Học sinh TP HCM có thể trở lại trường vào tháng 1/2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trên địa bàn TP HCM có hơn 1.500 cơ sở giáo dục đang được trưng dụng cho công tác phòng, chống dịch bệnh, dự kiến giữa tháng 11 sẽ hoàn tất việc chuyển. Đầu tháng 1/2022, học sinh TP HCM có thể đồng loạt trở lại trường.

Hình minh hoạ.

Hình minh hoạ.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT TP HCM, tỉ lệ tham gia học trực tuyến ở khối tiểu học và THCS khá cao, trên 97%, khối THPT là 99%. Trong đó khối tiểu học có hơn 30.000 học sinh đang ở các tỉnh, 26.000 em đăng ký học chương trình trực tuyến tại TP HCM, 5.000 học sinh đang học tại địa phương hoặc chưa có thiết bị. Những học sinh chưa có thiết bị học tập sẽ được giáo viên gửi phiếu học tập và tài liệu hướng dẫn về tận nhà.

Qua thời gian dạy và học trực tuyến, ngành giáo dục thành phố nhận định, việc học vẫn còn nhiều khó khăn, do hơn 1.3 triệu học sinh cùng lúc đăng nhập gây nên trình trạng quá tải hệ thống. Trước đó, Sở GD&ĐT cũng đã có văn bản gửi các đơn vị đề nghị tăng đường truyền trực tuyến để phục vụ dạy và học, tuy nhiên do tình hình giãn cách nên việc đáp ứng chưa thực sự nhanh chóng.

Cách dạy tại thành phố có khác so với các tỉnh thành. Việc dạy không chỉ có livestream mà phải có quản lý, phân công nhiệm vụ dạy và học với học sinh trong giờ học. Hiện, thành phố có 12 hệ thống phần mềm được cung cấp miễn phí cho các trường.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Hiếu cho biết, hiện nay có hơn 1.500 cơ sở giáo dục được trưng dụng là cơ sở cách ly điều trị COVID-19, trong đó chỉ khoảng 150 trường được trả lại để khử khuẩn sửa chữa, chuẩn bị cho việc hoc trực tiếp. Đến khoảng tháng 11/2021, các cơ sở này sẽ hoàn tất việc chuyển giao và cần khoảng 1 tháng để sửa chữa, khôi phục. Dự kiến đầu tháng 1/2022, các trường tại TP HCM sẽ dạy trực tiếp trở lại.

Ông Hiếu thông tin thêm, hiện có 2 trường ở xã đảo Thạnh An được UBND huyện Cần Giờ đề xuất để dạy và học trực tiếp vào ngày 11/10 sắp tới. Sở GD&ĐT TP HCM đã kiểm tra và yêu cầu các trường này xây dựng thêm một số nội dung để đảm bảo tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi học sinh đến trường trở lại.

Hiện kế hoạch của huyện Cần Giờ chỉ có các lớp 1, 2, 6, 9 và 12 đề nghị được đi học trực tiếp trở lại với số lượng chỉ có 242 học sinh và khoảng 60 giáo viên. Số này đã được đảm bảo đủ điều kiện an toàn để học trực tiếp tại xã đảo Thạnh An.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm