Bỏ bớt tội danh 2 bị cáo trong 'đại án' trùm ma túy Văn Kính Dương

Audio PLVN
(PLVN) - Gần 8 tháng tiếp nhận hồ sơ vụ trùm ma túy Văn Kính Dương và đồng phạm sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, cơ quan điều tra đã có kết luận điều tra bổ sung.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ qua VKS cùng cấp đề nghị truy tố Văn Kính Dương (SN 1981, ngụ TP Hà Nội) về các tội Sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trốn khỏi nơi giam giữ; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

 Ông trùm ma túy Văn Kính Dương tại phiên tòa hồi giữa năm 2019

Người tình của Dương và Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc “Miu”, SN 1994, ngụ quận 3, TP HCM) bị đề nghị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vụ án còn có 8 đồng phạm khác, trong đó có các “mắt xích” quan trọng như” Lê Văn Mang (SN 1987) ngụ quận 8, TP HCM; Nguyễn Đức Kỳ Nam, (SN 1968) ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM; Phạm Bảo Quân (SN 1983, tại Hà Nội)…

Trước đó, hồi tháng 5/2019, nhóm 10 bị cáo do Văn Kính Dương làm chủ mưu bị TAND TP HCM xét xử sơ thẩm. Qua nhiều ngày xét xử, cấp tòa này quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ 8 vấn đề còn khúc mắc.

Đặc biệt, kết quả điều tra bổ sung đã xác định hai bị cáo Lê Văn Mang và Phạm Bảo Quân chỉ có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy, còn hành vi mua bán trái phép chất ma túy  (bị truy tố trước đó) của Quân và Mang chỉ là hệ quả tất yếu của hành vi sản xuất trái phép chất ma túy. Do đó  CQĐT quyết định đình chỉ điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy đối với cả hai bị cáo.

Về tội danh của "hotgirl" Ngọc “Miu”, số tiền các bị can thu lợi bất chính và các loại hóa chất thu giữ được trong quá trình điều tra, CQĐT cho rằng đã được làm rõ nên không điều tra thêm.

Văn Kính Dương có nhiều tiền án, từng ngồi tù với nhiều tội danh và từng trốn khỏi nơi giam giữ.

Sau khi bỏ trốn khỏi trại giam tại tỉnh Thanh Hóa, Dương sống lang thang 1 thời gian và sau đó quyết định vào TP HCM hành nghề sản xuất, mua bán ma túy.

Dương hay đến vũ trường chơi, cũng là để tìm mối mua bán, tiêu thụ ma túy. Cũng tại vũ trường, Dương quen biết Ngọc “Miu” và sau đó sống cùng nhau như vợ chồng, có một người con chung.

Để phục vụ cho việc sản xuất, mua bán ma túy của mình, Dương lôi kéo 8 đàn em khác, trong đó có nhiều người thân của Dương tham gia với các vai trò khác nhau. Sau mỗi mẻ ma túy ra lò, Dương mang về căn hộ nơi Dương thuê cho người tình ở để cất giấu, chờ tuồn hàng cho các đại lý tiêu thụ.

Khoảng 10h24 ngày 6/4/2017, Lê Văn Mang bị bắt khi đang ở Hải Phòng. Từ đây, đường dây sản xuất, tiêu thụ ma túy quy mô lớn do Văn Kính Dương cầm đầu bị đánh sập.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm