“Quý tử” túng tiền tiêu, trộm gần 200 triệu đồng của … mẹ

(PLO) - Mới ra tù vì tội trộm cắp, Nguyễn Văn Phước (SN 1997, trú xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã lại "ngựa quen đường cũ", ra tay khoắng sạch số tài sản dành dụm bao năm của chính mẹ mình. Đáng nói, chỉ sau 10 ngày, "quý tử" này đã tiêu sạch sành sanh gần 200 triệu đồng trộm được.

Đối tượng Nguyễn Văn Phước tại cơ quan công an

Đối tượng Nguyễn Văn Phước tại cơ quan công an

Cất chỗ "hiểm" vẫn không cánh mà bay

Qua nhiều năm cần mẫn lao động, bà Văn Thị Mười (SN 1966, trú xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn) dành dụm được số tiền kha khá để dưỡng già. Vì hàng ngày túc trực ở quán nhậu Mười Yên nên bà không để tiền ở nhà mà cất ở quán. Để phòng ngừa kẻ gian lấy trộm số tiền này, bà Mười đã “cao kế” khi không cất tiền trong buồng mà cất tiền ở dưới bếp, trong hộc để củi.

Hàng ngày, hễ buôn bán được đồng nào bà Mười lại gói ghém bỏ tiền vào hộc bếp. Qua nhiều năm, số tiền đã lên đến gần 200 triệu đồng. Mặc dù luôn chu toàn trách nhiệm của người mẹ đối với con cái nhưng bà Mười cũng chưa bao giờ tiết lộ về số tiền này.

Thế nhưng, đến ngày 4/11, bà Mười giở ra kiểm tra thì tá hỏa khi biết số tiền dành dụm bấy lâu đã "không cánh mà bay". Sau khi phát hiện mất tiền, bà Mười kiểm tra các cửa nẻo trong quán nhưng không thấy dấu vết cạy phá; các tài sản khác cũng không hề bị xê dịch. Rõ ràng bà đã chọn chỗ "bí hiểm" nhất, ít ai ngờ tới để cất tiền thế nhưng tên trộm vẫn phát hiện được. 

Mất số tiền lớn, bà Mười rất đau buồn. Sáng ngày 15/11, bà trình báo Công an huyện Quế Sơn với hy vọng cơ quan chức năng sẽ tìm được tên trộm thu hồi tiền về cho bà.

Quý tử gây án

Sau khi nhận được đơn của bà Mười, Công an huyện Quế Sơn đã tập trung lực lượng rà soát, khoanh vùng các đối tượng hình sự trên địa bàn để tìm nghi can. Cùng với đó, các trinh sát theo dõi, tìm hiểu về những người thân của bà Mười và những người làm việc tại quán nhậu Mười Yên.

Sau thời gian sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Quế Sơn phát hiện Nguyễn Văn Phước (SN 1997, con trai bà Mười) có nhiều nghi vấn liên quan đến vụ trộm. Bản thân không có nghề nghiệp nhưng thời gian gần đây Phước có biểu hiện bất minh về tiền bạc. Phước mua nhiều quần áo mới, thường xuyên tổ chức ăn nhậu, thậm chí vào quán bar gọi rượu ngoại, nhảy nhót như công tử nhà giàu.

Sau khi thu thập được nhiều thông tin, chứng cứ quan trọng, các điều tra viên mời Phước đến cơ quan công an làm việc. Ban đầu, Phước chối bai bải mình không biết gì đến việc mẹ mất tiền. Phước viện nhiều lý do như mình làm việc và sống ở TP.Tam Kỳ chứ không về quê, tiền Phước tiêu xài là do lao động mà có...

Thế nhưng, chỉ được vài câu rồi Phước đành phải ngậm miệng trước những lý luận sắc bén của các điều tra viên. Biết không thể nào thoát được tội, cuối cùng Phước cũng khai nhận toàn bộ sự thật. 

Theo đó, biết mẹ mình có tiền nên Phước nảy sinh ý định trộm cắp tài sản để tiêu xài thỏa thích. Vì hàng tối bà Mười về nhà ngủ, quán nhậu không có người trông coi nên Phước lựa chọn thời gian ra tay là khuya ngày 1/11. Khoảng 22h30, Phước điều khiển xe mô tô BKS 92G1-144.26 từ nhà trọ ở TP. Tam Kỳ về quán nhậu Mười Yên.

Sau 30 phút chạy xe máy, Phước đến nơi. Thấy quán đã đóng cửa, không có người ở bên trong, Phước liền dựng xe trước quán rồi lấy chìa khóa đã chuẩn bị từ trước mở cửa quán. Vào trong quán, Phước bắt đầu tìm kiếm tài sản. Đầu tiên, Phước vào thẳng phòng kho của quán để tìm kiếm vì nghi ngờ mẹ mình cất giấu tiền nơi đó.

Thế nhưng tìm mãi vẫn không có gì, Phước lóe lên suy nghĩ có thể mẹ giấu tiền ở chỗ không ai ngờ tới. Thế là Phước đi lại phía bếp lò, nơi có hộc để củi phía dưới. Phước lục soát ở hộc bếp bên phải không thấy gì. Không bỏ cuộc, Phước tiếp tục lục hộc bếp bên trái thì thấy bên trong có 2 bao ni lông đựng 2 cọc tiền, buộc bằng dây cao su. Phước mừng rỡ lấy 2 cọc tiền bỏ vào túi. 

Nghĩ sẽ còn tiền đâu đó nữa nên Phước tiếp tục kéo hộc bếp ra thêm thì phát hiện phía bên trong có 1 bao ni lông màu vàng, bên trong chứa nhiều cọc tiền. Phước vui mừng và vội vàng vơ toàn bộ số tiền này bỏ vào túi. 

Sau khi trộm được số tiền lớn, Phước đi ra ngoài khóa cửa lại như ban đầu rồi điều khiển xe máy về lại phòng trọ ở Tam Kỳ. Vào phòng trọ, Phước đóng kín cửa, bỏ hết các cọc tiền ra và đếm. Tổng cộng, Phước đã trộm của mẹ số tiền là 157,7 triệu đồng. 

Theo lời khai của Phước, sau khi có trong tay số tiền của mẹ, gã bắt đầu tiêu xài thả ga. Phước đến các shop thời trang mua sắm quần áo, đến tiệm vàng mua vàng đeo, rủ bạn bè vào quán bar Diamond ở TP. Tam Kỳ để nhảy nhót, uống bia rượu không khác gì công tử nhà giàu.

Chỉ trong vòng 10 ngày, tên nghịch tử đã tiêu sạch sành sanh số tiền mà người mẹ đã chắt chiu dành dụm bao năm trời. Được biết, Phước đã từng có một tiền án trộm cắp tài sản. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, Phước vẫn không chí thú làm ăn mà thường xuyên tụ tập cùng bạn bè nhậu nhẹt. Đến khi không có tiền, nghịch tử quay về nhà để trộm của người thân.

Ngày 17/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quế Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ngày 21/12 đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phước để phục vụ công tác điều tra.

Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Tài sản là bảo vật quốc gia;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm