công an thu giữ trong phòng của ông Trần Việt Dũng.

Ông Quynh đã hỏi vì sao ông Tín, một người cận thị nặng, lại không đeo kính. Tuy nhiên, điều tra viên nói vụ việc đang được làm rõ, nên chưa trả lời, Lao động đưa tin.

Trước đó, trưa 5/4, ông Trần Việt Dũng mời ông Tín và một số cán bộ của trường tới căn hộ của mình ở huyện Nhà Bè ăn cơm.

Khi ăn uống, một số người có dùng bia, rượu mạnh. Đến khoảng 16h, buổi tiệc kết thúc và mọi người lần lượt ra về. Trong căn hộ chỉ còn ông Tín, ông Trung (Phó hiệu trưởng Đại học Ngân hàng) và chủ nhà.

Khoảng 17h, ông Dũng có hẹn với bạn nên rời nhà và dặn ông Tín và ông Trung nhớ đóng cửa khi về. Tuy nhiên, 20 phút sau, ông Dũng nhận được cuộc gọi từ ông Trung nên quay lại và phát hiện vụ việc trên.

Bước đầu, ông Trung khai khi ông Dũng rời nhà, ông và ông Tín nằm trên ghế trò chuyện. Một lúc sau, ông Tín đứng dậy nói ra về. Lúc này, ông Trung khuyên nạn nhân nằm nghỉ để gọi người nhà đến đón nhưng ông Tín nói tự về được.

Ông Trung sau đó nghe tiếng động ở bên ngoài nên chạy ra xem. Tuy nhiên, người này tường trình đã uống rượu bia và bị cận nên không nhìn thấy phía dưới được nhưng linh cảm chuyện không lành nên gọi ông Dũng quay về nhà.

 Nơi phát hiện ông Tín tử vong.

Công an TP HCM khám nghiệm pháp y, xác định nạn nhân tử vong do bị chấn thương và đập mạnh do ngã từ trên cao.

Ngày 10/4, bà Bích có đơn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP HCM, Viện KSND TP HCM khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của chồng bà. 

Theo bà Bích, cái chết của chồng có nhiều uẩn khúc. Theo vợ ông Tín, chồng chịu nhiều sức ép từ ban lãnh đạo và các phòng ban nội bộ và thường hay nhận được tin nhắn đe dọa. Trước khi tử vong, ông Tín cũng không có biểu hiện bất thường, vui vẻ và thường xuyên họp báo thì không có chuyện tự tử. 

Ngoài ra, theo bà Bích, nơi ông Tín được phát hiện tử vong và cả trong căn hộ, cơ quan điều tra không thu giữ được mắt kính, hay mảnh kính vỡ của nạn nhân, trong khi ông Tín là người cận nặng, không bao giờ tháo kính.

Chiếc ghế gãy phần dựa lưng đặt sát lan can ban công (hàng rào sắt) có dấu giày, dấu chân và "một đoạn tương đương thân người ở giữa trên thành lan can sắt đã sạch bụi, không có dấu tay". Theo bà Bích, nếu ông Tín tự tử phải bám vào thành lan can và để lại dấu tay, và tay chồng bà (lúc khám nghiệm tử thi) phải có bụi nhưng kết quả không ghi nhận

Ngoài ra, khám nghiệm tử thi ban đầu thể hiện bao tử ông Tín trống rỗng là bất thường. Bà Bích đặt vấn đề tại sao chồng bà được mời đi ăn cơm trưa mà không có một tí gì trong bao tử, phải chăng chồng bà lúc đó đã mất ý thức...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm