Trưởng phòng Cục Thuế Thanh Hoá bị khởi tố

(PLVN) -Ông Nguyễn Ngọc Đính, Trưởng phòng Pháp chế Cục Thuế Thanh Hóa đã bị khởi tố để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản, khi đã cưỡng đoạt 100 triệu đồng của doanh nghiệp. Lãnh đạo cục Thuế tỉnh Thanh Hoá không hề hay biết sự việc cho đến khi xảy ra.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Đính (bị còng tay)

Đối tượng Nguyễn Ngọc Đính (bị còng tay)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam 4 tháng đối với bị can Nguyễn Ngọc Đính (57 tuổi, Trưởng phòng Pháp chế Cục Thuế Thanh Hóa), để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 2-2020, ông được giao thẩm định hồ sơ xét duyệt xin miễn thuế của một doanh nghiệp ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Trong khi thẩm định, ông Đính liên tục gọi điện cho bà T.T.H. là giám đốc doanh nghiệp này đe dọa là hồ sơ của công ty không đủ năng lực, nên sẽ đề nghị tước giấy phép kinh doanh và không được miễn thuế số tiền 3,6 tỉ đồng, khiến bà H. lo sợ phải "bôi trơn" thì mới được miễn thuế đất đai.

Lúc 15h ngày 19-3, ông Đính hẹn gặp bà H. tại sảnh của một khách sạn ở phường Đông Hương, TP Thanh Hóa và nói rõ với bà H. nếu muốn được giải quyết miễn thuế thì phải đưa cho Đính 100 triệu đồng. Lo sợ bị tước giấy phép kinh doanh và bị thu hồi đất nên bà H. đành chấp nhận giao số tiền nêu trên cho ông Đính. Sau khi nhận tiền, ông Đính vừa lái ôtô đi về Cục Thuế Thanh Hóa thì bị công an bắt giữ, tịch thu số tiền 100 triệu đồng vừa nhận của bà H.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Mai Đình Tú Phó Cục trưởng Cục thuế Thanh Hoá cho biết: Quy trình công việc của ngành thuế là rất chặt chẽ, phòng Pháp chế mà ông Nguyễn Ngọc Đính làm Trưởng phòng có thẩm quyền 3 ngày để thẩm tra hồ sơ, sau đó phải chuyển cho phòng khác theo quy trình công việc. Trong 3 ngày thẩm định đó, ông Đính đã lợi dụng thông tin bất lợi của doanh nghiệp để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Lãnh đạo cục Thuế Thanh Hoá không hề được báo cáo từ ông Đính và không có chỉ đạo gì. Ngay cả  khi lực lượng công an bắt ông Đính và khám xét phòng làm việc thì sự chúng tôi vẫn chưa biết chuyện gì đang diễn ra. Hiện tại ông Đính đã bị đình chỉ công tác, đình chỉ sinh hoạt Đảng.

Ông Nguyễn Ngọc Đính, sinh năm 1963 là một cán bộ mẫn cán lâu năm của ngành Thuế tỉnh Thanh Hoá. Khi xảy ra sự việc tất cả đồng nghiệp đếu hết sức bất ngờ, trong cơ quan ông Đính là người năng nổ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao." - ông Mai Đình Tú cho biết thêm.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm