Tưởng “mưu cao” bịt mặt trộm két sắt, ai dè mới 1 ngày đã sộ khám

(PLO) - Chỉ trong vòng 1 ngày kể từ khi tiếp cận vụ án, Công an huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã lật mặt tên trộm két sắt, dù hắn ta đã lên kế hoạch che giấu hành vi phạm tội rất kỹ lưỡng.

Tang vật vụ trộm tiền

Tang vật vụ trộm tiền

Để trong két sắt vẫn bị… trộm

Chiều ngày 4/5, Công an huyện Tiên Phước nhận được báo cáo của Công an xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước) về việc trên địa bàn vừa xảy ra một vụ trộm. Theo đó, chiều cùng ngày, gia đình ông  Đinh Văn Hướng (SN 1961, ngụ  thôn 1, Tiên Lãnh) bị kẻ gian đột nhập lấy 96,5 triệu đồng, 1 dây chuyền vàng, 1 cây vàng 24k và 1 nhẫn vàng.

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Công an huyện Tiên Phước đã phân công lực lượng điều tra tiếp cận hiện trường để xác minh, làm rõ vụ án. 

Trong quá trình thu thập thông tin, các điều tra viên đã được em Đinh Mạnh Tuấn (SN 2008) và em Bùi Nguyễn Nhật Huy (SN 2008) cho biết, khoảng 16 giờ, các em từ ngoài đi vào nhà ông Hướng thì nhìn thấy một thanh niên đeo khẩu trang che kín mặt. Thấy hai em, thanh niên này nói: “Đi ra ngoài chơi đi". Lúc này, các điều tra viên nhận định nhiều khả năng thanh niên đeo khẩu trang này chính là đối tượng gây án. 

Đối tượng Trần Văn Viền

Cùng với kết quả khám nghiệm hiện trường, các điều tra viên nhận định đối tượng là người địa phương, biết về gia đình bị hại và khá chuyên nghiệp trong cách "đột vòm" để trộm cắp tài sản. Từ đây, Công an huyện Tiên Phước rà soát, khoanh vùng đối tượng nghi vấn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngay sau đó các điều tra viên đã xác định được đối tượng có nhiều nghi vấn phạm tội trộm cắp tài sản nhà ông Hướng là Trần Văn Viền (SN 1984, ngụ thôn 2, xã Tiên Lãnh).

Mở két bằng… dụng cụ nhổ đinh

Với những chứng cứ thu thập được và sự kiên quyết, khôn khéo trong đấu tranh của các điều tra viên, đến ngày hôm sau, Trần Văn Viền đã chịu khuất phục và khai nhận toàn bộ quá trình phạm tội của mình.

Theo lời khai của Viền, do muốn có tiền để tiêu xài và nghĩ rằng gia đình ông Hướng có nhiều tài sản nên Viền nảy sinh ý định đột nhập vào nhà ông Hướng để trộm cắp. Thực hiện ý định này, 15h45 phút ngày 4/5, Viền chuẩn bị một dụng cụ nhổ đinh bằng kim loại dài 60cm, đeo khẩu trang che mặt, đi bộ ra vườn nhà rồi đi đến phía sau nhà ông Hướng. 

Khi đến gần nhà ông Hướng, Viền nhìn thấy cửa ra vào phía sau nhà không chốt khóa nên Viền mở cửa đi vào trong nhà. Vào được trong nhà, Viền thấy cửa đi lên phòng ngủ và phòng khách của nhà trên đóng chốt khóa phía trong nên Viền đi theo cầu thang lên gác lửng. 

Tại đây Viền dùng dụng cụ nhổ đinh mang theo tháo gỡ hai tấm ván lót sàn của gác lửng tạo ra khoảng trống, sau đó lấy một đoạn dây điện tại gác lửng buộc vào thanh đà để đu bám vào dây điện này trèo xuống.

Dụng cụ nhổ đinh

Tuy nhiên, do sợ dây điện đứt, Viền bỏ cách này mà đi đến tường tiếp giáp giữa gác lửng và phòng khách nhà trên bu bám vào thành tường rồi trèo qua khoảng trống xuống nhà trên. Sau khi trèo xuống nền nhà, Viền đi vào phòng ngủ của nhà ông Hướng thì nhìn thấy trong phòng ngủ có một cái két sắt để sát tường. Không chần chừ, Viền kéo két sắt ra giữa nền phòng rồi dùng dụng cụ nhổ đinh cạy phá cửa két sắt. 

Phá két thành công, Viền lục lọi trong ngăn phía trên của két sắt trộm cắp số tiền 95,5 triệu đồng, một sợi dây chuyền vàng 24k và một khâu vàng 24k bỏ trong bao ni lông. Trong lúc Viền đang bỏ tiền và vàng vừa trộm cắp được vào trong bao ni lông thì em Tuấn và em Huy đi vào. 

Do còn nhỏ nên Tuấn và Huy không suy nghĩ gì mà chạy ra đường phía trước nhà ông Hướng chơi. Viền cầm bao ni lông đựng tiền và vàng vừa trộm cắp được cùng dụng cụ nhổ đinh mở cửa đi ra phía sau nhà ông Hướng rồi trèo qua hàng rào lưới B40 đi về nhà mình, cất giấu tài sản vừa trộm cắp được dưới tảng đá trong vườn. Riêng dụng cụ nhổ đinh thì Viền vất vào bụi cây gần đó. 

Sau khi gây án, Viền đinh ninh rằng Công an sẽ không phát hiện ra mình. Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau, tức là ngày 5/5, các điều tra viên đã vạch mặt tên trộm bịt mặt cùng với thu giữ vật chứng vụ án. Hiện Viền đã bị khởi tố để điều tra tội trộm cắp tài sản.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm