'Ông trùm' sát hại nữ sinh giao gà bị tuyên án, mẹ và con gái suy sụp

(PLVN) - Từng vào tù vì buôn bán “cái chết trắng”, Vì Văn Toán tới đây lại bị đưa ra xét xử về các tội Giết người và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Toán tại phiên tòa xử vụ án ma túy ngày 27/11. Ảnh Vietnamnet.

Toán tại phiên tòa xử vụ án ma túy ngày 27/11. Ảnh Vietnamnet.

Quá khứ tù tội vì ma túy của vợ chồng Vì Văn Toán

Vì Văn Toán (37 tuổi, trú tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên) bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị cưỡng hiếp, sát hại. Hồi nhỏ, Toán được đánh giá là ngoan, biết nghe lời bố mẹ. Nhưng lớn lên, Toán bị ảnh hưởng bởi những đối tượng buôn bán ma túy nên sa chân vào vòng xoáy tội lỗi.

Toán lấy vợ sinh được 2 con. Nhưng Toán và vợ là Vi Thị Thu lại trở thành "cặp bài trùng" về việc buôn bán “cái chết trắng”. Tháng 2/2008, vợ Toán bị Công an huyện Điện Biên bắt quả tang khi đang ôm 1 gói heroin đi giao hàng. Thu bị tuyên án 11 năm về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Một năm sau đó, Toán bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, bị tòa tuyên án 10 năm tù, đến giữa năm 2018 mới ra trại. Ngày bố mất, Toán không có mặt chịu tang vì phải trả án trong tù. Ra tù, những tưởng Toán đã biết tu chí làm ăn, quay về nẻo thiện, nhưng lại trở thành chủ mưu trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Mẹ Toán cho biết ngày Toán bị bắt, con gái Toán khóc nhiều, bỏ ăn cả tuần. Hôm Toán cùng đồng phạm bị đưa ra xét xử, cô con gái không được gặp bố cũng khóc rất nhiều. Mẹ Toán suy sụp hơn khi cả con dâu và con trai đều bị tuyên mức án chung thân. 

Sẽ sớm đưa vụ án ra xét xử

TAND tỉnh Điện Biên cho biết, dự kiến trong tháng 12 âm lịch tới đây vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại sẽ được đưa ra xét xử.  

9 bị can đưa ra xét xử gồm: Vì Văn Toán (37 tuổi, trú tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên; được cho là kẻ chủ mưu); Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu (là hai vợ chồng, cùng 44 tuổi, ngụ xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên); Phạm Văn Nhiệm (43 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Lường Văn Hùng (28 tuổi, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên); Lường Văn Lả (27 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Phạm Văn Dũng (47 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Cầm Văn Chương (45 tuổi, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên).

Theo cáo trạng, 10 năm trước, Vì Văn Toán bán cho Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Duyên) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa nhận đủ tiền. Toán sau đó bị bắt và chịu án 9 năm 6 tháng tù.

Sau khi ra tù và nhiều lần đòi nợ không được, Toán thuê Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo) cùng đàn em bắt cóc chị Cao Mỹ Duyên để gây áp lực, đòi nợ.

Ngày 4/2 (tức 30 tết Kỷ Hợi 2019), các đối tượng gọi điện mua gà, khi nữ sinh chở gà đến khu một dân cư ở thành phố Điện Biên Phủ thì bị các đối tượng siết cổ, chiếm đoạt của nạn nhân số tài sản hơn 10 triệu đồng và đưa về nhà Bùi Văn Công ở huyện Điện Biên. Tại đây, các đối tượng đã thay nhau hãm hiếp nạn nhân.

Đến ngày mùng 3 Tết, thấy nữ sinh sức khỏe yếu, 6 bị can đã sát hại và đưa thi thể nạn nhân tới bỏ tại căn nhà hoang gần nhà Bùi Văn Công.

Cáo trạng cũng xác định, trong quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu, cầm đầu; Bùi Văn Công là người khởi xướng và tích cực thực hiện; các bị can khác là người thực hành và người giúp sức.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm