Hỗ trợ khẩn cấp 1.000 tấn gạo cho Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ xử lý ngay những đề xuất, kiến nghị của các địa phương. Trước mắt hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo.

Mưa lũ kéo dài đã gây ngập nhiều nơi tại Bình Định.

Mưa lũ kéo dài đã gây ngập nhiều nơi tại Bình Định.

Chiều 5/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với 8 tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên về công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn do mưa lũ; chia sẻ với những khó khăn, vất vả, mất mát mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành phố đã trải qua trong những ngày qua.

Thủ tướng cho biết, thời gian vừa qua tình hình mưa lũ đã diễn ra và gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, hoa màu... tại 8 tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Chính phủ đã chỉ đạo và cử tổ công tác vào các tỉnh trong khu vực để cùng địa phương phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa lũ; đồng thời Thủ tướng có Công điện chỉ đạo về việc này.

Tuy nhiên, do có lịch công tác quan trọng từ trước và do tình hình dịch bệnh nên Lãnh đạo Chính phủ không vào trực tiếp vào cùng địa phương phòng, chống lũ lụt. Thông qua cuộc họp này để Chính phủ nắm rõ hơn tình hình và có giải pháp trước mắt, cũng như lâu dài phòng, chống lụt bão, trước mắt là khắc phục hậu quả mưa lũ trong thời gian vừa qua.

Thủ tướng nêu rõ, biến đổi khí hậu đang diễn ra hết sức khó lường, không theo quy luật, khó kiểm soát, khó dự báo; với quy mô và tính phức tạp càng ngày càng cao, do đó gây hậu quả lớn. Ngay trong những ngày cuối tháng 11 vừa qua, tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mưa, lũ lớn; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã chỉ đạo kịp thời, nhất là người đứng đầu, lực lượng Công an, Quân đội và nỗ lực của người dân đã ứng phó kịp thời với mưa lũ.

Tuy nhiên, mưa lũ có cường độ lớn, vượt mức lịch sử; thiên tai xảy ra trong bối cảnh dịch COVID-19. Vì vậy, dù các lực lượng và nhân dân đã làm hết khả năng, song vẫn không tránh khỏi thiệt hại.

Cũng qua đó cho thấy cần tăng cường năng lực ứng phó với mưa lũ của các địa phương; sự phối hợp giữa các lực lượng một cách nhịp nhàng, hiệu quả hơn; việc xả lũ của các thủy điện cần sự phối hợp chặt chẽ; việc dự báo tình hình cần sát thực tế hơn; phân tích thêm về tính chủ quan trong ứng phó với thiên tai; cần rà soát lại sự ứng chịu của hạ tầng; có kịch bản ứng phó với mưa lũ; cần nâng cao ý thức của người dân, lấy người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong công tác phòng, chống thiên tai…

Hỗ trợ khẩn cấp 1.000 tấn gạo cho Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi ảnh 1

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ gạo khẩn cấp cho 3 tỉnh bị thiệt hại nặng nề vì mưa lũ.

Trong thời gian sắp tới, Thủ tướng yêu cầu, tiếp tục bám sát, dự báo đúng tình hình, kịp thời để người dân biết chuẩn bị phòng chống, chuẩn bị tư thế sẵn sàng ứng phó với lũ trên thượng nguồn, triều cường và tinh toán xả lũ cho phù hợp.

Trước mắt, tập trung lo bảo đảm cuộc sống người dân sau mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, không để người dân nào phải sống trong cảnh màn trời, chiếu đất, không để dịch bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống người dân, không để lũ lụt gây phát sinh dịch bệnh. Cấp ủy nắm chắc tình hình, kiểm tra đôn đốc, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc phải gần dân, sát dân.

Thủ tướng yêu cầu khắc phục nhanh hậu quả lũ lụt, nhất là vệ sinh, dọn dẹp môi trường tại trường học, cơ sở y tế, thu gom xử lý rác thải, gia súc gia cầm chết, diệt khuẩn, khử trùng. Khắc phục sự cố, khôi phục điện, nước, thông tin liên lạc và các nhu yếu phẩm, hỗ trợ nhà ở cho những gia đình bị lũ cuốn trôi nhà cửa. Khắc phục các công trình hạ tầng thiếu yếu, giao thông hồ đập, đảm bảo giao thông đi lại.

Khôi phục sản xuất kinh doanh để người dân và doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường. Đặc biệt, các ngành, địa phương cần sơ kết, đánh giá lại quá trình ứng phó, phòng, chống thiên tai, nhất là công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, đơn vị; bổ sung các cơ sở pháp lý, thể chế trong ứng phó, phòng, chống thiên tai…

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ xử lý ngay những đề xuất, kiến nghị của các địa phương. Theo đó, hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo. Về tài chính, các địa phương chủ động phối hợp với Bộ Tài chính tập hợp cùng rà soát, hỗ trợ an sinh xã hội, gia đình có người chết, sập nhà ở theo quy định, nếu địa phương không đủ nguồn, Trung ương hỗ trợ, trên tinh thần tiết kiệm, hài hòa, kịp thời, đúng đối tượng và bảo đảm thực chất, thực sự có tác dụng.

Thủ tướng đề nghị nghiên cứu đánh giá nơi nào cần di dời, quy hoạch lại để di dời, nhất là những nơi sạt lở, các địa phương phải chủ động việc này. 8 địa phương nắm chắc tình hình, nhanh chóng khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh và cuộc sống bình thường người dân và chống dịch.

Về lâu dài, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Đề án chống lũ lụt, thiên tai ở miền Trung, sạt lở, sụt lún ở Nam Bộ, các thời tiết cực đoan ở miền núi phía Bắc, từ đó có dự án cụ thể, huy động nguồn lực. Nâng cao năng lực dự báo cảnh báo lũ lụt, chủ động di dời khi vùng ngập quá sâu. Hỗ trợ người dân xây nhà, kết hợp phòng chống lụt, năng cao năng lực chỉ đạo điều hành tập huấn, diễn tập, khả năng thích ứng linh hoạt và ý thức.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm